Pháp lý doanh nghiệp

Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng về việc điều tra chống bán phá giá với sợi PTY của Việt Nam

Vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm sợi dún polyester (PTY) nhập khẩu từ Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Theo đó, trong kết luận cuối cùng của DOC, Công ty Sợi Thế Kỷ được xác định biên độ phá giá ở mức 2,58% (giảm 0,09% so với biên độ sơ bộ là 2,67%). Mức thuế của Công ty Sợi Thế Kỷ khá thấp so với mức thuế của các nước khác cùng bị điều tra lần này (từ 7,45% trở lên). 

Bên cạnh đó, các công ty còn lại của Việt Nam đều phải chịu mức thuế là 22,36% (giảm 0,46% so với biên độ sơ bộ là 22,82%).

Sợi Dún
Phần lớn các công ty xuất khẩu mặt hàng sợi PTY của Việt Nam đều phải chịu mức thuế là 22,36%. Ảnh minh hoạ: Internet

DOC cũng cho biết thêm, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC) dự kiến sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại vào ngày 03/12/2021. 

Trong trường hợp USITC xác định có thiệt hại đối với ngành sản xuất trong nước, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chính thức trong vụ việc này. DOC hiện vẫn duy trì các biện pháp sơ bộ đang áp dụng cho đến khi có thông báo mới.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương cho biết), trường hợp các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu mặt hàng sợi PTY sang Hoa Kỳ, doanh nghiệp có thể yêu cầu DOC rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới để được hưởng mức thuế riêng rẽ. 

Để được hỗ trợ về quy trình, thủ tục rà soát theo cơ chế nhà xuất khẩu mới, các doanh nghiệp có thể liên hệ Phòng Xử lý phòng vệ thương mại nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này 9 tháng đầu năm 2021 của cả nước là hơn 243 triệu đô la Mỹ, trong đó xuất khẩu đi Hoa Kỳ đạt 5,3 triệu đô la Mỹ (chiếm khoảng 2,2% tổng xuất khẩu), tăng 74% so với cùng kỳ 2020. 

Thuỳ Chi

Back to top button