VIDEOS

Hiệu quả từ phối hợp dọc – ngang của lực lượng Quản lý thị trường

Trong 10 tháng của năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã kiểm tra trên 62.000 vụ; phát hiện, xử lý 36.755 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 282 tỷ đồng. Đây là minh chứng, là kết quả của sự phối hợp dọc - ngang giữa các lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát.

Thông tin này vừa được đưa ra trong buổi làm việc của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Bộ Công Thương (Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương) với Đoàn công tác của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) diễn ra ngày 3/11 tại trụ sở Tổng cục QLTT.

Buổi làm việc do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương cùng Chánh Văn phòng Lê Thanh Hải thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì.

Sau 3 năm thành lập, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục QLTT hoàn thành việc sắp xếp tổ chức, bổ nhiệm cán bộ toàn lực lượng, ổn định tư tưởng cho công chức, người lao động để tập trung hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Đến nay cơ bản đã kiện toàn được bộ máy tổ chức, xây dựng được nguồn quy hoạch cán bộ trong lực lượng.

Trong đó, công tác giảm Đội đã được thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của Chính phủ từ 681 Đội QLTT trước khi thành lập Tổng cục, tính đến đầu năm 2021, cả lực lượng chỉ còn 376 Đội (giảm 45%).

Mặc dù tinh giảm bộ máy, giảm đội, song lực lượng QLTT vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo mô hình ngành dọc, với sự chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ, Tổng cục xuống các Cục, Đội QLTT đã làm nên những thành công “chưa từng có” của lực lượng, khi đánh trúng vào đường dây, ổ nhóm lớn, hoặc địa bàn đặc biệt mà trước đây chưa bao giờ đến.

Ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, sau 3 năm thành lập, lực lượng QLTT đã kiểm tra 329.204 vụ, phát hiện, xử lý gần 214.105 vụ vi phạm, đạt tỷ lệ trên 65%; thu ngân sách nhà nước ước trên 1.221 tỷ đồng. Trong đó, 10 tháng năm 2021, riêng lực lượng đã kiểm tra trên 62.000 vụ, phát hiện, xử lý 36.755 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 282 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong năm nổi lên một số vi phạm chủ yếu về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, với 3.300 vụ bị xử lý. Bên cạnh đó, vi phạm về các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh do Covid-19 với 10.000 lượt kiểm tra, giám sát, phạt hành chính trên 8,2 tỷ đồng; vi phạm về xăng dầu cũng nổi lên trong những tháng vừa qua, khi có đến 200 vụ vi phạm bị xử lý; vi phạm về hoạt động kinh doanh qua thương mại điện tử…

Tuy nhiên, kết quả này không chỉ có sự phối hợp theo ngành dọc mà còn có sự đóng góp quan trọng của phối hợp “ngang” – giữa các lực lượng chức năng như Công an, Hải quan, Biên phòng và các cơ quan thanh tra chuyên ngành trong công tác xây dựng cơ chế chính sách và kiểm tra, xử lý vi phạm.

Mặc dù đạt những kết quả đáng ghi nhận song, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, đây chưa phải là kết quả tốt nhất, còn nhiều việc mà lực lượng chưa làm được.

3 năm kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động, lực lượng QLTT đã nỗ lực rất nhiều. Song song với nhiệm vụ chuyên môn kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường, lực lượng còn phải kiện toàn bộ máy, giảm số Đội QLTT, làm công tác tham mưu. Không chỉ vậy, hai năm gần đây, lực lượng QLTT còn căng mình tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đây là những lý do khách quan khiến công tác QLTT chưa đạt được như kỳ vọng. Tuy nhiên, kết quả trên cũng rất đáng ghi nhận trong bối cảnh khó khăn chung”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhìn nhận.

Đồng quan điểm, ông Lê Thanh Hải – Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cũng đánh giá cao các đơn vị thành viên thuộc Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương làm việc rất trách nhiệm, cố gắng và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đặc biệt, thời gian qua, sự phối hợp, hợp tác giữa Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương rất chặt chẽ, hiệu quả. QLTT là một trong những lực lượng chủ công thuộc Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương đã rất nỗ lực, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. “Tuy nhiên, cần có sự phối hợp nhanh hơn, chặt chẽ hơn với các lực lượng khác để xử lý các vụ vi phạm”, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh kéo dài, sẽ kéo theo tình trạng tồn kho hàng hóa của doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng có hạn sử dụng như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật… nhiều mặt hàng có nguy cơ bị tẩy xóa, thay đổi thông tin về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng để đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, các đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả sẽ gia tăng hoạt động để tung hàng hóa ra thị trường trong dịp Tết Dương lịch và Tết nguyên đán, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, hai bên cần có những buổi làm việc để đưa ra nhiều giải pháp phù hợp trong công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt là việc thu thập, chia sẻ, chuyển giao thông tin liên quan đến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa các lực lượng. Điều này đòi hỏi vai trò của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Nguồn nội dung bởi TC Quản lý Thị trường/Tổng cục QLTT
Vũ Hoàng

Back to top button