Du lịch

Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh: Đề xuất một số giải pháp đón khách trở lại

Mới đây, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, đề xuất một số giải pháp về đón khách ngoại tỉnh dự kiến từ 1/11/2021. 

Theo văn bản, Hiệp hội đề xuất chỉ đón và phục vụ khách từ các vùng có nguy cơ thấp và trung bình (vùng xanh) theo QĐ 4800 của Bộ Y tế ngày 12/10/2021. Tuy nhiên khách phải tham dự các điều kiện sau:

  • Tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; hoặc mới tiêm 1 mũi thì phải test nhanh và có kết quả âm tính.
  • Nếu du khách chưa tiêm mũi nào thì phải có xét nghiệm PCR âm tính.

Hiep Hoi Du Lich Quang Ninh De Xuat Mot So Giai Phap Don Khach Tro Lai

Ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, người từ các vùng trên vào Quảng Ninh chỉ việc khai báo y tế theo quy định, nhưng các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch có quyền đón và cung cấp dịch vụ cho đối tượng khách nào, trên cơ sở đảm bảo an toàn cho cộng đồng, doanh nghiệp và du khách.

Theo một số công ty lữ hành tại Quảng Ninh cho biết, hiện nay tỉ lệ tiêm 2 mũi ở các tỉnh, thành khác vẫn rất thấp, trong khi nếu phải xét nghiệm thì có thể du khách sẽ đắn đo khi quyết định đi du lịch. Do đó, vẫn cần những biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh đề xuất khuyến khích khách đi theo tour khép kín để dễ kiểm soát. Hiệp hội cũng đề nghị Bộ VHTTDL và tỉnh Quảng Ninh sớm ban hành các tiêu chí tạm thời đón và phục vụ du khách để các doanh nghiệp làm căn cứ thực hiện đồng nhất giữa các doanh nghiệp du lịch.

Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ tổ chức lại kiểm soát tại các chốt kiểm soát, đưa máy quét mã QR tự động, nâng cao công suất thực hiện kiểm tra khai báo y tế, nâng hiệu lực phiếu xét nghiệm rRT-PCR từ 48 lên 72 giờ.

Sở Giao thông Vận tải tổ chức mở lại 73 tuyến xe khách liên tỉnh đến 15 địa phương, xây dựng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong hoạt động vận tải hành khách.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành khai thác du khách từ các tập đoàn, khu công nghiệp, khu kinh tế và các đơn vị nội vùng; Hiệp hội khuyến khích các du khách tiêm đủ vaccine và có xét nghiệm nCoV đi du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Thương Huyền – Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng, cho biết đầu tháng 11 tới, cả hai tỉnh Hải Phòng và Quảng Ninh phối hợp với nhau để mở cửa hoạt động du lịch trở lại.

Hải Phòng và Quảng Ninh cũng thống nhất xây dựng chương trình xúc tiến du lịch chung để khai thác khách từ Hà Nội cũng như các khách đến từ các khu công nghiệp, khu kinh tế của các tỉnh, thành phố an toàn với dịch Covid-19.

Dự kiện trong quý IV/2021 tỉnh Quảng Ninh xây dựng kế hoạch đón 2 triệu lượt khách du lịch. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, Hiệp hội và Sở Du lịch Quảng Ninh ban hành kế hoạch thu hút và phục hồi khách du lịch ngoài tỉnh đến tham quan các danh lam, thắng cảnh.

Thời gian tới, tỉnh cũng sẽ đưa ra hơn 50 chương trình, sự kiện kích cầu du lịch được đưa ra dự kiến thu hút được doanh thu khoảng 1.300 – 1.400 tỷ đồng trong những tháng cuối năm 2021.

Phan Quỳnh

Back to top button