Chính sách đầu tư

Hiệp định EVFTA tạo điều kiện cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Hà Lan

Hà Lan là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Vì vậy, để tận dụng hiệu quả lợi thế từ Hiệp định EVFTA, các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản sang Hà Lan.

Hiệp định EVFTA giúp thủy sản Việt Nam mở rộng cơ hội ở Hà Lan

Kể từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực được kỳ vọng tác động mạnh tới kết quả xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới Hà Lan bởi những ưu đãi về thuế đối với các nhóm hàng thủy sản.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới Hà Lan giai đoạn trước khi EVFTA đạt khoảng 204,1 triệu USD/ năm. Đặc biệt, năm 2018 và 2019 ngành thủy sản Việt Nam phải chịu “thẻ vàng” khiến cho xuất khẩu thủy sản sang EU giảm mạnh.

Hiep Dinh Evfta Tao Dieu Kien Cho Viet Nam Xuat Khau Thuy San Sang Ha Lan

Tuy nhiên, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo điều kiện cho thủy sản của Việt Nam tới Hà Lan tăng 7,4% về lượng và tăng 4,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Và riêng trong quý II/2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tới Hà Lan đạt 12,2 nghìn tấn với trị giá 58,7 triệu USD, tăng 60,8% về lượng và tăng 45,3% về trị giá so với quý I/2021; tăng 21,1% về lượng và tăng 9,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020

Đối với xuất khẩu tôm của Việt Nam tới Hà Lan đang được hưởng lợi từ ưu đãi thuế quan theo EVFTA. Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu tôm tới Hà Lan 6 tháng đầu năm 2021 chiếm 26,85% về lượng và chiếm 25,29% về trị giá tăng so với cùng kỳ năm 2020 khi hiệp định chưa có hiệu lực.

Đáng chú ý là gúa xuất khẩu tôm của Việt Nam tới Hà Lan nửa đầu năm 2021 đạt bình quân 8,13 USD/kg, tương đương mức giá cùng kỳ năm 2021.

Hiện tại Việt Nam là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 3 sau Marốc và Ấn Độ nhưng tôm Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng vì vậy giá cũng cao hơn so với Ấn Độ.

Về xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tới Hà Lan trong quý II/2021 giảm 21,7% về lượng và giảm 4,9% về trị giá so với quý I/2021 và giảm 34% về lượng và giảm 32,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tại, giá cá ngừ của Việt Nam đạt mức giá cao nhất trong nhóm 10 thị trường cung cấp cá ngừ lớn nhất cho Hà Lan.

Cùng với tôm và cá ngừ, Việt Nam hiện đang là thị trường cung cấp cá da trơn lớn nhất cho EU nói chung và cho Hà Lan nói riêng. Trong nửa đầu năm 2021 đạt 7,1 nghìn tấn với trị giá 19,4 triệu USD và là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất ở EU tính đến thời điểm hiện tại.

Giá xuất khẩu trung bình cá tra tới Hà Lan trong nửa đầu năm 2021 giảm 0,1 USD/kg so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,72 USD/kg. Xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản khác tới Hà Lan có kết quả tốt là nghêu và mực. Đây là nhóm những sản phẩm cần đẩy mạnh xuất khẩu tới thị trường này trong thời gian tới.

Một số khó khăn gặp phải khi xuất khẩu thủy sản sang Hà Lan

Bên cạnh những lợi thế từ hiệp định EVFTA như giảm thuế, được đánh giá cao về chất lượng thì doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp một số khó khăn như:

  • Mặt hàng tôm: Việt Nam đang là nhà cung cấp tôm lớn thứ hai cho Hà Lan và đang phải cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador.
  • Mặt hàng cá ngừ: Việt Nam đang có thị phần khiêm tốn tại Hà Lan do giá vẫn ở mức cao và chưa tận dụng được các lợi thế ưu đã thuế từ EVFTA.
  • Mặt hàng cá tra: Việt Nam đang là thị trường cung cấp cá da trơn lớn nhất cho Hà Lan, song mặt hàng cá tra của Việt Nam đang phải cạnh tranh với các nhóm sản phẩm cá thịt trắng khác.

Bên cạnh đó, các yêu cầu của thị trường EU rất cao, khiến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng xuất khẩu sang những thị trường khác như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nam Mỹ, Bắc Mỹ và ASEAN.

Dự báo, trong những tháng cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ tại EU đang có xu hướng hồi phục trở lại cộng với những ưu đãi đặc biệt về thuế quan từ EVFTA sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng thêm tính cạnh tranh tại thị trường EU.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, chế biến thủy sản ở Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, các doanh nghiệp cũng cần sự hỗ trợ, quan tâm từ cơ quan ban ngành để đảm bảo các đơn hàng xuất khẩu đúng như ký kết nhất là tạo được uy tín tại thị trường Hà Lan.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button