Tài chính - ngân hàng

Hệ sinh thái Tân Long Group liên quan gì đến BaF Việt Nam?

Các khoản phải thu, phải trả của CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam liên tục có sự góp mặt của các công ty thành viên Tân Long Group. Đáng chú ý, những hợp đồng ghi nợ này lại được sử dụng để đảm bảo khoản vay từ một ngân hàng có liên quan đến Tân Long.

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thông báo nhận được hồ sơ niêm yết cổ phiếu của CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam. Công ty có vốn điều lệ là 780 tỷ đồng, tương đương 78 triệu cổ phần đăng ký niêm yết.

Hình 1 (5)
Ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tân Long Group (Ảnh: IT)

Trước đó, ngày 20/9, theo thông tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam đã thực hiện chào bán thành công 28 triệu cổ phần với giá 20.000 đồng/cổ phiếu.

Theo đó, BaF Việt Nam thu về 560 tỷ đồng từ đợt IPO này và được dùng để bổ sung vốn lưu động (228,6 tỷ đồng), thanh toán công nợ với Tổng công ty Rau quả, nông sản (130 tỷ đồng), mua khu đất 135F Mai Chí Thọ, Quận 2, TP.HCM (77,4 tỷ đồng), và tăng vốn cho các công ty con.

BAF Việt Nam cho biết, ngoài bổ sung nguồn vốn, còn gắn liền với việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE nhằm gia tăng tính minh bạch, nâng cao uy tín, hình ảnh, tăng cường vị thế và năng lực cạnh tranh.

CTCP Nông nghiệp BaF Việt Nam được thành lập vào năm 2017, là thành một thành viên của Tân Long Group – một tập đoàn kín tiếng trên thị trường. BaF Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi heo, chế biến và cung ứng thực phẩm sạch, hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình Feed – Farm – Food khép kín.

Tại thời điểm 30/6/2021, vốn điều lệ của BaF Việt Nam là 500 tỷ đồng, trong đó, Tổng giám đốc Bùi Hương Giang nắm 50% vốn BaF và là cổ đông lớn nhất, Chủ tịch HĐQT Phan Ngọc Ấn sở hữu 30%, 2 cổ đông cá nhân khác là Lê Xuân Thọ và Nguyễn Anh Tuấn chia đều 20% còn lại.

Ngoài ra, so với đầu năm, tổng tài sản của BaF Việt Nam tăng 33% ở mức 6.967 tỷ đồng. Trong đó, ngoài hàng tồn kho giá trị 1.233 tỷ đồng, phần lớn tài sản còn lại của công ty nằm ở các khoản phải thu, phải trả ngắn hạn. Cụ thể, các khoản phải thu ngắn hạn lên đến hơn 4.626 tỷ đồng, chiếm 66%.

Về các khoản phải thu ngắn hạn này, BCTC thể hiện một danh sách dài các đối tác chiếm dụng vốn của BaF Việt Nam lại đến từ chính các công ty trong hệ sinh thái Tân Long Group và một số doanh nghiệp khác liên quan đến một tập đoàn tại Hà Nội.

Cụ thể, một số khoản phải thu đáng chú ý như CTCP Tập đoàn Tân Long (645 tỷ đồng), Công ty TNHH Thương mại và Phát triển dịch vụ Sơn La (567 tỷ đồng), Công ty TNHH Dịch vụ Thượng mại XNK Tân Thành Nam (430 tỷ đồng), Công ty TNHH DT Kinh doanh Nhật Tân (362 tỷ đồng)…

Bên cạnh đó, các khoản phải trả ngắn hạn cho các nhà cung cấp cũng chiếm tỷ trọng cao nhất lên đến 83% tổng nguồn vốn với gần 5.800 tỷ đồng, chiếm 2/3 tổng nguồn vốn BaF Việt Nam.

Đáng chú ý, tương tự danh sách tại các khoản phải thu, các công ty liên quan đến Tân Long Group và một tập đoàn tại Hà Nội lại một lần nữa góp mặt ở các khoản phải trả như CTCP Kinh doanh thương mại Thịnh Phát (954 tỷ đồng), CTCP CBOT Việt Nam (545 tỷ đồng), Công ty Nông nghiệp Bờ Biển Ngà (552 tỷ đồng), Công ty TNHH SXTM DV Sơn Hưng (494 tỷ đồng), CTCP Nông sản MOGB Quốc Tế (410 tỷ đồng), CTCP Nông nghiệp An Điền (369 tỷ đồng)…

Trong nửa đầu năm 2021, kết quả kinh doanh của BaF Việt Nam tăng đột biến so với cùng kỳ, với khoản lợi nhuận hơn 200 tỷ đồng. Một sự thay đổi được đánh giá là quan trọng cho việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán. Bên cạnh việc cải thiện biên lợi nhuận gộp, việc tiết giảm chi phí lãi vay cũng đóng vai trò quan trọng.

Nhìn từ BCTC năm 2019, BaF Việt Nam từng ghi nhận khoản vay ngân hàng tới hơn 1.800 tỷ đồng nhưng đã được trả hết vào cuối năm 2020. Điều này đã khiến bảng cân đối của BaF Việt Nam trở nên “sạch hơn”.

Tuy vậy, nếu lần mở về quá khứ, một vấn đề khác của BaF Việt Nam và hệ sinh thái Tân Long Group xuất hiện.
Phía sau những hợp đồng giao dịch ghi nhận các khoản phải thu cao đột biến là những hợp đồng vay vốn được thế chấp bằng chính những khoản phải thu này.

Đặc biệt gần như hầu hết tất cả các khoản vay này đều được vay từ ngân hàng đối tác của 1 doanh nhân sở hữu tập đoàn lớn có trụ sở chính ở Hà Nội với hệ sinh thái từ bất động sản, ngân hàng, bóng đá, kinh doanh nông sản, nông nghiệp,… Có thể nói, đây là nguồn bơm tiền thường xuyên và “thân thiết” với hệ sinh thái Tân Long.

Hình 2 (3)
Các đối tác chiếm dụng vốn của BaF Việt Nam lại đến từ chính các công ty trong hệ sinh thái Tân Long Group

Theo báo cáo năm 2019, toàn bộ 1.844 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn của BaF Việt Nam đều do chi nhánh Chi nhánh Kinh Đô của SHB tài trợ. Tài sản thế chấp cho khoản vay này là quyền đòi nợ liên quan đến các hợp đồng kinh tế giữa BaF Việt Nam và Tân Long Group, cùng một số công ty thành viên khác.

Dù đã thanh toán hết dư nợ, đưa bảng cân đối trở nên sạch hơn, nhưng BaF Việt Nam không phải là công ty duy nhất trong hệ sinh thái Tân Long dùng cách này để huy động vốn. Thực tế, những thành viên chủ chốt cũng áp dụng cách thức tương tự, và ngân hàng đối tác cũng là ngân hàng nói trên.

Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, CTCP Thăng Hoa đã ghi nhận một loạt hợp đồng tín dụng với một ngân hàng lớn cho các khoản vay được đảm bảo bằng các hợp đồng giao dịch với Tập đoàn Tân Long, Công ty cổ phần HUM hay ENERFO PTE.

Gia Linh

Back to top button