Thương hiệu địa phương

Hành trình 20 năm khẳng định vị thế top 1 Nghệ An về ngành thuỷ hải sản đông lạnh

Tròn 20 năm hoạt động, Công ty TNHH Phương Mai đã thể hiện Tâm - Trí - Tầm tiên phong và xây dựng nền móng cho ngành chế biến thuỷ hải sản tỉnh nhà.

Nỗ lực trăm bề của người con xứ Nghệ 

Thương hiệu Phương Mai gắn liền với tên của người sáng lập ra công ty. Để có một Phương Mai như hôm nay, ít ai biết rằng, người sáng lập công ty đã nuôi dưỡng, ôm ấp ước mơ lớn về kinh doanh ngay từ bé. Cả vùng đi biển nơi đây không ai là không biết đến người phụ nữ đặc biệt mang tên Nguyễn Thị Phương Mai.

1
Cô Nguyễn Thị Phương Mai – Giám đốc Công ty TNHH Phương Mai.

Cô Nguyễn Thị Phương Mai sinh ra tại vùng đất biển, đất Quỳnh Phương (Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đầy sóng gió. Sự nghèo khó của một gia đình chỉ có mẹ góa con côi đã ám ảnh về sự côi cút, về kiếp nhân sinh tội tình.

Bắt đầu từ công việc buôn chuyến, buôn đủ tất cả những gì để tồn tại. Ngày trước đất Phương Cần – Quỳnh Phương đã nổi tiếng với đất của con cá con tôm, của nghề mắm ruốc. Người phụ nữ này đã bắt đầu mang những con cá, những chai nước mắm đi khắp các nẻo đường Thọ Xuân, Lang Chánh, Bá Thước rồi ra Bắc vào Nam…

“Thương trường đúng là chiến trường”, cô Phương Mai nhớ lại. Xa quê, đem theo con nhỏ sống giữa xứ người, cô đã nếm trải nhiều “mùi vị” của cuộc đời, sự nghèo khó, sự thất bại… nhưng đây cũng chính là những hành trang trải nghiệm vô cùng quý giá mà cô luôn thầm cảm ơn.

Từ tháng 6/1990 đến năm 1994, hành trình trải nghiệm của cô Phương Mai bắt đầu từ những ngày tháng của miền Trung (Quảng Nam – Quy Nhơn – Nha Trang – Phan Thiết). Sau đó cô quyết định chuyển hướng tạo thị trường rộng mở hơn là miền Nam. Chính vì vậy, điểm đến tiếp theo chính là Sài Gòn. Thuỷ hải sản sở thành đam mê vô cùng mãnh liệt và cô quyết định lập nghiệp trên đất Sài Gòn.

Cô đã chủ động tìm đến những thị trường có nguồn hải sản phong phú như các tỉnh Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau… Để thuận tiện hơn trong việc chế biến, cô đã đặt các trạm đầu mối thu mua nguồn nguyên liệu hải sản chủ yếu mực, cá, nghêu, sò… Cuối cùng, thành quả đã đến khi cô thành công ở trời Nam với nghề hải sản, đặc biệt là nghề xuất khẩu, chế biến hải sản tại Sài Gòn.

Khi cuộc sống, kinh tế đã đi vào ổn định, các mối quan hệ đã được thiết lập, hoạt động kinh doanh có nhiều hướng mở… nhưng nỗi lòng của người con xa xứ bao giờ cũng hướng về quê hương.

Nhiều lần trở về thăm quê, trăn trở lớn nhất trong cô là làm sao để ngành nghề chế biến thuỷ hải sản ở quê phát triển lên được. Nhìn lại quê nhà, thành lập trung tâm ngoại ngữ đặc thù nghề biển của vùng là đi theo mùa vụ (vụ Nam và vụ Bắc) và nhóm cá có sản lượng chủ yếu là cá Nục, cá Cơm. 

“Suy nghĩ bao nhiêu đêm, những kinh nghiệm năm tháng mà bản thân dày công học hỏi, tích luỹ, cô quyết định trở về quê và tìm ra hướng đi mới cho ngành chế biến hải sản ở quê hương”, cô Phương Mai chia sẻ.

Những thành quả đầy vinh dự và tự hào 

Ngày 26/9 vừa qua là kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty. 20 năm trải qua bao nhiêu khó khăn và thử thách, đến nay Công ty TNHH Phương Mai đã khẳng định được vị thế của mình và đạt được nhiều thành quả đáng tự hào.

Pm
Hệ thống trụ sở chính của công ty đóng tại phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An.

Hiện công ty thuộc top 1 Nghệ An về ngành nghề thuỷ sản đông lạnh với các sản phẩm chủ lực là cá Nục, cá Cơm, cá Bạc má, cá Lượng rìu…

7
Mặt hàng cá nục lột da.
5
Tôm tươi
4
Chế biến cá đông lạnh.

Không chỉ phân phối trong nước, hiện công ty đã xây dựng hệ thống đối tác chiến lược và thị trường tiêu thụ với các thị trường: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào…

Hệ thống trụ sở chính của công ty đóng tại phường Quỳnh Dị, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Hiện, Phương Mai đã đầu tư Hệ thống nhà xưởng kho bảo quản sản phẩm, nhà máy chế biến tại một số tỉnh thành. Năm 2009, đầu tư Hệ thống nhà xưởng, kho bảo quản sản phẩm 200 tấn tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Năm 2016, Phương Mai đầu tư 1 nhà máy chế biến tại sông Gianh, Quảng Bình có công suất 40-60 tấn/ngày. Năm 2018, Phương Mai tiếp tục đầu tư hệ thống kho lưu trữ sản phẩm 300-400 tấn tại TP HCM phục vụ chợ đầu mối Bình Điền. Đến năm 2020, để quảng bá sản phẩm rộng hơn, Phương Mai tiếp tục đầu tư xây dựng kho bãi phục vụ chuỗi thị trường bán lẻ…

Để tiếp tục giữ vững những thành quả, vững mạnh và phát triển trong tương lai: “Công ty sẽ dần thực hiện chuyển đổi số – kết nối đa kênh thông tin để quảng bá thuỷ hải sản. Đồng thời tái cấu trúc, đầu tư thêm những trang thiết bị hiện đại, phương pháp sản xuất chế biến thuỷ hải sản theo hướng chuyên nghiệp hoá có sự đột phá, phục vụ sản xuất kinh doanh”, cô Nguyễn Thị Phương Mai đã chia sẻ.

Trần Thuỳ

Back to top button