Điểm đến đầu tư

Hàng nghìn tỉ đồng vốn đầu tư công tại Bình Dương chưa giải ngân

Thời gian trở lại đây, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở Bình Dương đều không đạt kế hoạch và mục tiêu đặt ra. Mỗi năm tồn đọng hàng nghìn tỉ đồng vốn chưa được giải ngân đúng mục đích, ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của tỉnh.

Theo đó , năm 2019 giải ngân được 5.033 tỉ đồng vốn đầu tư công đạt 40,3 % kế hoạch đề ra của năm (chỉ tiêu sau điều chỉnh là gần 12.500 tỉ đồng). Năm 2020, giá trị giải ngân chỉ đạt khoảng 5.131 tỉ đồng và chỉ đạt 34,4% kế hoạch (chỉ tiêu đặt ra là 14.666 ).

Cũng giống như năm 2021, chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công được đề ra của Bình Dương là 9.156 tỉ đồng, sau đó bổ sung thêm 3.200 tỉ đồng cho 15 dự án. Số liệu thống kê đến ngày 15.5, tổng giá trị thực hiện giải ngân vốn đầu tư công mới được 1.490 tỉ đồng, đạt 12,1% kế hoạch của cả năm.

Do đó, mặc dù kế hoạch vốn đầu tư công đã được thông qua, tuy nhiên mỗi năm tỉnh Bình Dương vẫn tồn đọng hàng ngàn tỉ đồng vốn đầu tư chưa được giải ngân đúng mục đích.

Ông Nguyễn Hoàng Thao-  Chủ tịch Ủy ban Nhân tỉnh cho biết việc giải ngân vốn đầu tư công có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chịu tác động nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Thực hiện tốt công tác này sẽ là động lực thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nhiều loại vật tư, nguyên liệu, tạo việc làm, góp phần tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, các sở ban ngành, đơn vị, địa phương cần quyết liệt tập trung hơn nữa trong công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

Theo ý kiến đánh giá, nguyên nhân chủ yếu của việc không giải ngân được hết vốn đầu tư công là do nhiều dự án thủ tục triển khai không đúng tiến độ, gặp nhiều trở ngại trong công tác giải phóng mặt bằng. Hậu quả, khiến các dự án bị kéo dài dai dẳng, trì trệ, tăng vốn và đội vốn lên cao.

Hang Nghin Ti Dong Von Dau Tu Cong Tai Binh Duong Chua Giai Ngan
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ở Bình Dương không đạt kế hoạch

Theo thống kê, những năm trở lại đây nhiều dự án đầu tư công trọng điểm trong lĩnh vực giao thông và y tế của Bình Dương đã chậm tiến độ thi công so với kế hoạch ban đầu đề ra. Hậu quả tăng áp lực mạnh lên giao thông, một số tuyến đường kết nối thường xuyên tắc nghẽn, xảy ra tai nạn. Trong lĩnh vực y tế, người dân không được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyến tỉnh tương xứng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Thao cũng đã yêu cầu các đơn vị, địa phương và chủ đầu tư các dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 theo kế hoạch đặt ra. Đối với dự án bệnh viện đa khoa 1.500 giường và Khu tưởng niệm chiến khu D cần tập trung xử lý nhanh, dứt điểm các tồn động để hoàn thành dự án đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Về phía người dân liên quan đến giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công, cần thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật và ủng hộ chủ trương của tỉnh góp phần sớm hoàn thành kế hoạch các dự án. Ông Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh, các đơn vị tại địa phương phải nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà UBND tỉnh đã chỉ đạo. Quán triệt tới các đơn vị trực thuộc theo tinh thần “Góp gió thành bão” để đẩy nhanh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Các bên liên quan cùng chung sức hợp lực, vào cuộc có trách nhiệm chắc chắn sẽ đẩy nhanh tiến độ, thực hiện được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Phan Nhung

Back to top button