Chuyển động doanh nghiệp

Hàng loạt nhà máy đường tại Việt Nam phải đóng cửa do không thể cạnh tranh

Hiện nay, tình trạng nhập khẩu tăng mạnh khiến ngành sản xuất đường mía Việt Nam đã phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Hơn 3.000 người lao động thất nghiệp và 93.225 bà con nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất trong nước

Vào ngày 12/5, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức buổi tham vấn công khai (theo hình thức trực tuyến) về vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01).

Theo cơ quan điều tra – cục Phòng vệ thương mại cho biết tại buổi phỏng vấn, cơ quan này lắng nghe ý kiến của đại diện tất cả các nhóm bên liên quan về vụ việc. Mọi ý kiến, quan điểm của các bên liên quan sẽ được Cơ quan điều tra tổng hợp, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trong kết luận điều tra cuối cùng của vụ việc và đảm bảo việc điều tra được thực hiện một cách công bằng, trong sạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và WTO.

Hang Loat Nha May Tai Viet Nam Phai Dong Cua Do Khong The Canh Tranh
Đóng cửa nhà máy đường tại Việt Nam khiến hơn 3.000 người lao động thất nghiệp

Và sau khi buổi tham vấn kết thúc, Cục Phòng vệ thương mại sẽ hoàn thiện kết luận điều tra cuối cùng của vụ việc. Dựa trên cơ sở kết luận về điều tra cuối cùng, Bộ Công Thương sẽ ban hành quyết định chính thức về vụ việc này.

Ngày 20/8/2020, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp của 6 doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước. Được biết, Bộ Công Thương vào ngày 21/9/2021, đã ban hành Việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, quyết định số 2466/QĐ-BCT đối với một số sản phẩm đường mía có nguồn gốc từ Thái Lan sẽ được phân loại theo các mã HS: 1701.13.00; 1701.14.00 và 1701.99.10, 1701.99.90; 1701.91.00 và 1702.90.91.

Còn về đường tinh luyện, đường thô đã được trợ cấp, bán phá giá, chỉ ở mức 48,88%. Vì thế, mức thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời với các dòng sản phẩm đường mía cũng là 48,88%

Mặc dù, sau khi cân nhắc tác động kinh tế – xã hội theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người nông dân, ngành sản xuất, chế biến đường trong nước (gồm cả tạo điều kiện về nguyên liệu cho sản xuất), người tiêu dùng; dựa trên thông tin thu thập, kiểm kê được trong quá trình điều tra, theo các ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các bên liên quan khác Việc quyết định tạm thời với mức 33,88% thu thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường thông cũng được Bộ Công Thương đưa ra

Để đảm bảo môi trường cạnh tranh được công bằng mức thuế này sẽ được bộ Công thương rà soát thường xuyên và nếu có biểu hiện chuyển mạnh từ nhập khẩu đường tinh luyện, đường trắng sang nhập khẩu đường thô để lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp ở mức cao hơn.

Và theo như kết quả điều tra vụ việc của bộ Công Thương, cho biết trong thời gian vừa qua ngành sản xuất đường mía Việt Nam đã chịu nhiều tổn thất nặng nề. Hàng loạt nhà máy đường phải đóng cửa, tác động mạnh và nghiêm trọng đến công việc làm của người dân lao động. Khiến hơn 3.000 người lao động bị mất việc làm và 93.225 bà con nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất trong nước. Đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ bên Thái Lan là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên và tăng mạnh trong năm vừa qua, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Huy – Linh

Back to top button