Chuyển động doanh nghiệp

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tại TP.HCM rơi vào thế bí

Lo chỗ ăn ngủ và phí xét nghiệm cho công nhân là điều khó khăn với nhiều doanh nghiệp TPHCM hiện nay. Thậm chí, việc dừng hoạt động tạm thời cũng gây phát sinh nhiều chi phí.

Theo ghi nhận, trong ngày 15/7, ngày đầu tiên TP HCM áp dụng quy định “3 tại chỗ” hoặc phương án “1 đường 2 địa điểm” là ngày mà nhiều doanh nghiệp bất đắc dĩ phải tạm dừng hoạt động. Chỉ tính riêng khu chế xuất Linh Trung 1 và 2, có 23/62 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, khu công nghiệp Hiệp Phước có 25/159 doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Tiêu biểu khu chế xuất Tân Thuận chỉ còn 110/250 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động. Đa số các doanh nghiệp tại TP HCM hiện nay đang rơi vào thế khó, dừng không được, tiếp tục hoạt động cũng không xong. Vì nếu dừng thì lương công nhân, chi phí bảo trì, việc chậm đơn hàng các doanh nghiệp vẫn phải gánh còn nếu tiếp tục thì doanh nghiệp cũng phải tốn rất nhiều chi phí để đảm bảo “3 tại chỗ”.

Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam là công ty có lượng công nhân lớn nhất TP HCM với 56.000 người, công ty vì không thể đáp ứng được yêu cầu bố trí toàn bộ công nhân ở lại nhà máy, 3 ngày tất cả lao động phải được xét nghiệm nCoV nên đã tạm ngừng hoạt động.

Đại diện công ty cho biết vì số lượng công nhân quá lớn và phần lớn diện tích nhà xưởng đều được lắp máy móc nên công ty không thể bố trí tất cả lao động ăn ở tại nhà máy. Công ty đã tính duy trì sản xuất ở mức tối thiểu 30%, nhưng số người ở lại nhà máy đã hơn 16.000 người vì vậy công ty khó có thể đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt lượng người lớn như vậy trong 10 ngày

Hang Loat Doanh Nghiep San Xuat Tai Tp Hcm Roi Vao The Bi

Không lựa chọn đóng cửa, dừng sản xuất, một số công ty tại TP HCM chật vật tìm cách duy trì hoạt động nhưng cũng vướng phải nhiều khó khăn. Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt sử dụng 2 kho vừa mới xây dựng trong nhà máy làm nơi lưu trú cho khoảng 150 nhân sự, công nhân mỗi khu. Toàn bộ hoạt động nấu nướng được công ty thuê đội nấu bên ngoài để phục vụ công nhân. Còn đối với nhân viên giao hàng,  khi phân phối hàng, họ về lại công ty nhưng chỉ ở bên ngoài, hạn chế tiếp xúc các khu vực khác và phải khử khuẩn phương tiện di chuyển và khử khuẩn cá nhân.

Công ty 3D Hub Global cũng đang phải gấp rút lo tất cả các vật dụng cá nhân đồng thời đảm bảo việc ăn, ngủ sạch sẽ, an toàn cho 2/3 công nhân ở lại nhà máy. Mặc dù khó khăn chồng khó khăn nhưng doanh nghiệp buộc phải tiếp tục sản xuất vì đơn hàng nhiều, đặc biệt là hàng xuất khẩu phải đảm bảo tiến độ.

Để tránh lây nhiễm chéo trong công ty, trước mắt công ty sẽ test nhanh Covid-19 cho công nhân hàng tuần và nơi đảm bảo khoảng cách theo quy định đối với nơi làm việc và ăn ngủ của công nhân. “ Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi cá nhân, vì nếu công ty có trang bị đầy đủ mà người lao động không tuân thủ đúng thì việc lây nhiễm chéo là khó tránh khỏi”, đại diện công ty chia sẻ

Chiều 15/7, Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM và Ban phòng chống dịch về việc hỗ trợ cấp thiết các doanh nghiệp và nhà máy đang thực hiện “3 tại chỗ”, “một đường 2 địa điểm”. Hiệp hội đề xuất chính quyền quan tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp được thuê mướn hoặc sử dụng các mặt bằng trong phạm vi quản lý của Nhà nước cũng như kiến nghị các quy định cần có sự linh hoạt và ưu tiên cho một số ngành nghề đặc thù quan trọng.

Cùng với đó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, ông Chu Tiến Dũng cho biết các doanh nghiệp đều đồng thuận với quy định “3 tại chỗ” của chính quyền. Song việc tổ chức đang gặp rất nhiều vấn đề. Đối với các doanh nghiệp nhiều máy móc gặp khá nhiều bất cập, nhiều doanh nghiệp phải thuê khách sạn cho người lao động do đó không thể thực hiện đúng như quy định. Nếu quy định ‘3 tại chỗ’ kéo dài doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, thách thức rất lớn. Không chỉ đứt gãy chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp với các đối tác, mà còn đứt gãy ngay trong chính từng đơn vị.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button