Thị trường quốc tế

Hàn Quốc thành lập tổ hợp sản xuất chip lớn nhất thế giới

Ngày 13/5, Chính phủ Hàn Quốc công bố rằng họ sẽ thiết lập chuỗi cung ứng chất bán dẫn lớn nhất thế giới tại Hàn Quốc vào năm 2030.

Tổ hợp sản xuất chip được thiết lập sự hợp tác của các công ty tư nhân, bao gồm Samsung Electronics và SK hynix với hy vọng sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về cả chip bộ nhớ và hệ thống. Để đạt được mục tiêu này, Hàn Quốc cho biết sẽ dành các ưu đãi thuế lớn cho các công ty trong việc xây dựng cơ sở bán dẫn sau khi các nhà sản xuất chip cam kết đầu tư hơn 510 nghìn tỷ won (450 tỷ USD) nghiên cứu và phát triển (R&D).

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ cung cấp các khoản tín dụng thuế từ 40% – 50% đối với khoản đầu tư vào các dự án R&D cho các công nghệ chip mới, và từ 10% – 20% cho các khoản đầu tư vào các nhà máy mới.

Theo kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc sẽ tạo ra “Vành đai bán dẫn K” ở phía Tây của đất nước, bao gồm Pangyo, Giheung, Hwaseong, Pyeongtaek và Onyang,và khu vực trung tâm nối giữa Icheon, Yongin và Cheongju. Vành đai sẽ bao gồm mọi phạm vi kinh doanh chất bán dẫn như sản xuất và thiết kế vật liệu, linh kiện và thiết bị.

Han Quoc Thanh Lap To Hop San Xuat Chip Lon Nhat The Gioi
Tổng thống Moon Jae-in phát biểu tại nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics.

Chính quyền nước này đã công bố kế hoạch tại nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics ở Pyeongtaek, phía nam Seoul, trong một sự kiện có sự tham gia của các quan chức chính phủ và công ty tư nhân bao gồm Tổng thống Moon Jae In, Phó Thủ tướng Hong Nam Ki, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki Nam và Phó Chủ tịch SK hynix Park Jung Ho.

“Các quốc gia trên thế giới đang cạnh tranh gay gắt để tổ chức lại chuỗi cung ứng của chính họ. Định hướng mà chúng tôi cần đi là rõ ràng. Chúng tôi đang cố gắng biến cơ hội này thành của mình bằng cách đầu tư trước để không bị lung lay bởi những cú sốc bên ngoài và củng cố sức mạnh trong nước. Hệ sinh thái công nghiệp này sẽ dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu.” ông Moon Jae In phát biểu tại nhà máy.

Để đáp lại tầm nhìn của chính phủ về việc đất nước trở thành cường quốc chip toàn cầu vào năm 2030, Samsung Electronics và SK hynix – các nhà sản xuất chip nhớ số 1 thế giới  đã hoan nghênh việc hỗ trợ và công bố kế hoạch đầu tư của họ.

Samsung cho biết họ sẽ chi thêm 38 nghìn tỷ won để trở thành công ty dẫn đầu trong cả lĩnh vực chip bộ nhớ và hệ thống, nâng tổng vốn đầu tư dài hạn lên 171 nghìn tỷ won. Năm 2019, công ty đã tuyên bố sẽ đầu tư 133 nghìn tỷ won vào lĩnh vực kinh doanh chip vào năm 2030.

Ông Kim cho biết: “Toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn đang đối mặt với thời khắc đầu nguồn và bây giờ là lúc để vạch ra một chiến lược và kế hoạch đầu tư dài hạn. Trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ, nơi Samsung đã duy trì vị trí dẫn đầu không thể tranh cãi của mình, công ty sẽ tiếp tục đầu tư trước để dẫn đầu ngành”.

Samsung gần đây đã tổ chức một buổi lễ với Hyundai Motor và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, cam kết hợp tác giải quyết vấn đề thiếu chip ô tô, vốn đang làm suy yếu năng suất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được cung cấp, tuy nhiên, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết thỏa thuận này sẽ là nền tảng trong việc tăng cường hợp tác.

SK hynix cũng sẽ tăng gấp đôi năng lực kinh doanh xưởng đúc 8 inch để hỗ trợ sự phát triển, sản xuất hàng loạt và mở rộng thị trường toàn cầu của các công ty nổi tiếng trong nước.

Tuyên bố thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của chính phủ được đưa ra vào thời điểm các quốc gia khác đang cung cấp các biện pháp hỗ trợ, bao gồm cả lợi ích về thuế, cho các công ty chip để đối phó với tình trạng thiếu hụt và suy thoái chuỗi cung ứng.

Vào ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với 19 công ty quốc tế trong đó có Samsung Electronics và nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ để đảm bảo chuỗi cung ứng của đất nước. Bloomberg cũng đưa tin hôm 11/5, Chính phủ Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp thứ hai với sự tham gia của Samsung, TSMC, Google, Amazon, General Motors và Ford, vào ngày 21/5 để giải quyết các chi tiết cụ thể về việc tăng nguồn cung chip ở Mỹ.

Huy – Thi 

Back to top button