Du lịch

Hàn Quốc sẽ sớm mở cửa du lịch trở lại

Hàn Quốc lên kế hoạch sẽ cho phép du lịch theo đoàn sớm nhất là vào thời điểm tháng 7 đối với những người đã thực hiện tiêm phòng vaccine.

Han Quoc Se Som Mo Cua Du Lich Tro Lai
Hàn Quốc sẽ ưu tiên người du lịch đến từ các quốc gia như Singapore, Đài Loan, Thái Lan, đảo Guam và Saipan (thuộc Mỹ).

Hôm 9/6 vừa qua, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho hay đang tiến hành thảo luận đẩy nhanh việc áp dụng “khu vực an toàn du lịch” (Travel Bubble). Đây là thỏa thuận diễn ra giữa các nước có tỷ lệ nhiễm COVID-19 có tỷ lệ thấp, cho phép công dân các nước khác được nhập cảnh mà không cần cách ly phải cách ly y tế nếu có kết quả âm tính với COVID-19.

Theo đó, chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ cho phép du lịch theo đoàn sớm nhất là vào tháng 7 đối với những cá nhân đã hoàn tất việc tiêm phòng vaccine. Các quốc gia và vùng lãnh thổ đang được ưu tiên hàng đầu trong việc xúc tiến thảo luận gồm Singapore, Đài Loan, Thái Lan, đảo Guam và Saipan (thuộc Mỹ).

Thời gian đầu, thỏa thuận này chỉ thực hiện đối với du lịch theo đoàn. Chính phủ nước này cũng hạn chế thấp nhất đường bay thẳng với số lượng nhất định và sẽ xem xét nới lỏng các chính sách theo tình hình phòng dịch cụ thể. Các công ty du lịch phải xuất trình các giấy tờ cần thiết liên quan như quy mô đoàn khách bao nhiêu, lịch trình cụ thể, chỉ định người quản lý phòng dịch… để xin cấp phép của Chính phủ.

Kế hoạch này được đặt ra trong tình hình tỉ lệ dân số tại Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tăng nhanh trong thời gian qua.

Theo tờ Straits Times, ngày 7/6, quốc gia Bắc Á này đã có 875.000 người được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19. Đây là mức cao được ghi nhận kỷ lục từ trước đến nay, nâng tổng số đối tượng đã được tiêm một liều vaccine lên 8,45 triệu, chiếm 16,3% trong dân số 51,8 triệu người.

Mỗi ngày số lượng người dân Hàn Quốc đi tiêm vaccine COVID-19  đã tăng lên kể từ hôm 27/5, một ngày sau khi Chính phủ đưa ra các giải pháp khuyến khích thu hút. Ví như như những người đã tiêm ít nhất một mũi được đến những nơi công cộng mà không cần đeo khẩu trang cũng như được giao lưu gặp gỡ các thành viên gia đình nhiều hơn 4 người trở lên  từ tháng 7 tới.

Biện pháp này nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng phổ cập hơn và nó đã phát huy tác dụng. 640.000 người đã đến các cơ sở y tế để tiêm mũi đầu tiên vào ngày 27/5, cao gấp đôi so với kỷ lục trước đó là 307.000 người vào hôm 30/4.

Ngày 7/6, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ tin tưởng rằng Hàn Quốc sẽ có hơn 14 triệu người tiêm mũi vaccine đầu tiên vào cuối tháng 6 – cao hơn dự đoán trước đó – và con số này sẽ đạt mốc 36 triệu vào tháng 9. Khoảng 36 triệu người, hay 70% dân số, cần tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine trước tháng 11 để đạt được kết quả miễn dịch cộng đồng. Số người dân đã tiêm đủ hai liều là 2,29 triệu.

Với tốc độ triển khai nhanh chóng của công tác tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 tại Hàn Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới, Korean Airlines thời gian gần đây đã nộp đơn xin nối lại các chuyến bay quốc tế tới Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải nước này. Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế theo đó cũng đang bứt tốc, tập trung chủ yếu vào các hãng hàng không giá rẻ (LCC) đang gặp khủng hoảng kinh doanh. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của chính sách kiểm dịch và cách ly của các quốc gia cũng như nhiều biến số của dịch bệnh, thời gian các chuyến bay quốc tế cất cánh trở lại hiện vẫn chưa thể định trước.

Hoàng Đông

Back to top button