Thị trường quốc tế

Hàn Quốc đặt mục tiêu duy trì xuất khẩu trên 600 tỷ USD

– Chính phủ Hàn Quốc đã đặt ra mục tiêu duy trì mức tăng trưởng khả quan trong lĩnh vực xuất khẩu và tiếp tục đạt mức 600 tỷ USD trong năm 2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thời báo Kinh tế AJU của Hàn Quốc ngày 3/1 đưa tin Chính phủ Hàn Quốc đề ra phương hướng tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, đồng thời tăng cường sức cạnh tranh công nghiệp nhằm đối phó với những khó khăn của thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Mục tiêu mà Hàn Quốc hướng tới là kim ngạch xuất khẩu vượt ngưỡng 600 tỷ USD trong hai năm liên tiếp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình hình thị trường xuất khẩu trong năm 2019 sẽ không mấy khả quan trước các yếu tố như sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu cộng với căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như sự hồi phục kinh tế thế giới đang ngày càng chậm lại.

Tàu chở hàng neo tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu của nước này trong năm nay đã vượt mốc 600 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu hằng năm của Hàn Quốc vượt mốc này kể từ khi xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên vào năm 1948.

Như vậy, cùng với Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan và Pháp, Hàn Quốc là nước thứ 7 ghi tên vào danh sách những nước có giá trị xuất khẩu trong một năm trên 600 tỷ USD.

Bên cạnh đó, xuất khẩu Hàn Quốc cũng chiếm tỷ lệ 3,4% tổng giá trị xuất khẩu toàn thế giới. Đây cũng là mức cao nhất mà Hàn Quốc đạt được từ trước đến nay. Đồng thời với thành tích này, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí thứ 6 về xuất khẩu trên toàn thế giới./.

Theo TTXVN

Back to top button