Thị trường quốc tế

Hàn Quốc đang trên đà phục hồi kinh tế nhanh hơn

Hàn Quốc đã bổ sung hơn 600.000 việc làm trong tháng 5, đánh dấu hai tháng tăng trưởng liên tiếp. Điều này được hỗ trợ bởi sự phục hồi của xuất khẩu và tiêu dùng tư nhân, không tăng cường thêm các biện pháp tạo khoảng cách xã hội và tác động cơ bản thấp từ một năm trước đó.

Tuy có chiều hướng khả quan hơn nhưng tình trạng mất việc làm tại Hàn Quốc vẫn tiếp tục xảy ra trong lĩnh vực bán lẻ ở những người trong độ tuổi 30 và 40. Điều này cho thấy rằng nhóm dân số lao động chủ chốt và các ngành bị đại dịch gây ra vẫn chưa được cải thiện hoàn toàn về điều kiện làm việc.

Nền kinh tế Hàn Quốc dường như đã lấy lại sức mạnh trước đại dịch. Nhận định này được minh họa bằng việc quốc gia này báo cáo mức tăng trưởng 1,7% hàng tháng trong quý đầu tiên của năm nay, tăng 0,1 điểm phần trăm so với ước tính trước đó trong bối cảnh tốt hơn dự kiến của xuất khẩu và sản xuất.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, nước này dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 4% hàng năm trong năm nay miễn là tăng trưởng hàng tháng vượt qua 0,65% trong ba quý còn lại. Số liệu thống kê cho thấy Hàn Quốc đã có thêm 619.000 việc làm trong tháng 5, đánh dấu ba tháng tăng trưởng liên tiếp. Đây là điều đáng chú ý khi cả nước đã mất gần 1 triệu việc làm trong tháng 1, tiếp theo là 473.000 người bị mất việc làm trong tháng 2.

Số việc làm của những người ở độ tuổi 30 giảm 69.000, trong khi 6.000 việc làm của những người ở độ tuổi 40 đã biến mất. Tuy nhiên, có thêm 455.000 việc làm được tạo ra cho những người từ 60 tuổi trở lên. Nhưng họ chủ yếu là các vị trí ngắn hạn và được trả lương thấp do sáng kiến ​​tạo việc làm của chính phủ tạo ra. Ngoài ra, 109.000 việc làm đã được tạo ra cho những người ở độ tuổi 20 và 100.000 cho những người ở độ tuổi 50.

Han Quoc Dang Tren Da Phuc Hoi Kinh Te Nhanh Hon
Thị trường việc làm tại Hàn Quốc có nhiều biến động.

Tỷ lệ việc làm của những người từ 15 tuổi trở lên đã tăng lên 61,2%, tăng 1 điểm phần trăm so với một năm trước đó. Tỷ lệ này tăng đối với tất cả các nhóm tuổi và tăng lên 44,4% đối với những người từ 15 đến 29 tuổi.

Theo dữ liệu ngành, 241.000 việc làm được bổ sung bởi ngành dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội, tiếp theo là xây dựng (132.000) và dịch vụ cho thuê và quản lý cơ sở kinh doanh (101.000). Ngược lại, hơn 136.000 việc làm đã bị cắt giảm thuộc lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, tiếp theo là sửa chữa và các dịch vụ cá nhân. Ngành khách sạn tại nước này đã có thêm 4.000 việc làm, kéo dài mức tăng trưởng 61.000 việc làm trong tháng trước. Số người không hoạt động kinh tế, được thống kê là những người không sẵn sàng, không có khả năng và tìm kiếm việc làm đã giảm xuống còn 16,35 triệu người, giảm 196.000 người so với một năm trước đó. Đây là tháng giảm thứ ba liên tiếp.

“Dân số không hoạt động kinh tế đang giảm do ngày càng có nhiều người trẻ tìm việc làm trong bối cảnh thị trường việc làm phục hồi”, một quan chức của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết.

Nhà kinh tế học Kim So Young của Đại học Quốc gia Seoul cho biết sẽ có nhiều người tìm được việc làm hơn khi các công ty tiếp tục tuyển dụng. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki cho biết các biện pháp của chính phủ Hàn Quốc sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường việc làm. “Các chỉ thị chính sách của chính phủ sẽ được công bố vào nửa cuối năm nay sẽ tìm cách cải thiện sự giúp đỡ cho các nhóm người dễ bị tổn thương”.

Dữ liệu riêng biệt được ngân hàng trung ương công bố vào đầu ngày cho thấy nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tăng trưởng sản xuất cao hơn 1,1% so với ước tính của tháng 4.

Phan Trang

Back to top button