Nông nghiệp

Hà Nội: Tổ chức thành công Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 1 năm 2021

Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội mới đây đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 1 năm 2021.

Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1, đợt 1 năm 2021, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cho biết, đến hết năm 2020, thành phố đã đánh giá phân hạng được 1.054 sản phẩm OCOP của 216 chủ thể.

Dự kiến, giai đoạn 2021 – 2025, Hà Nội sẽ đẩy mạnh Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP đạt được chứng nhận từ 3 sao trở lên. Trong đó, mỗi huyện, thị xã xây dựng được ít nhất 1 trung tâm thiết kế, sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch.

Để thực hiện mục tiêu 2.000 sản phẩm OCOP, năm nay Hà Nội phấn đấu đánh giá được 400 sản phẩm OCOP. Hiện các quận, huyện, thị xã đăng ký được 541 sản phẩm.

Ha Noi To Chuc Thanh Cong Hoi Nghi Danh Gia Phan Hang San Pham Ocop Lan 1 Dot 1 Nam 2021

Với việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế trên địa bàn thành phố theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Đồng thời thông qua đây cũng cung cấp cho thị trường sản phẩm OCOP chất lượng.

Theo Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội thông tin: Hội đồng đánh giá, phân hạng xác định hai nội dung quan trọng gồm:

Thứ nhất: Sau khi được công nhận thì sản phẩm duy trì, phát triển ra sao? Chúng tôi sẽ tổ chức những đoàn kiểm tra để xem các chủ thể có thực hiện nghiêm các yêu cầu không? Những chủ thể vi phạm thì chúng tôi sẽ tham mưu báo cáo thành phố thu hồi lại giấy chứng nhận sản phẩm OCOP.

Thứ hai: Vấn đề tiêu thụ sản phẩm, chúng tôi xác định đây là vấn đề trọng tâm. Việc công nhận sản phẩm OCOP là cơ hội để các chủ thể phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử địa phương, đồng thời nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP – Bà Vương Thị Kim Thắm, Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Kinh Bắc nhận định: Các sản phẩm dự thi đánh giá, phân hạng Chương trình OCOP lần này của huyện Hoài Đức năm 2021 đều đạt chất lượng. Các sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, chế biến… đều có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng như: VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, ISO 22000,… Toàn bộ sản phẩm được thông qua đều phù hợp với thị hiếu và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Thời gian tới, để phát triển thêm các sản phẩm OCOP tại TP Hà Nội, các  chủ thể cần đầu tư hơn nữa cho tem nhãn, bao bì sản phẩm; chưa thực hiện đăng ký chất lượng, xây dựng nhãn hiệu để nâng cao chất lượng sản phẩm hướng đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button