Ẩm thực - Đồ uống

Hà Nội thiết lập 786 chuỗi cung ứng thực phẩm, liên kết 21 tỉnh, thành phố

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản cho người dân tại Hà Nội, thời gian vừa qua TP đã thiết lập được 786 chuỗi cung ứng thực phẩm sạch.

Tính đến thời điểm hiện tại TP Hà Nội đã thiết lập được 786 chuỗi liên kết giữa Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố, chiếm 48% số chuỗi của cả nước. Các chuỗi đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia.

786 chuỗi cung ứng thực phẩm được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm, tạo ra các thương hiệu sản phẩm nổi tiếng trên thị trường, như: Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn Oganic Green, trứng gà Công ty CP Tiên Viên, nấm công ty Kinoko Thanh Cao…

Ha Noi Thiet Lap 786 Chuoi Cung Ung Thuc Pham Lien Ket 21 Tinh Thanh Pho

Đặc biệt trong thời gian qua, Bộ NNPTNT và TP.Hà Nội đã thực hiện thiết thực nhiều hoạt động kết nối giao thương giữa các tỉnh, thành phố giới thiệu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông sản và đặc sản vùng miền, đồng thời hỗ trợ lưu thông hàng hóa cho người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, TP. Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh, thành phố (1.130 cơ sở) của cả nước để cung cấp cho Hà Nội trung bình trên 92.000 tấn rau, củ, trái cây, trên 13.000 tấn thịt gia súc gia cầm; trên 31 triệu quả trứng; trên 11 tấn thủy sản và gần 233 tấn gạo, nông sản thực phẩm khác trong 1 tháng.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho biết, Hà Nội là trái tim của cả nước nên nhu cầu về thực phẩm là rất lớn. Hàng năm lượng lương thực thực phẩm Hà Nội sản xuất chỉ đủ đáp ứng 35% nhu cầu của người dân Thủ đô và 65% hàng hóa còn lại phải liên kết với các địa phương lân cận.

Do đó, đẩy mạnh hợp tác, liên kết sản xuất với tiêu thụ, thúc đẩy giao thương thực phẩm nông lâm thủy sản giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn 2021-2025 sẽ nâng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất nguồn gốc tăng 10%/năm và 7 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn được thí điểm nâng cấp lên chuỗi giá trị ngành hàng bền vững theo chuẩn mực quốc tế.

Theo đó, các hàng hóa được cung ứng vào Hà Nội cần đảm bảo được chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến tại từng khâu tương ứng như GAP, HACCP/ISO 22000 hoặc tương đương; được bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu; được truyền thông quảng bá, kết nối và xúc tiến thương mại trong và ngoài nước,… để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, khi các tỉnh, thành phố tham gia chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm, cho Hà Nội thì các doanh nghiệp cần đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Từ đó nâng cao chất lượng các chuỗi, đa dạng hóa kênh kết nối nhất là phát triển mô hình sàn thương mại điện tử.

Phan Quỳnh Nga

Back to top button