Nông nghiệp

Hà Nội: Thành công với 462 mô hình xanh trong xây dựng NTM 

Thời gian qua, nông dân thành phố Hà Nội đã triển khai 462 "mô hình xanh" trên toàn địa bàn từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM.

Huyện Chương Mỹ tuy có diện tích đất nông nghiệp rất lớn nhưng lại được biết đến là điểm sáng của thành phố vì hạn chế tối đa việc dùng thuốc bảo vệ thực vật hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình xanh trong NTM.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chương Mỹ ông Chu Văn Khang cho biết từ đầu năm đến nay, nông dân trên địa bàn đã xây dựng được 40 mô hình bảo vệ môi trường trong đó có những mô hình hàng cây nông dân, những tuyến đường nở hoa, những hồ ao không rác thải, nước thải đổ xuống. Đồng thời, Hội cũng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chương Mỹ khảo sát, thí điểm triển khai mô hình “Cánh đồng không khói” trên địa bàn các xã Đồng Phú, Hòa Chính, Văn Võ, Thượng Vực nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, nông dân thành phố Hà Nội đã triển khai 462 "mô hình xanh" trên toàn địa bàn từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

Nhờ thực hiện hiệu quả việc xây dựng mô hình xanh mà thời gian qua nông dân trên địa bàn huyện đã giảm thiểu tối đa trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chuyển sang dùng thuốc sinh học trong phát triển nông nghiệp.

Theo vợ chồng ông bà Nguyễn Đức Thọ, Nguyễn Thị Huê ở khu Tân Mai của thị trấn Xuân Mai từ mấy năm nay đã bỏ thói quen dùng thuốc bảo vệ thực vật hóa học cho khu vườn 1 ha trồng 400 gốc bưởi Diễn của mình để thay bằng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Dù rằng các biện pháp này có hiệu quả chậm hơn, tốn kém hơn nhưng về môi trường, sức khỏe của họ lại được đảm bảo về lâu dài.

Hay ở xã Thọ An huyện Đan Phượng đang xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, phấn đấu đảm bảo tiêu chí môi trường bằng những mô hình xử lý chất thải sau khi thu hoạch làm phân hữu cơ, tuyên truyền cho dân không còn đốt rơm rạ, gây ra hiện tượng ngạt khói như trước nữa. Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng thành công nhiều mô hình như tuyến đường nông dân tự quản, đoạn đường nông dân kiểu mẫu, cánh đồng sạch, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học…

Bên cạnh việc hướng dẫn đăng ký xây dựng 462 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường, Hội Nông dân các cấp thành phố Hà Nội hiện đang đảm nhận hơn 4.000 đoạn đường tự quản, trong đó mỗi cơ sở hội có một “Hàng cây nông dân”, “Đoạn đường nông dân kiểu mẫu”…

Tính đến nay, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã tổ chức trồng và gắn biển 68 hàng cây nông dân với tổng số 12.535 cây xanh; 112 tuyến đường hoa nông dân với độ dài 41km; 36 mô hình cánh đồng sạch…

Đề cập đến những “mô hình xanh” của nông dân trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết: “Các “mô hình xanh” của Hội Nông dân huyện không chỉ giúp nông dân làm giàu, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị cao mà còn giúp Chương Mỹ giải quyết vấn đề môi trường, tạo cảnh quan, không gian xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng sống cho người dân các vùng nông thôn”.

Theo chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội Phạm Hải Hoa khẳng định, các cấp Hội Nông dân thành phố đã triển khai nhiều mô hình xanh, phong trào thi đua xanh, sạch, đẹp, từ đó đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường Thủ đô cũng như đáp ứng được các mục tiêu phát triển bền vững trong xây dựng NTM.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button