Nông nghiệp

Hà Nội: Quyết tâm nâng cao chất lượng, giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, năm 2021, Hà Nội có 541 sản phẩm của 26 đơn vị cấp huyện đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Thời gian tới TP Hà Nội sẽ quyết tâm nâng cao chất lượng, giữ vững thương hiệu sản phẩm OCOP.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, các đơn vị cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm.

Tại huyện Quốc Oai đã có 31 sản phẩm tham gia dự thi đánh giá, phân hạng OCOP cấp huyện năm 2021. Theo ghi nhận tất cả các đều đạt tiêu chí đề nghị thành phố đánh giá lần 2 và công nhận sản phẩm OCOP năm 2021.

Tính riêng tại xã Tân Phú (huyện Quốc Oai) có 11 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP được đề nghị chấm điểm 4 sao. Đây chính là minh chứng cho chất lượng và thương hiệu của làng nghề.

Ha Noi Quyet Tam Nang Cao Chat Luong Giu Vung Thuong Hieu San Pham Ocop

Để đạt được kết quả, các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đã phải nỗ lực rất lớn để khắc phục những hạn chế, hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chí và thay đổi mẫu mã bao bì theo đúng tiêu chí.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, năm 2021, Hà Nội có 541 sản phẩm của 26 đơn vị cấp huyện đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Đến nay đã có 2 huyện triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần 1 năm 2021 là Hoài Đức và Quốc Oai, các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đều đạt 3 sao và 4 sao, không có sản phẩm không đạt.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn, năm 2021, huyện Quốc Oai đã hỗ trợ các chủ thể thuê tư vấn hoàn thiện hồ sơ để dự thi sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức 2 đợt tập huấn cho 50 chủ thể về Chương trình OCOP, các quy trình chuẩn bị hồ sơ thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm…

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên – ông Lê Tiến Xuân cho biết: Năm 2021, huyện phấn đấu có thêm 40 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Để hoàn thành mục tiêu, huyện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ từ huyện đến cơ sở; hướng dẫn các chủ thể về hoàn thiện hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm.

Bên cạnh đó, huyện Phú Xuyên cũng thường xuyên duy trì lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống, kêu gọi đầu tư hệ thống kho bãi, vận chuyển… và khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm làng nghề, thực hiện quảng bá sản phẩm OCOP.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có1.054 sản phẩm OCOP đã được công nhận, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ thiết kế nhãn hiệu, nhãn mác trên bao bì sản phẩm OCOP và hỗ trợ in tem OCOP năm 2021.

Nhờ sự hỗ trợ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội đã góp phần xây dựng và cải tiến nhãn hiệu, nhãn mác trên bao bì sản phẩm OCOP. Sự thay đổi này giúp người tiêu dùng và các nhà phân phối nhận diện, phân biệt các sản phẩm OCOP Hà Nội với các vùng miền địa phương khác.

Phan Nga

Back to top button