Nông nghiệp

Hà Nội: Nỗ lực hoàn thành một số mục tiêu xây dựng NTM năm 2021

Đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hà Nội đã có 12/18 huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn còn một số mục tiêu chưa hoàn thành.

TP Hà Nội hiện vẫn còn 6 huyện chưa đạt, trong đó Phú Xuyên đã hoàn thiện hồ sơ công nhận trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét. Đối với các huyện Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hòa phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm 2021 và dự kiến các huyện Ba Vì, Mỹ Đức phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2022.

Từ đầu năm 2021 đến nay do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Thành ủy – UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng các ban, ngành, huyện, thị xã chủ động, linh hoạt trong tổ chức thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU. Cùng với đó ở các cấp cơ sở cũng đã ban hành chương trình hành động để triển khai Chương trình này, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên phụ trách theo địa bàn, tiêu chí, chỉ đạo trực tuyến để đẩy gấp tiến độ hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Ha Noi No Luc Hoan Thanh Mot So Muc Tieu Xay Dung Ntm Nam 2021

Tính đến quý III năm 2021, tổng kinh phí Hà Nội huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM đạt gần 15,5 nghìn tỷ đồng trong đó, ngân sách thành phố là 8,453 nghìn tỷ đồng (chiếm 54,5%); ngân sách huyện là 6,020 nghìn tỷ đồng (chiếm 38,9%); ngân sách xã là 445 tỷ đồng (2,9%); vốn huy động ngoài ngân sách Nhà nước là 574 tỷ đồng (chiếm 3,7%).

Trong tháng 10 vừa qua, đoàn thẩm định NTM đã trực tiếp tiến hành kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực địa tại 2 huyện Ứng Hòa và huyện Mê Linh để hoàn thiện hồ sơ trình xét, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2021.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, thách thức với các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới chủ yếu là các tiêu chí về hạ tầng, cần nguồn kinh phí lớn.

Trước tình hình này, từ đầu năm, huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều giải pháp, ưu tiên nguồn lực cho các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới để sớm hoàn thiện tiêu chí. Tuy là huyện Ứng Hòa là vùng xa, nghèo của Hà Nội nhưng từ năm 2010 đến năm 2021 đã huy động được gần 5.380 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM, có 28/28 xã trên địa bàn đã đạt chuẩn, 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới đã đạt chuẩn.

Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cho biết, các địa phương về đích NTM sau thì càng nhiều khó khăn bởi những nơi có tiềm lực về kinh tế xã hội, có nhiều thuận lợi đã về đích, chỉ sót lại những nơi kém thuận lợi hơn. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm 2021 công tác đánh giá huyện NTM của Hà Nội vẫn quyết tâm theo tinh thần chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch theo các tiêu chí NTM để đạt theo yêu cầu của Trung Ương.

Thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các xã chưa về đích NTM, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM năm 2021, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và địa phương chưa về đích nông thôn mới phải quyết liệt tập trung và dành nguồn lực đầu tư để bảo đảm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Nga

Back to top button