Nông nghiệp

Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm với các tỉnh thành

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 10,3 triệu dân nên nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thiết yếu rất lớn. Do đó, Hà Nội kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm với các tỉnh thành để đáp ứng trong dịp tết Nguyên Đán 2022.

Theo thống kê, Hà Nội cần tiêu thụ hơn 92.900 tấn gạo, gần 18.600 tấn thịt lợn hơi, 5.350 tấn thịt bò, gần 6.300 tấn thịt gia cầm. Đối với thủy hải sản tươi, đông lạnh nhu cầu tiêu dùng 5.350 tấn, trứng gia cầm 123,9 triệu quả.

Tuy nhiên, TP Hà Nội chỉ tự sản xuất, cung ứng được 35% đến 65% nhu cầu về nông sản nên mong muốn các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai kế hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Để đáp ứng triển khai kết nối cung – cầu nông sản, giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Thành phố.

Ha Noi

Về chương trình phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, trong 10 tháng năm 2021, các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm của Hà Nội đã hỗ trợ kết nối, tiêu thụ lượng hàng hóa từ các tỉnh, thành phố với khối lượng hơn 220.000 tấn.

Thông qua chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm, nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương cũng được kết nối, đưa vào tiêu thụ tại 35 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thủ đô như: MM Mega Market, Big C, Aeon Mall…

Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối – tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn các tỉnh, thành phố tại thị trường Hà Nội, Thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn.

Hà Nội được biết đến là thị trường tiêu thụ lớn và giàu tiềm năng, do đó, các địa phương cần tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh giao thương ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Để tăng cường kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản cho TP Hà Nội trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tiếp tục rà soát sản phẩm đặc sản có thế mạnh vùng miền, gắn kết tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng với thị trường, phù hợp nhu cầu thị hiếu, cân đối cung – cầu trên thị trường, tránh việc sản xuất cung vượt cầu; đặc biệt, các địa phương cần tập trung nâng cao giá trị sản phẩm.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm, các tỉnh, thành phố khi cung ứng thực phẩm vào Hà nội cần coi trọng chất lượng nông sản, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho thị trường Hà Nội.

Có thể thấy, việc kết nối nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội tiêu thụ nhằm giải quyết bài toán tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, các địa phương cần chỉ đạo các đầu mối cung ứng cung cấp thông tin cụ thể về số lượng hàng hóa nhằm tránh bị động.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button