Thương hiệu địa phương

Hà Nội hướng đến xuất khẩu chuối thành kinh tế mũi nhọn

Đến năm 2025, thành phố Hà Nội dự kiến hàng năm xuất khẩu từ 20% - 30% sản lượng chuối; phấn đấu 60% - 80% vùng trồng chuối đạt Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Với những lợi thế cũng như hiệu quả trái cây này mang lại, ngành Nông nghiệp đã cho cây chuối vào danh sách nhóm cây ăn quả chủ lực của thành phố. Hiện nay, thành phố Hà Nội đang tập trung phát triển các vùng trồng chuối theo hướng an toàn, sử dụng ứng dụng đầu tư công nghệ, đáp ứng được những tiêu chí khắt khe trong xuất khẩu cũng như tối đa hóa lợi nhuận cho người dân trồng chuối tại địa phương.

Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi với những vùng đất bồi ven sông Hồng, sông Đà, sông Đáy,… lên tới hàng chục nghìn hecta. Đất bồi là loại đất phù hợp nhất với đặc tính phát triển của cây chuối. Ngoài ra, trồng chuối không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức như các loại cây ăn quả khác (cam canh, bưởi diễn,…). Đây chính là cơ sở để thành phố chọn cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế Hà Nội.

Xuat Khau Chuoi

Theo thống kế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích trồng chuối của toàn thành phố đã lên đến 3.294 ha, tập trung chủ yếu tại các xã như Chu Minh (Ba Vì), Kiêu Kỵ, Kim Sơn (Gia Lâm) hay Vân Nam (Phúc Thọ),… Trong đó, diện tích đất trồng các giống chuối nuôi cấy mô chiếm đến xấp xỉ 70%.

Bước đầu, Hà Nội đã xây dựng các vùng trồng chuối chất lượng cao, đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu sang các quốc gia “khó tính” như Nhật Bản, Hàn Quốc. Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, bà Hoàng Thị Hòa cho biết, nếu các vùng đẩy mạnh sử dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến,… theo tiêu chuẩn VietGAP thì cây chuối có thể mang lại thu nhập từ 300-350 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha/năm.

Hiện nay, với xu hướng kinh tế “xanh”, các sản phẩm từ lá chuối dần thay thế sản phẩm có chất liệu bằng nhựa. Ngoài ra, thân chuối có thể làm ra sợi để sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, giấy,… Nguồn nguyên liệu sạch này đang dần được ưa chuộng trên khắp toàn cầu.

Tại thời điểm này, thành phố tập trung vào nâng cao giá trị cây chuối thay vì mở rộng thêm diện tích trồng. Một trong những cách nâng cao chất lượng đó là ứng dụng thuần thục công nghệ khoa học, kỹ thuật, thay đổi phương pháp trồng cũng như chăm sóc, chọn lọc giống chuối mới để gia tăng giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, quy mô sản xuất chuối còn manh mún, phân tán dẫn đến việc bảo quản, bao tiêu sản phẩm đang đối mặt với nhiều thách thức. Ngoài ra, quy trình canh tác chưa đồng bộ dẫn đến sản phẩm không đồng đều, thống nhất; việc thu hoạch, vận chuyển, đóng gói, bảo quản còn chưa đáp ứng tiêu chuẩn, chưa đúng quy trình nên tỷ lệ sản phẩm hư hỏng cao (25% – 30%). Không những thế, sản lượng chuối tại Hà Nội vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 25,8 tấn/ha và 90% sản lượng vẫn tiêu thụ tại nội địa.

Với mục tiêu phát triển các vùng trồng chuối bền vững, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và nước ngoài, thành phố sẽ rà soát lại vùng trồng chuối, ngành Nông nghiệp sẽ hỗ trợ trồng mới, thay thế 450 ha chuối sử dụng giống mới, có năng suất cũng như chất lượng cao. Ngoài ra, các vùng trồng chuối sẽ được trang bị hệ thống tưới hiện đại, quy trình thu hoạch cũng thuận tiện hơn khi sử dụng ròng rọc vận chuyển, cấp mã vùng trồng trên hệ thống nhằm tạo dựng nền tảng mới cho việc xuất khẩu chuối.

Không những thế, thành phố sẽ hỗ trợ, thúc đẩy các doanh nghiệp lớn, có nhiều kinh nghiệm kết nối với doanh nghiệp nhỏ để tạo nên ngành sản xuất chuối bền vững, tăng năng suất, nâng giá trị chất lượng sản phẩm trong thời gian tới.

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button