Nông nghiệp

Hà Nội: Cam kết nguồn cung nông sản được đảm bảo, an toàn cho người dân

Tại hội nghị trực tuyến ngày 5/10 vừa qua, Bộ NN&PTNT, đại diện UBND Hà Nội và các tỉnh, thành phố cam kết thời gian tới sẽ đảm bảo nguồn cung nông sản sạch, an toàn cho người dân.

Kể từ năm 2015, được sự quan tâm, đồng hành của Bộ NN&PTNT, Hà Nội và 21 tỉnh, TP phía Bắc đã thực hiện Chương trình phối hợp giao thương, hình thành chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho người dân Thủ đô.

Thời điểm hiện tại TP Hà Nội đã xây dựng và phát triển 141 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho người dân. Chuỗi liên kết đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Hội nghị cũng đa thu hút được nhiều doanh nghiệp, chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối tiêu thụ sản phẩm… nhằm tạo ra các thương hiệu sản phẩm để người tiêu dùng biết đến.

Ha Noi Cam Ket Nguon Cung Nong San Duoc Dam Bao An Toan Cho Nguoi Dan

Một số chuỗi cung ứng nổi tiếng có thể kể tới như: Thịt lợn A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long, thịt lợn của chuỗi cung ứng Oganic Green, trứng gà của Công ty CP Tiên Viên, nấm xuất xưởng từ Công ty Kinoko Thanh Cao…

Thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, TP đã phối hợp chặt chẽ với 45 tỉnh với 1.130 cơ sở để cung cấp cho Hà Nội giúp TP giúp đảm bảo nhu cầu thực phẩm nông lâm thủy sản.

Đẩy mạnh chương trình liên kết

Sau 5 năm triển khai, Chương trình phối hợp giao thương, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà Nội đã mang lại lợi ích cho nhiều bên tham gia. Đặc biệt là giúp giải bài toán tiêu thụ nông sản cho người nông dân tại các địa phương, đảm bảo nguồn cung – cầu hạn chế rơi vào tình trạng đứt gãy.

Tuy nhiên, chương trình trong quá trình thực hiện cũng đã bộc lộ một số tồn tại. Đơn cử như một số địa phương chưa có nhiều vùng sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn. Chất lượng sản phẩm của nhiều khu vực chưa đồng đều, khả năng liên kết còn thấp.

Để giải quyết những tồn đọng, tại hội nghị trực tuyến ngày 5/10, Bộ NN&PTNT, đại diện UBND Hà Nội cùng các địa phương tiếp tục thảo luận và đưa ra các góp ý thiết thực, hiệu quả về nội dung, giải pháp để sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh, TP phối hợp xây dựng; từng bước triển khai Chương trình “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương trong cả nước giai đoạn 2021 – 2025”. Hà Nội cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để nông sản từ các địa phương vận chuyển và tiêu thụ thuận lợi trên địa bàn TP.

Bộ NN&PTNT cũng tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh, TP triển khai tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất. Đặc biệt là ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao và xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản sạch, rõ nguồn gốc để cung cấp cho người dân.

Phan Quỳnh

Back to top button