Thị trường quốc tế

Hà Lan có thể phải tiêu huỷ gần 850 triệu khẩu trang y tế chưa dùng

Hiện tại, nguồn cung khẩu trang y tế FFP2 cho các bệnh viện ở Hà Lan có thể dùng đến 100 năm và 50 năm, trong khi đó, khẩu trang y tế chỉ có thời hạn sử dụng từ 1 đến 5 năm.

Khẩu Trang
Hà Lan đang phải đối mặt với việc tiêu hủy hàng triệu khẩu trang y tế chưa dùng. Ảnh minh hoạ: Internet

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, Chính phủ Hà Lan có thể sẽ phải tiêu hủy khoảng 848 triệu chiếc khẩu trang vì không dùng hết trong đại dịch Covid-19. 

Nguyên nhân được đưa ra là khẩu trang y tế có thời hạn sử dụng từ 1 đến 5 năm vì vậy, Bộ y tế Hà Lan đang phải đối mặt với vấn đề bảo quản lượng lớn khẩu trang chưa dùng hiện đang dự trữ.

Trước có ý kiến cho rằng, chính phủ nên phân phát khẩu trang miễn phí, tuy nhiên điều đó vi phạm các quy định của EU liên quan đến việc can thiệp của chính phủ vào thị trường. 

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết thêm, các nhà phân tích thị trường cho rằng việc tiêu hủy khẩu trang là một giải pháp tiết kiệm chi phí hơn là việc lưu giữ trong kho cho đến khi hết hạn sử dụng. 

Bộ y tế Hà Lan cho biết họ sẽ bán tháo khối lượng lớn khẩu trang hoặc quyên góp cho những nơi phù hợp và trong trường hợp không thực hiện được thì sẽ tiêu hủy.

Khuê Hiền

Back to top button