Tài chính - ngân hàng

Giữa đại dịch COVID – doanh nghiệp mạnh tay vay tiền hưởng lãi suất thấp

Trong đợt đại dịch Covid-19 lần này, các doanh nghiệp đã mạnh tay vay tiền hưởng lãi suất thấp. Đặc biệt, khi đại dịch bùng phát, nhiều nơi phong toả,các doanh nghiệp thậm chí vay nhiều hơn và trả nợ ít hơn. Họ vay tiền để đầu tư hoặc trả các khoản nợ cũ hay đôi khi chỉ là nhằm tích trữ.

Lãi suất các khoản nợ vay của doanh nghiệp hiện đang rơi xuống mức kỷ lục. Sau khoảng thời gian ngắn tăng nóng, các doanh nghiệp đã nhân cơ hội này mà đua nhau phát hành trái phiếu.

Theo Daelogic chia sẽ “Chỉ tính riêng trong năm 2020, có hơn 1.700 tỷ USD trái phiếu được các doanh nghiệp phi tài ch.ính của Mỹ phát hành, so với mức ngưỡng cao trước đây thì nó đã tăng hơn gần 600 tỷ USD

Còn theo tính toán của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đến cuối tháng 3, mức tổng nợ của các doanh nghiệp Mỹ đã đạt 11.200 tỷ USD tương đương khoảng nửa quy mô kinh tế Mỹ.

Sở dĩ các công ty, doanh nghiệp như hàng không, rạp chiếu phim, dịch vụ du thuyền chống chọi được với khủng hoảng là nhờ dùng tiền thu về từ trái phiếu để bù đắp cho doanh thu mất đi. Song song đó, các doanh nghiệp đang kinh doanh tốt có thể dự trữ tiền mặt đồng thời tiết kiệm được tiền bằng cách tái cấp vốn những khoản nợ cũ hơn. Còn những doanh nghiệp vốn từng khó khăn từ trước đại dịch Covid-19 có thể tránh được kịch bản phá sản bằng cách phát hành nợ dài hạn.

Theo ông Dan Schlanger – Giám đốc tài chính của tập đoàn Crown Castle International. Ông cho rằng “Chi phí nợ nần giảm đến mức như vậy là một điều thực sự rất đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã thực sự hưởng thụ khoảng thời gian thuận lợi đó”. Được biết công ty này đã không ngừng phát hành trái phiếu với lãi suất rất thấp để có tiền cho các dự án và trả nợ cũ.

Giua Dai Dich Covid Doanh Nghiep Manh Tay Vay Tien Huong Lai Suat Thap
Delta Airlines, một trong những doanh nghiệp vay nợ tăng gấp đôi

Theo báo cáo vào tháng 5 của Fed. Họ nhấn mạnh “  nhà đầu tư hiếm khi được đền bù cho rủi ro khi nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp kể cả khi mà thị giá cổ phiếu tương đương với các mức trung bình trong lịch sử. Báo cáo kết luận rằng các yếu tố dễ tổn thương từ việc nợ doanh nghiệp tăng đang lớn dần.

Một ví dụ điển hình như Carnival – Công ty quản lý du thuyền lớn nhất thế giới tính đến ngày 28/2/2021 công ty đã nợ khoảng 33 tỷ USD, gấp gần 3 lần so với năm 2019. Boeing tăng gấp đôi lên 64 tỷ USD và Delta Airlines tăng lên 35 tỷ USD, gấp 2 lần trong thời kỳ đại dịch COVID.

Theo CEO của Carnival, ông David Bernstein “việc huy động tiền của nhà đầu tư không hề dễ dàng nhất là khi các chuyến đi lại bằng du thuyền bị hủy trên khắp thế giới. Mất đến 2 tuần trong tháng 3/2020 để ông có thể thực hiện được đợt bán trái phiếu cho các trái chủ bởi công ty không có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu. Ông mất thêm 10 ngày làm việc gấp rút nữa để có thể hướng đến thỏa thuận cuối cùng mà trong đó có cả việc chào bán cổ phiếu. Đầu tháng 4/2021, Carnival phát hành 4 tỷ USD trái phiếu đảm bảo với lãi suất 11,5% – mức lãi suất của doanh nghiệp có tín nhiệm tín dụng rất thấp, ngoài ra là 500 triệu USD cổ phiếu và 2 tỷ USD trái phiếu chuyển đổi. Cuối cùng, doanh nghiệp huy động được 6,5 tỷ USD.

Không phải ai cũng nghĩ rằng việc các doanh nghiệp khó khăn dễ dàng huy động tiền để tái cấp vốn các khoản nợ như vậy lại tốt cho nền kinh tế trong dài hạn. Theo ông Torsten Slok-  Cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Deutsche Bank Securities và đang làm chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty quản lý tài sản Apollo Global Management, ông khẳng định rằng hậu quả của môi trường lãi suất chính là nó giúp cho các công ty thiếu hiệu quả tồn tại, và trong dài hạn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng của nền kinh tế.

Phan Nhật

Back to top button