Bài phản ánh

Giảm cân trà táo xanh thảo mộc Adela chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên phân phối tràn lan trên thị trường

Không đạt chuẩn về tem nhãn, thổi phồng công dụng; sản phẩm không ghi rõ thành phần định lượng, không có số công bố, số lô sản xuất trên bao bì. Đặc biệt chưa được cấp phép bởi Cục an toàn thực phẩm- Bộ y tế nhưng sản phẩm giảm cân trà táo xanh thảo mộc Adela đã quảng cáo, bán tràn lan trên các trang mạng xã hội?

Lợi dụng nhu cầu giảm béo và sự nhẹ dạ cả tin của người tiêu dùng, một số đơn vị kinh doanh đã vì lợi nhuận, mà bất chấp quy định pháp luật, bán ra những sản phẩm giảm cân không đảm bảo chất lượng, gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Giam Can Tra Tao Xanh Thao Moc Adela Chua Duoc Cap Phep Van Ngang Nhien Phan Phoi Tran Lan Tren Thi Truong

Sự việc mới đây về một nữ bệnh nhân 43 tuổi ở Quảng Ninh, đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, trong tình trạng rất nặng, sau khi uống 2 lọ thuốc giảm cân mua trên mạng, dẫn đến hỏng thận vĩnh viễn, loét dạ dày, gây bệnh tim mạch…đang gây xôn xao dư luận

Tương tự trường hợp trên, vừa qua chị Trần Vẻ (có địa chỉ tại Huế) phản ánh, chị suýt “mất mạng” do dùng sản phẩm giảm cân trà táo xanh thảo mộc Adela, ghi trên vỏ hộp là Kelly Detox Co LTD, địa chỉ tại số 171 Nguyễn Xí, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Chị Vẻ biết đến sản phẩm trà táo xanh Adela qua người bán và được quảng cáo là sản phẩm 100% từ thảo dược, an toàn, giảm cân nhanh từ 3kg đến 5kg, là “vua giảm cân”, với các công dụng “thần thánh”, như giảm béo, giảm mỡ bụng; hạ men gan; hạ mỡ máu; thải độc, thanh lọc cơ thể; giữ dáng, đẹp da…Tuy nhiên, sau hơn một tuần sử dụng, chị Vẻ không còn sức, và rơi vào trình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở…Chị được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế gần nhà cấp cứu.

Giam Can Tra Tao Xanh Thao Moc Adela Chua Duoc Cap Phep Van Ngang Nhien Phan Phoi Tran Lan Tren Thi Truong 2
Sản phẩm thể hiện thông tin ghi nhãn rất chung chung, thành phần không rõ định lượng, tên công ty không rõ là đơn vị phân phối hay đơn vị sản xuất

Sản phẩm không ghi rõ thành phần định lượng, không có số công bố, số lô sản xuất trên bao bì, không đạt chuẩn về tem nhãn, đi kèm đó là những lời quảng cáo có cánh như: Giảm mỡ tích tụ trong cơ thể, đốt cháy chất béo giúp giảm cân nhanh, hỗ trợ chống lão hóa, làm đẹp da”… Phía bên dưới sản phẩm có ghi Kelly Detox Co, LTD, địa chỉ 171 Nguyễn Xí, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Thông tin này trùng với tên công ty TNHH Kelly Detox Việt Nam do bà Nguyễn Thị Thanh Thảo làm đại diện pháp luật.  Tuy nhiên, thông tin này được ghi trên nhãn rất chung chung, không thể hiện đây là đơn vị sản xuất hay là đơn vị phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm ra thị trường.

Giam Can Tra Tao Xanh Thao Moc Adela Chua Duoc Cap Phep Van Ngang Nhien Phan Phoi Tran Lan Tren Thi Truong 3
Mặc dù sản phẩm chưa được cấp phép nhưng lại được bán tràn lan trên mạng xã hội theo hình thức tuyển đại lý, nhà phân phối.

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xác nhận sản phẩm trà táo xanh thảo mộc Adela do công ty TNHH Kelly Detox Việt Nam phân phối không phép, chưa được kiểm chứng mức độ hiệu quả và mức an toàn cho người sử dụng.

Theo quy định, trước khi sản xuất TPCN và đưa ra thị trường tiêu thụ, doanh nghiệp phải được Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cấp giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, có số công bố, thời hạn công bố rõ ràng, phải đăng ký nơi sản xuất đạt chuẩn GMP…

Giam Can Tra Tao Xanh Thao Moc Adela Chua Duoc Cap Phep Van Ngang Nhien Phan Phoi Tran Lan Tren Thi Truong 4
Dù chưa được cấp phép nhưng sản phẩm đã bán tràn lan trên thị trường

Bên cạnh đó, nghị định 43/2017 của Chính phủ quy định về ghi nhãn hàng hoá nêu rõ, những nội dung bắt buộc phải được thể hiện trên nhãn hàng hoá bao gồm: tên hàng hoá; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; định lượng hàng hoá; thành phần định lượng; thông tin cảnh báo…

Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm cũng nêu rõ: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, trước khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

PGS.TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục ATVSTP, Chủ tịch Hiệp hội TPCN khẳng định: Nhãn sản phẩm phải thể hiện được đơn vị, địa chỉ sản xuất và đơn vị chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm, chịu trách nhiệm sản phẩm. Phải có số Chứng nhận công bố phù hợp quy định ATTP, số xác nhận công bố hợp quy sản phẩm in trên nhãn. Ngoài ra, phải đáp ứng các yêu cầu về ghi nhãn khác, như: Chỉ định, chống chỉ định, cách sử dụng, dạng bào chế, số lô sản xuất, hạn dùng, điều kiện bảo quản…”. “Những danh mục cần ghi nhãn trên là điều kiện tiên quyết để một sản phẩm đủ điều kiện lưu hành trên thị trường. Ngược lại, sản phẩm không đáp ứng được các yêu cầu ghi nhãn đều được coi là hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Tìm hiểu cho thấy, hoạt động mua bán sản phẩm giảm cân trà táo xanh Adela diễn ra rất nhộn nhịp trên mạng xã hội theo hình thức tuyển đại lý, nhà phân phối với “boss” đứng đầu là Nguyễn Thanh Thủy, được chiết khấu phần trăm hấp dẫn mỗi khi nhập số lượng lớn. Bất cứ ai cũng được mời chào  với công dụng thần thánh là chắc chắn giảm từ 5-10kg sau 1 liệu trình sử dụng…Chỉ cần để lại địa chỉ số điện thoại, các nhà phân phối sẽ ship tận nơi, người tiêu dùng nên cẩn trọng trước khi sử dụng.

Giam Can Tra Tao Xanh Thao Moc Adela Chua Duoc Cap Phep Van Ngang Nhien Phan Phoi Tran Lan Tren Thi Truong 5
Hoạt động bán trà giảm cân diễn ra nhộn nhịp trên mạng xã hội với Boss Nguyễn Thị Thanh Thủy đứng đầu

Một sản phẩm chưa được kiểm định mức độ an toàn, chưa có kiểm chứng hiệu quả lâm sàng…và quan trọng hơn là chưa được cấp phép. Thế nhưng, các nhà phân phối vẫn ngang nhiên tung hô công dụng ví như “thần dược” và bán hàng nghìn sản phẩm ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Trường hợp người tiêu dùng uống sản phẩm mà cơ thể gặp nguy hại đến sức khỏe thì ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm? Có chế tài nào đứng ra bảo vệ người tiêu dùng đối với một sản phẩm không phép như trên?.

Trần Thanh

Back to top button