Nông nghiệp

Giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh gắn với tăng trưởng bền vững

Trong Hội thảo "Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố" diễn ra vào ngày 3/11, các địa biểu đã nhấn mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp bền vững.

Tại Hội thảo, Ông Trần Đình Khâm – đại diện Nhóm khởi nghiệp Tháp rau hữu cơ Eco Việt Nam chia sẻ, hiện nay có nhiều cách để ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất một cách đơn giản với mô hình như: Tháp rau hữu cơ, 1 tháp có 6 tầng được thiết kế theo phương thẳng đứng. Khi sử dụng, mỗi tháp rau chỉ chiếm diện tích khoảng 1m2 nhưng sản lượng rau thu hoạch tương đương 4-5m2 mặt phẳng… nên rất phù hợp mô hình trồng rau hộ gia đình trong đô thị.

Giai Phap Phat Trien Nong Nghiep Thong Minh Gan Voi Tang Truong Ben Vung

Đối với mô hình trồng rau hữu cơ như Ông Trần Đình Khâm chia sẻ, mô hình này sẽ sử dụng rác thải hữu cơ trong các gia đình như bã chè, cọng rau thừa… được ủ sẽ trở thành phân hữu cơ để phục vụ trồng rau sạch.

Đối với an Nguyễn Đức Trường – đại diện đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ bay không người lái cho biết, với một thiết bị bay không người lái, nông dân có thể sử dụng để thăm đồng, kiểm tra sâu bệnh, phun thuốc trừ sâu… rất nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đặc biệt thích hợp cho những cánh đồng lớn, nông dân không thể đi đến từng khu vực để kiểm tra.

Tiến sĩ Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng, nông nghiệp thông minh là lĩnh vực mới phát triển, không chỉ ở Hà Nội mà còn trên phạm vi cả nước. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục có những chính sách phù hợp thực tiễn sản xuất, có tính khả thi cao; từ đó, huy động các nguồn lực thực hiện cuộc cách mạng nông nghiệp thông minh. Ngoài ra, cần quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để chủ động trong quá trình tiếp cận nông nghiệp thông minh.

PGS.TS Đặng Văn Đông – Viện Nghiên cứu rau quả trung ương cũng đưa ra giải pháp và cho rằng, trong bối cảnh đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp liên tục bị thu hẹp, Hà Nội cần định hướng phát triển nền nông nghiệp đô thị – thông minh, mang tính sinh thái, bền vững, xây dựng nông thôn mới phù hợp đặc thù của Hà Nội.

Việc xây dựng được các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chính là tiền đề quan trọng để Hà Nội phát triển nông nghiệp thông minh.. Bên cạnh đó, vấn đề này cũng nên trở thành nội dung sinh hoạt thường niên của các tổ chức như đoàn thanh niên, hội phụ nữ… để tìm ra cách tiếp cận ứng dụng thực tế.

Theo Tiến sĩ Lê Thành Ý (Hội Khoa học phát triển nông nghiệp Việt Nam) cho rằng, nông nghiệp Thủ đô cần mở rộng hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra các loại vật tư, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và sau thu hoạch, chế biến, bảo quản nhằm dần dần thay thế sức lao động của người nông dân nhưng vẫn phát triển nông nghiệp bền vững.

Để phát triển ngành nông nghiệp thông minh, TP Hà Nội thời gian tới cần coi trọng việc nhập khẩu công nghệ và thiết bị (chủng loại trong nước chưa làm được) trên cơ sở nghiên cứu thử nghiệm, thích nghi và làm chủ công nghệ nhập ngoại…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu thành phố hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển nông nghiệp thông minh nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Với những mô hình, giải pháp được đặt ra từ Hội thảo “Định hướng và giải pháp phát triển nông nghiệp thông minh trên địa bàn thành phố” ngành nông nghiệp Hà Nội thời gian tới hứa hẹn sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button