Nông nghiệp

Giải pháp phát triển du lịch nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế

Bộ VH,TT&DL và Bộ NN&PTNT, cùng sự tham gia của một số hiệp hội, doanh nghiệp mới đây đã đã tổ chức trực tuyến Diễn đàn “Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn thông qua chuyển đổi số” bàn về giải pháp phát triển du lịch nông thôn.

Doanh nghiệp từng bước tiếp cận du lịch nông thôn

Tại Diễn đàn “Xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn thông qua chuyển đổi số”, ông Lã Quốc Khánh – Thành viên HĐQT Công ty CP Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel), cho rằng thời kỳ hậu Covid-19, du lịch nông thôn là một trong những sản phẩm cần được hồi phục sớm.

Do vậy, để nâng cao sức hấp dẫn của các mô hình du lịch nông thôn, doanh nghiệp cần nâng cao nâng cao những sản phẩm OCOP, đặc sản, đặc trưng của vùng miền, phát triển và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Giai Phap Phat Trien Du Lich Nong Thon Thuc Day Chuyen Dich Kinh Te

Giải pháp phát triển du lịch nông thôn

Hiện nay, Việt Nam đang phát triển 3 loại hình bao gôm: Du lịch nông thôn là du lịch cộng đồng, du lịch canh nông và du lịch sinh thái. Cả nước có khoảng 365 điểm du lịch nông thôn và hơn 2.000 làng nghề truyền thống có tiềm năng về du lịch.

Bởi vậy, việc chuyển đổi số trong du lịch nông thôn được kỳ vọng là giải pháp giúp thu hút được thêm du khách, hỗ trợ du khách chuẩn bị chuyến đi dễ dàng hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Theo ông Lê Bá Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam để đưa ra 3 giải pháp phát triển du lịch nông thôn gồm:

  • Cho phép kết hợp với các tổ chức quốc tế để xúc tiến và quảng bá các sản phẩm du lịch nông thôn của Việt Nam.
  • Cho phép các tổ chức, doanh nghiệp như phối hợp với Bộ NN&PTNT, một số tỉnh, TP thực hiện xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nông thôn thông qua chuyển đổi số cho 6 mô hình tiêu biểu gồm: du lịch cộng đồng; du lịch nông nghiệp; du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn, vườn quốc gia; du lịch làng nghề; du lịch làng thông minh; du lịch không phát thải.
  • Bộ NN&PTNT và Bộ VH,TT&DL cần sớm việc xây dựng cơ sở dữ liệu số hóa Quốc gia các giá trị văn hóa vật thể và phí phục vụ phát triển du lịch của 54 dân tộc Việt Nam. Phấn đấu đạt được mục tiêu đến năm 2025, cả nước có 50% làng nghề truyền thống tham gia vào chuỗi giá trị du lịch nông thôn.

Bên cạnh đó, để du lịch nông nghiệp nông thôn được phát triển, các ban ngành cần tận dụng nguồn lực từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện chuyển đổi số.

Cụ thể, các doanh nghiệp cũng cần phát triển mạnh các mô hình du lịch nông thôn cũng như đảm bảo được giá trị nhân văn, văn hóa, mang sắc thái của từng địa phương kết hợp với phát triển nông thôn mới sớm hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button