Chuyển động doanh nghiệp

Giải pháp “gỡ rối” khi doanh nghiệp mua bán điện mặt trời trực tiếp

Khi hệ thống truyền tải yếu kém cùng quy hoạch chắp vá đã khiến việc quản lý điện mặt trời gặp khó khăn. Vì vậy, cần có giải pháp gỡ rối, trong đó để doanh nghiệp điện mặt trời được trực tiếp bán sẽ tăng tính cạnh tranh.

Theo Phó giám đốc Ban Đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn, ông Lê Ngọc Hồ cho biết, vấn đề dư thừa nguồn điện mặt trời ngày càng trở nên cấp bách, các doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trong khi nhà máy lại không chạy hết công suất.

Bên cạnh đó, các nhà máy điện đang xuất hiện tình trạng cắt giảm công suất một cách thường xuyên, thâm chí có những nhà máy chưa một ngày hoạt động đúng công suất đã gây thiệt hại nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi nguồn vốn để triển khai dự án điện chủ yếu là vốn vay ngân hàng, trong khi việc bán điện “phập phù” như hiện tại sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường trong việc vận hành cũng như trả gốc lãi ngân hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, không phải chỗ nào cũng có tiềm năng phát triển được ngành công nghiệp điện mặt trời, việc ồ ạt đầu tư là vô cùng sai lầm. Việt Nam có nhiều khoảng thời gian nắng nhưng thực tế các dự án điện mặt trời chủ yếu tập trung ở vùng Nam Trung Bộ. Do đó, cần có quy hoạch rõ ràng không chỉ về thời gian mà còn là địa điểm, không gian.

Tiếp theo là vấn đề năng lượng điện mặt trời bùng nổ nhưng đường truyền tải không vận hành kịp. Thời gian cho việc đầu tư đường dây 220KV mất từ 2-3 năm, trong khi 500KV mất lên đến 5 năm. Cho nên, thật sự là khó khăn khi chỉ có 6 tháng cho dự án điện mặt trời.

Giai Phap Go Roi Khi Doanh Nghiep Mua Ban Dien Mat Troi Truc Tiep

Điện mặt trời tham gia vào thị trường phải chú ý đến việc cần có dự phòng khi nguồn năng lượng này đột nhiên giảm. Bên canh đó, cầu về điện gần đây có sự thay đổi khi đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể khiến việc tiêu thụ điện giảm còn 1/3 so với trước đó. Nhưng cầu điện lại tăng vọt trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua. Điều đó chứng tỏ việc giảm sự chênh lệch cung – cầu về điện là rất cần thiết.

Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Phạm Nguyên Hùng cho biết, nói về tình trạng không có lưới truyền tải khiến các dự án phải cắt giảm công suất, việc đầu tư điện mặt trời diễn ra nhanh trong khi lưới điện truyền tải phân phối chưa kịp bổ sung. Do đó, lưới điện tại các khu vực này bị quá tải, dẫn đến phải cắt giảm nguồn điện trong một số thời điểm.

Tại một số thời điểm, đặc biệt khoảng thời gian dài ngày bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phụ tải xuống thấp hơn kế hoạch trong khi để đảm bảo an ninh hệ thống thì vẫn phải thực hiện duy trì các nguồn điện truyền thống, do đó, dẫn đến quá tải hệ thống nguồn điện.

Giải pháp ngắn hạn, ông Hùng cho rằng tiếp tục giám sát, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, A0 và các đơn vị liên quan: điều chỉnh giờ phát cao điểm cho các thuỷ điện nhỏ, thực hiện giảm phát theo quy định tại các văn bản pháp luật, nâng cao khả năng vận hành linh hoạt của các hệ thống nhiệt điện than.

Tuy nhiên về lâu dài, áp dụng các giải pháp lưới điện thông minh hỗ trợ giám sát vận hành lưới điện (AGC, nhà máy điện ảo…); phát triển đồng bộ nguồn – lưới điện; tăng cường hạ tầng SCADA/EMS để giám sát các nguồn điện (chú trọng nguồn điện nhỏ); nghiên cứu hệ thống lưu trữ năng lượng…

Qua đó cho thấy việc để các doanh nghiệp điện mặt trời được bán trực tiếp là nên làm. Về chính sách, cơ chế, cơ sở hạ tầng, doanh nghiệp điện được bán cho các hộ gia đình nhu cầu sử dụng điện lớn, kèm theo giá điện và biện pháp quản lý. Từ đó, rút ra kinh nghiệm rất tốt để phát triển thị trường điện trong thời gian tới, cùng với thị trường điện truyền thống.

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button