Tài chính - ngân hàng

Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư tiếp tục bán

Các nhà đầu tư đã có sự quan tâm mạnh mẽ đối với vàng khi Fed đột ngột thay đổi quan điểm về thời gian nâng lãi suất đồng USD.

Ngày 17/6/2021, giá vàng đã có phiên giảm sâu nhất khi tính từ ngày 9/11/2020. Khi đóng cửa phiên trong ngày 17/6 giá vàng giao ngay trên thị trường New York đã mất 2,09% xuống chỉ còn 1.774 USD một ounce. Nếu tính từ ngày 14/6 đến nay (18/6) giá vàng đã mất đi hơn 5% giá trị.

“Về cơ bản, việc các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh khung nâng lãi suất là nguyên nhân khiến vàng gặp cú sốc. Còn với nhà đầu tư, vàng đã trở thành loại tài sản kém hấp dẫn khi chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất tăng lên”. Ông Naeem Aslam – trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade nhận xét.

Trong ngày 16/6 vừa qua, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã tuyên bố giữ lãi suất cơ bản đồng USD ở mức ổn định, đồng thời cũng sẽ không thay đổi quy mô chương trình mua tài sản. Tuy nhiên, Fed cũng ra thông báo cho biết có thể sẽ có 2 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2023 và nâng dự báo lạm phát năm nay, năm sau.

Gia Vang Giam Manh Nha Dau Tu Tiep Tuc Ban

Theo ông Adam Koos, Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management, ông tin rằng việc đi xuống mạnh trong những phiên gần đây có thể mang đến động lực mới cho giá vàng. Tình trạng suy giảm sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và giá vàng sẽ hưởng lợi khi có tác nhân hỗ trợ mới.

Một yếu tố có thể giúp hỗ trợ giá vàng là theo quy định Basel III dự kiến được áp dụng từ ngày 28/6, vàng sẽ được xếp loại vào tài sản cấp 1, tức tương đương với tiền mặt và các loại tiền tệ khác. Trước đó, vàng thuộc nhóm tài sản cấp 3 – loại tài sản rủi ro nhất. Như vậy vàng sẽ được xếp vào nhóm tài sản có trạng thái không rủi ro, ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới sẽ có thể sẽ mua thêm vàng.

Quan điểm này của Fed  đã khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất trong 1 năm là 0,213%. Chỉ số Dollar Index tăng 0,8% lên 91,86 điểm.

Theo ông Carsten Fritsch –  chuyên gia phân tích tại Commerzbank, ông nhận xét “ việc lãi suất cơ bản đồng USD được tăng trong lộ trình 2 năm là quá xa. Chính vì vậy yếu tố này không đủ để lý giải cho việc giá vàng giảm sâu đến vậy, đặc biệt khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp hơn lạm phát kỳ vọng. Ông cũng nhấn mạnh việc chủ tịch Fed Jerome Powell nói đến khả năng sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu nhưng đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Vì vậy, để giúp bảng cân đối kế toán và nguồn cung tiền của Fed được hỗ trợ, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu khoảng 120 tỷ USD một tháng. Với các yếu tố này, ông Fritsch tin trong 2 phiên vừa qua, giá vàng đã giảm quá mức và cũng sẽ cần thời gian để phục hồi.

Việc thay đổi trong định hướng chính sách tiền tệ của Fed cũng góp phần khiến cho thị trường chứng khoán có phên giảm thứ hai.

Cuối phiên giao dịch ngày 17/6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã xuống còn 33.823,4 điểm tương đương mất 0,62%; S&P 500 hạ 0,04% xuống còn 4.221,8 điểm và Nasdaq tăng 0,87% lên 14.161,3 điểm. Ngay sau khi Fed phát đi thông tin có thể nâng lãi suất, các cổ phiếu liên quan đến hàng hóa nguyên liệu liên tục giảm sâu trong khi các nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu công nghệ. Điển hình như cổ phiếu Tesla đã tăng 1,9%, tăng gần 2,2% đối với cổ phiếu Amazon và tăng 1,6% đối với cổ phiếu Facebook. Cổ phiếu Shoptify tăng 6,1% và 8% đối với cổ phiếu Twilio.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button