VIDEOS
Xu hướng

Giã từ “đường đua smartphone”, VinFast đang toan tính điều gì?

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức thông báo việc VinSmart dừng phát triển tivi và điện thoại di động để tập trung phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở và trọng tâm là phát triển tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast.

Hành trình 3 năm không phải là dài đối với một hãng điện thoại, tuy nhiên để đạt được nhiều thành tựu như Vsmart chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Từ bỏ thị trường smartphone, VinFast đang có kế hoạch gì?

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức thông báo việc VinSmart dừng phát triển tivi và điện thoại di động để tập trung phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở và trọng tâm là phát triển tính năng thông tin – giải trí – dịch vụ (Infotainment) cho ô tô VinFast.

Gia Tu Duong Dua Smartphone Vinfast Dang Toan Tinh Dieu Gi 2
VinSmart dừng sản xuất điện thoại di động (Nguồn: Internet)

Năm 2018, VinSmart chính thức gia nhập thị trường smartphone với thương hiệu Vsmart. Thời điểm đó, thị trường điện thoại đang bị các thương hiệu từ nước ngoài thống trị hoàn toàn. Đặt ra mục tiêu chiếm 30% thị trường Việt Nam trong vòng 2 năm đã cho thấy tham vọng của hãng điện thoại nội địa này.

Sau khoảng thời gian khởi đầu khó khăn, Vsmart đã chiếm được vị trí nhất định trên bảng xếp hạng thị phần điện thoại tại Việt Nam. Theo GfK, tháng 11/2019, nhờ thành công của Vsmart Live và Vsmart Star, Vsmart lọt top thương hiệu bán chạy nhất trên thị trường và chiếm được 6% thị phần.

Tháng 02/2020, Vsmart Joy 3 trình làng và củng cố thêm vị thế của thương hiệu Vsmart. Thống kê cho thấy, tháng 4/2020, Vsmart đã cán mốc 16,7% thị phần smartphone, đứng thứ 3 chỉ sau Samsung và Nokia, bỏ xa vị trí phía sau là Vivo (9,5%).

Sự phát triển vượt trội của Vsmart đã khẳng định khả năng cạnh tranh của điện thoại Việt, xóa bỏ suy nghĩ việc điện thoại Việt không cạnh tranh được với thương hiệu ngoại trên sân nhà.

Trong quá trình phát triển, Vsmart đã có nhiều dấu ấn như sản xuất smartphone có công nghệ camera ẩn dưới màn hình, công nghệ bảo mật lượng tử, sản xuất điện thoại 5G và trở thành hãng điện thoại Việt xuất khẩu ra nhiều thị trường nước ngoài nhất,…

Tính đến thời điểm hiện tại, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại, mức giá 2 – 10 triệu đồng, khả năng cạnh tranh cao với các hãng điện thoại khác.

Đang trên đà phát triển, việc hãng này bất ngờ ra thông báo ngừng sản xuất tivi và điện thoại di động khiến nhiều người tỏ ra thắc mắc.

Nói về nguyên nhân, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Việc sản xuất điện thoại hoặc TV thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển ô tô thông minh, ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm vượt trội. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này”.

Chuyên gia thương hiệu đã khẳng định việc VinSmart ngừng phát triển tivi và điện thoại là sự chuyển hướng tốt hơn của tập đoàn Vingroup. Bởi, thị trường điện thoại đang bước vào giai đoạn “tồn kho” và không còn khả năng đột phá. Vingroup lại có thế mạnh hơn các công ty công nghệ khác ở chỗ họ sở hữu cả mảng công nghệ và ô tô. Vì vậy thay vì ngồi đợi, Vingroup có thể đi trước đón đầu xu hướng phát triển lĩnh vực phương tiện thông minh.

Trước đó, Vingroup đã có nhiều động thái như rút khỏi mảng bán lẻ (VinPro), nông nghiệp (VinEco) và hàng không (Vinpearl Air) đều để tập trung cho công nghiệp, công nghệ và ưu tiên cốt lõi là ô tô.

Ngày 6/5/2021, Vingroup đã công bố sẽ tập hợp lực lượng phát triển xe từ các viện nghiên cứu VinFast ở nước ngoài về trụ sở chính ở Việt Nam để nghiên cứu phát triển cho các dòng xe mới.

Vì vậy, VinSmart thông báo ngừng sản xuất tivi và điện thoại di động chỉ là một trong nhiều hành động của Vingroup trong quá trình tập trung mọi nguồn lực để phát triển công nghệ cao cho ô tô VinFast.

Bản thân VinSmart đang nắm giữ công nghệ lõi, thứ mà VinFast đang cần để phát triển công nghệ trang bị trên mỗi chiếc xe. Với 150 tính năng Infotainment chuẩn bị được trang bị, ô tô VinFast sẽ được trang bị nhiều tiện ích khác biệt, vượt trội, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường ô tô toàn cầu.

Việc tập trung mọi nguồn lực cho VinFast để phát triển hãng này trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu được đánh giá là bước đi đúng đắn vì đây là hướng đi phù hợp với xu hướng trên thế giới. Các hãng điện thoại lớn như Apple, SamSung, Xiaomi, Sony, Huawei, Oppo đều đang có những chuẩn bị chuyển sang lĩnh vực khác như ô tô điện.

Mặc dù rút lui khỏi thị trường nhưng trong thông báo, VinSmart cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc sản phẩm và nâng cấp, cập nhật phần mềm cho các điện thoại đã bán ra thị trường. Đây là lời cam kết đồng hành, có giá trị hơn cam kết bảo hành của nhiều hãng điện thoại khác, cho thấy Vsmart đang thể hiện trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Hãy nhớ nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh Thương hiệu & Góc nhìn của Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp & Đầu tư tại đây để không bỏ lỡ những bản tin đặc sắc của chúng tôi về các thương hiệu trong các chương trình sau.

 Hiền Lương

Back to top button