Thị trường quốc tế

Giá trị toàn cầu thiệt hại 3-5 năm tăng trưởng vì thương chiến Mỹ – Trung

Theo một bản tóm tắt chính sách của Liên Hợp Quốc, các chuỗi giá trị toàn cầu bị thiệt hại tương đương với 3 – 5 năm tăng trưởng tại hàng loạt quốc gia vì những cú sốc do cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra.

Theo báo cáo từ Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về tương lai sau đại dịch COVID-19 của các chuỗi giá trị toàn cầu cùng với các loại hình thương mại khác hoạt động thương mại trong các đường cung ứng đã giảm về mức độ tuyệt đối.

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà sản xuất toàn cầu xem xét đưa dây chuyền sản xuất về gần trụ sở chính chúng sẽ vẫn là cốt lõi của sự phục hồi kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bắt đầu từ thời Tổng thống Mỹ Donald Trump thuế quan đã được áp dụng đối với hàng tỷ USD hàng hóa trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và vẫn còn tiếp diễn cho đến nay.

Cũng theo UNDP “ Cú sốc từ chính sách thương mại này là rất lớn Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận thương mại một phần vào năm 2020, mặc dù Trung Quốc chưa bao giờ đáp ứng các cam kết mua hàng của họ.  Theo như lời tuyên bố của đại diện Mỹ mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn một “sự mất cân bằng đáng kể”.

UNDP cũng cho biết thêm ngoài cuộc chiến thương mại, các chính sách hạn chế trong thời đại dịch COVID-19 cũng góp phần tăng thêm những cú sốc khi các nước sản xuất hạn chế xuất khẩu. Những rắc rối về nguồn cung xảy ra khi chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu tăng vọt, có nguy cơ đẩy giá tiêu dùng cũng như làm dấy lên mối lo ngại cho các thị trường toàn cầu vốn đang rục rịch gia tăng lạm phát.

Gia Tri Toan Cau Thiet Hai 3 5 Nam Tang Truong Vi Thuong Chien My Trung
Các chuỗi giá trị toàn cầu bị thiệt hại tương đương với 3 – 5 năm

Theo bà Kanni Wignaraja, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNDP, nhận xét: “Những gì chúng tôi nhìn thấy là đại dịch và chiến tranh thương mại giữa các quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, đã thực sự đa dạng hóa rủi ro”.

Báo cáo UNDP cũng cho thấy “tiềm năng đáng kể” khi các nước thúc đẩy thương mại thông qua hai hiệp định lớn, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) , Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là 2 hiệp định liên quan đến một số nền kinh tế ở châu Á.

Từ năm 2000 đến năm 2018, các quốc gia tham gia CPTPP có thể được hưởng tương đương 12 năm hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu bổ sung dựa trên tỷ lệ quan sát, trong khi các quốc gia RCEP có thể thấy mức tăng tương đương khoảng 5 năm.

Bên cạnh đó, báo cáo cho biết cả hai đều “hiệu quả và hiệu quả hơn trong trung và dài hạn trong việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển con người hơn là hạn chế dòng chảy thương mại và đầu tư”.

Huy – Nhật

Back to top button