Thị trường trong nước

Giá thép “hạ nhiệt” sau thời gian dài tăng “phi mã”

Sau nhiều lần giá tăng "đột biến" khiến nhà thầu xây dựng lao đao, từ đầu tuần này giá thép đã có bước "hạ nhiệt". Trong khi đó, giá tôn lại đang có dấu hiệu tăng cao.

Cụ thể, trong tuần này, nhiều doanh nghiệp thép đã ra thông báo chính thức đến các nhà thầu về việc giảm giá thép.

Tập đoàn Hòa Phát thông tin đã giảm giá thép xây dựng. Cụ thể, thép cuộn giảm 800 đồng/kg, thép cây giảm khoảng 500 đồng/kg.

Công ty thép Việt Đức cũng cho biết về việc giảm giá một số mặt hàng thép theo giá thị trường chung. Theo đó, công ty này điều chỉnh giảm thép cây các chủng loại 500 đồng/kg, thép cuộn các chủng loại giảm 800 đồng/kg.

Công ty gang thép Thái Nguyên cũng ra quyết định về việc giảm giá thép áp dụng từ ngày 8.6, theo đó giá thép các loại dao động ở mức 17.200 – 17.550 đồng/kg, giảm nhẹ so với mức giá tuần trước.

Gia Thep Ha Nhiet Sau Thoi Gian Dai Tang Phi Ma

Cũng trong tình hình giảm giá như thị trường miền Bắc, song giá thép tại phía Nam có phần nhỉnh hơn. Tại miền Bắc, giá thép được các doanh nghiệp thông báo về sát ngưỡng 17 triệu đồng một tấn, thì tại miền Nam giá thép đang ở mức cao hơn. Hiện thép cuộn CB240 được báo quanh mức 17,8-18,4 triệu đồng một tấn; còn thép thanh vằn vẫn trên 17 triệu đồng mỗi tấn.

Trong khi đó, với mặt hàng tôn, trong đó có tôn lạnh, tôn lạnh màu Titek, Olympic… thời điểm này nhiều doanh nghiệp đã gửi thông báo cho khách hàng về việc điều chỉnh việc tăng giá mặt hàng này.

Theo đó, ngày 10.6, Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Mỹ Việt đã đưa ra quyết định tăng giá mặt hàng tôn lạnh, tôn lạnh màu Vitek, Olympic. Theo đó, mức tăng giá dự kiến sẽ được thực hiện là 1.000 đồng/m2. Thời gian áp dụng từ ngày 15.6.

Ngày 9.6, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen cũng ra thông báo đến khách hàng về việc tăng giá mặt hàng tôn. Theo đó, đối với mặt hàng tôn mạ (không bao gồm Tôn Hoa Sen Gold) mức tăng trung bình 200 đồng/kg, tôn cách nhiệt Hoa Sen tăng 3.000 đồng/mét. Mức tăng này được thực hiện từ ngày 16.6 trên phạm vi cả nước.

Trao đổi về việc giá thép “hạ nhiệt”, ông Hoàng Tùng – Ban Quản lý dự án xây dựng AZ Thăng Long nhận định, thời gian vừa qua, thị trường căn hộ xây mới trên cả nước sụt giảm nhanh chóng về nguồn cung lẫn sức mua. Điển hình, chỉ trong tháng 5, TPHCM chỉ ghi nhận một dự án mới được chào bán.

“Thông thường cao điểm thời gian xây dựng rơi vào khoảng 3 tháng đầu năm và 3 tháng cuối năm, khi nhu cầu tăng lên thì giá theo đó cũng tăng cao. Còn vào thời điểm tháng 6, 7 hằng năm là mùa mưa, các công trình sẽ ít khởi công nên số lượng thép bán ra sẽ giảm hơn, giá cũng thường có dấu hiệu quay đầu.

Tuy nhiên, vị này cho biết, vì giá thép neo quá cao từ cuối năm ngoái đến hết đầu quý I/2021, cho nên đà giảm giá thép sẽ ở khoảng thời gian ngắn và sẽ tăng trở lại vào khoảng cuối quý III, đầu quý IV/2021.

Trên thế giới giá quặng sắt liên tục đi xuống, nhất là tại Trung Quốc. Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, giá quặng sắt trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) chốt phiên 9.6 giảm 6,1% xuống 994,5 CNY/tấn, trong phiên có lúc xuống 992 CNY, thấp nhất kể từ ngày 12.4; quặng sắt trên sàn Singapore cũng giảm mạnh 5,7% xuống 166,75 USD/tấn. Trong tình hình đó, giá thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải giảm 6% xuống 4.667 CNY/tấn, tương đương 729,79 USD/tấn, sau khi có lúc trong ngày xuống chỉ 4.661 CNY, thấp nhất được tính từ ngày 24.3; thép cuộn cán nóng giảm 5,4% xuống 5.017 CNY/tấn.

Hoàng Đông

Back to top button