Thị trường quốc tế

Giá dầu nhích lên trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019

– Thị trường dầu châu Á có sự khởi đầu năm mới khá tích cực, mặc dù triển vọng chung cho năm 2019 vẫn còn ảm đạm, khi nguồn cung dầu thô của Mỹ tiếp tục nhiều lên và nỗi lo về khả năng kinh tế toàn cầu tăng chậm lại.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 2/12 tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 0,45 USD (1%) so với thời điểm đóng cửa phiên cuối cùng của năm 2018, lên 45,86 USD/thùng. Trong khí dầu Brent giao kỳ hạn vẫn chưa được giao dịch.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu khép lại năm 2018 với mức sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2015, trong bối cảnh các nhà đầu tư trên thị trường lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung và những tín hiệu trái chiều lien quan tới việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran.

Tính chung cả năm 2018 vừa qua, giá dầu WTI giao kỳ hạn giảm gần 25%, còn giá dầu Brent mất gần 20%. Giới phân tích cho rằng triển vọng của thị trường dầu thế giới trong năm 2019 vẫn ảm đạm, do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và Brexit, cũng như bất ổn địa chính trị và xung đột tại Trung Đông.

Một khảo sát mới đây của hãng tin Reuters cho hay giá dầu có thể được giao dịch ở dưới mức 70 USD/thùng trong năm 2019, do nguồn cung dư thừa, tăng trưởng kinh tế giảm tốc, bất chấp nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh cũa tổ chức này.

Theo TTXVN

Back to top button