Thị trường quốc tế

Giá cả phục hồi, nền công nghiệp dầu mỏ Canada hé sáng

Ngành dầu mỏ của Canada đang ngày càng lạc quan khi các nền kinh tế phục hồi và giá dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, ngành này cũng phải đối mặt với những thách thức lớn về công suất vận chuyển đường ống, vấn đề bảo vệ môi trường…

Hệ lụy của đại dịch COVID 19 đã buộc các hang khai thác phải cắt giảm sản lượng dầu, tuy nhiên đến nay, sản lượng ở tỉnh sản xuất dầu chủ lực Alberta đã phục hồi về mức trước khủng hoảng. Không những thế, với giá xăng dầu tăng trong năm nay, ngành dầu mỏ của Canada kỳ vọng thu về dòng tiền nhiều hơn. Chính điều này sẽ giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận cho cổ đông đồng thời giảm bớt gánh nặng về khoản nợ.

Quốc gia nhập khẩu xăng dầu quan trọng nhất của Canada chính là Hoa Kỳ – một thị trường vô cùng tiềm năng của thế giới. Việc xuất khẩu sang thị trường này giúp thúc đẩy sản lượng dầu của Canada tăng cao hơn, khiến các công ty tự tin về triển vọng ngắn hạn của họ. Hơn nữa, các ước tính của chính phủ và giới phân tích cho thấy sản lượng dầu tăng trong trung hạn.

Song cùng với triển vọng ngắn hạn, vấn đề đường ống tồn đọng lâu năm, sự thúc đẩy toàn cầu hướng tới cắt giảm khí thải và sự chỉ trích của các nhà hoạt động khí hậu về việc phát thải nhiều carbon từ khai thác cát dầu của Canada là những thách thức trong trung và dài hạn.

Gia Ca Phuc Hoi Nen Cong Nghiep Dau Mo Canada He Sang
Giá cả phục hồi, nền công nghiệp dầu mỏ Canada hé sáng

Sự phục hồi của dầu lên 70 đô la đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty lớn nhất Canada tăng cao hơn, từ đó giúp chỉ số tổng hợp S&P/TSX, chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Toronto, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số này đã thiết lập các kỷ lục mới vào đầu tuần này.

Theo ATB Economics, sản lượng dầu thô ở tỉnh sản xuất dầu hàng đầu Alberta đạt trung bình 3,62 triệu thùng/ngày trong tháng Ba. Con số này tăng 1,2% so với tháng 3 năm 2020 và 4,4% so với tháng 3 năm 2019 (tháng ghi nhận giá tốt nhất).

Mặc dù có những thách thức về khả năng tiếp cận đường ống dẫn dầu và OPEC+ về cơ bản quyết định giá dầu hiện tại, nhưng “mọi thứ đang tốt lên đối với dầu của Alberta khi nhu cầu toàn cầu hồi phục sau đại dịch”, ATB Economics cho biết.

“Chúng tôi vô cùng vui mừng về nó và nó có thể vượt xa mong đợi của chúng tôi từ hai đến ba năm. Chúng tôi nghĩ rằng giá sẽ đạt 60 đô la chứ không phải 70 đô la”, Ed LaFehr, Giám đốc điều hành của Baytex Energy, nói với Chris Varcoe của Calgary Herald trong tuần này.

Trong khi đó, Ủy ban hội nghị Canada (Conference Board of Canada) hy vọng sự phục hồi của ngành dầu khí sẽ đưa Alberta lên vị trí dẫn đầu trong các tỉnh của nước này về sự phục hồi kinh tế trong năm nay và năm tới.

Trong khi ngành công nghiệp và giới phân tích lạc quan về triển vọng dầu mỏ trong ngắn hạn của Canada, thì vấn đề công suất đường ống dẫn dầu lại đang rình rập một lần nữa, trong khi động lực không phát thải toàn cầu đặt ra một thách thức đối với lĩnh vực này trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể cắt giảm lượng khí thải nhiều nhất để tiếp tục có “giấy phép hoạt động” trong những thập kỷ tới.

Các công ty lớn, bao gồm Cenovus Energy, Suncor Energy, và Canadian Natural Resources, đã cam kết không phát thải vào năm 2050.

Tuy nhiên, cát dầu của Canada có lượng CO2 nặng nhất trong các hoạt động khai thác dầu trên toàn thế giới, theo phân tích của Rystad Energy hồi đầu năm nay.

Lấy công nghệ 4.0 làm nền móng, các công ty cho biết họ sẽ tập trung vào việc giảm lượng khí thải. Ngoài cam kết cắt giảm lượng khí thải, các nhà sản xuất dầu của Canada và tỉnh Alberta còn có một chiêu trò khác với các nhà đầu tư: Canada có mục tiêu không phát thải đến năm 2050, không giống như các nhà sản xuất lớn của OPEC.

Hơn nữa, Canada là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới không liên quan đến các chính sách ấn định giá của nhóm OPEC + Alberta coi đây là một lợi thế cho ngành năng lượng Canada với tư cách là nhà cung cấp toàn cầu nguồn năng lượng đến từ một nền dân chủ với nền kinh tế thị trường.

Huy – Uyên

Back to top button