Nông nghiệp

Gạo Việt Nam cạnh tranh gay gắt tại thị trường mới

Xét về chất lượng, gạo Ấn Độ không bằng Việt Nam nhưng vấn chiếm ưu thế hơn so với gạo Việt tại thị trường Philippines do gạo của Ấn Độ có giá rẻ.

Tại thị trường Philippines các loại gạo cấp thấp của Myanmar, Pakistan và Ấn độ chiếm ưu thế về giá cạnh tranh so với Gạo Việt Nam. Giá gạo Việt Nam giữ ngôi cao hơn gạo Thái Lan đồng nghĩa với việc sự cạnh tranh của gạo Việt tại các thị trường mới, yêu cầu cao càng trở nên gay gắt.

Xuất khẩu gạo tháng 5 của nước ta theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan là 626,75 ngàn tấn gạo với tổng trị giá là 340 triệu USD. Tổng số gạo xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2021 đạt gần 2,6 triệu tấn với trị giá 1,41 tỷ USD. Như vậy có thể thấy giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam đã giảm hơn so với cùng kỳ là 15,4% về lượng và 5,3% về giá trị.

Tại thị trường Philippines trong tháng 5 năm nay, Việt Nam đã xuất xẩu gần 230 ngàn tấn gạo với trị giá là 1,21 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu so với tháng 5 năm ngoái đã giảm tới 38,71% về lượng và giảm 34,09% về trị giá. Tổng lượng gạo xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 944 ngàn tấn, giảm 27,51% về khối và gần 502 triệu USD, giảm 16,14% về trị giá so với cùng kì năm ngoái. Xuất khẩu gạo giảm mạnh ở thị trường Philippines đã khiến cho khối lượng xuất khẩu gạo của cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gao Viet Nam Canh Tranh Gay Gat Tai Thi Truong Moi Kho Tinh

Ông Đỗ Hà Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Intimex Group cho rằng gạo giá rẻ Ấn Độ thay thế gạo Việt Nam tại thị trường Philippines là nguyên nhân chủ yếu khiến lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh ở thị trường này. Vấn đề này sớm đã được các chuyên gia cảnh báo kể từ khi Philippines giảm thuế nhập khẩu gạo từ 50% xuống còn 35% đối với các nước ngoài khối ASEAN.

Xét về chất lượng, gạo Ấn Độ không bằng Việt Nam nhưng vấn chiếm ưu thế hơn so với gạo Việt tại thị trường Philippines do gạo của Ấn Độ có giá rẻ. Bởi vì phân khúc chính ở thị trường Philippines là các loại gạo giá rẻ nên dù thời gian gần đây nhập khẩu gạo thơm tại Philippines đã tăng nhiều hơn trước thì gạo Ấn Độ vẫn có lợi thế về giá.

Theo ông Nam khẳng định: “Trong cuộc đua tại thị trường Philippines – nơi các loại gạo giá rẻ được tiêu thụ là chủ yếu, gạo xuất khẩu của Việt Nam đang bị thua về giá do gạo Việt chủ yếu là các loại trung và cao cấp. Để có thể đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao buộc chúng ta phải lựa chọn thị trường xuất khẩu tiềm năng. Hiện nay xuất khẩu gạo của Việt Nam phần lớn là gạo thơm nên giá phải đắt hơn gạo trắng thường, vì vậy mà gạo giá rẻ Ấn Độ có lợi thế ở thị trường Philippines cũng là điều dễ hiểu”.

Về mặt chiến lược, các loại gạo trắng thường đang dần được Việt Nam thu hẹp sản xuất và xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị của gạo Việt. Chính vì thế so với các nước chuyên sản xuất gạo giá rẻ như Myanmar, Pakistan và Ấn độ thì gạo Việt Nam không thể cạnh tranh về giá.

Trước đây Việt Nam cũng sản xuất và xuất khẩu chủ yếu các loại gạo trắng thường nên giá gạo xuất khẩu Việt Nam luôn thấp hơn giá gạo Thái Lan. Nhưng hiện nay nhờ tăng cường sản xuất các giống lúa thơm cao cấp và  có chất lượng cao, giá gạo Việt Nam đã có thể vượt qua được Thái Lan về giá.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc. Nhưng sau đó Việt Nam đã chiếm lĩnh được thị trường Philippines của Thái Lan và các nước khác. Điều này đã giúp giảm đi rất nhiều áp lực tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên những năm gần đây Việt Nam đang hướng sản xuất các giống lúa cao cấp và bán gạo với giá ngày càng cao thì đây không còn là thị trường quá tiềm năng để khai thác thêm. Do vậy, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng gạo thay vì tăng sản lượng để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm và giữ ổn định giá nhằm đứng vững trước các thị trường có yêu cầu cao.

Hiện nay gạo ST24 của Việt Nam tại thị trường EU, Mỹ,… đặc biệt thị trường Trung Quốc đang được đánh giá rất cao. Dù gạo ST24 phải đóng thuế tại thị trường châu Âu nhưng vẫn bán có lời, vì vậy việc phát triển diện tích lúa ST24 sẽ giúp cho gạo Việt Nam có được nhiều lợi thế xuất khẩu.

Không chỉ riêng gì thị trường xuất khẩu ngoài nước, các dòng gạo cao cấp của Việt Nam cũng đang tỏ rõ ưu thế ngay trong chính thị trường nội địa.

Phan Huy – Phương Liên

Back to top button