Thị trường quốc tế

Fed sẽ thận trọng và kiên nhẫn trong chính sách lãi suất

– Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 10/1 nhấn mạnh một lần nữa rằng, Fed có thể sẽ kiên nhẫn và thận trọng trong chính sách lãi suất của mình khi lạm phát vẫn đang ổn định.

Qua đó cho phép ngân hàng trung ương Mỹ đánh giá xem liệu nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm nay như lo ngại của các thị trường tài chính hay không.

Đề cập đến những dự đoán của các nhà hoạch định chính sách của Fed rằng sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm nay, Chủ tịch Fed cho biết hiện ngân hàng này không có kế hoạch nào như vậy, mà điều đó phụ thuộc vào triển vọng của nền kinh tế trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: THX/TTXVN

Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong 50 năm. Ông Powell cho biết hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng cao kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Vị quan chức này đảm bảo rằng nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục chậm lại, Fed có thể điều chỉnh chính sách một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Khi được hỏi về tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ, Chủ tịch Fed cho rằng tác động của tình trạng kéo dài này sẽ sớm thể hiện trên các số liệu kinh tế, và vì nhiều cơ quan cung cấp số liệu kinh tế không hoạt động, nên Fed sẽ khó nắm được rõ ràng bức tranh kinh tế của nước này.

Theo TTXVN

Back to top button