Thị trường quốc tế

FD: Google chuyển gần 23 tỷ USD từ Hà Lan sang Bermuda để trốn thuế

– Tờ FD, nhật báo tài chính của Hà Lan, đưa tin trong năm 2017, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ Google đã sử dụng một cơ chế hợp pháp để chuyển gần 20 tỷ euro từ Hà Lan sang Bermuda để trốn thuế.

Theo các tài liệu tài chính mà báo trên có được và công bố ngày 4/1, Google, đang thuộc sở hữu của công ty Alphabet tại Mỹ, đã chuyển gần 20 tỷ euro (tương đương gần 23 tỷ USD) sang Bermuda trong một chiến lược trốn thuế với mật danh “Double Irish, Dutch Sandwich.”

Biện pháp này bao gồm chuyển thu nhập từ một công ty con ở Ireland đến công ty vỏ bọc tại Hà Lan. Công ty này sau đó sẽ chuyển tiền sang chi nhánh Ireland khác có trụ sở tại Bermuda, nơi doanh nghiệp này không phải trả thuế.

(Nguồn: Reuters)

Dựa trên bản kê thường niên mà công ty Google tại Hà Lan nộp cho Văn phòng Thương mại nước này vào cuối năm ngoái, khoản tiền Google đã chuyển trong năm 2017 nhiều hơn năm 2016 khoảng 4 tỷ euro (4,6 tỷ USD).

Phản ứng trước thông tin trên, Google khẳng định đã trả mọi khoản thuế và tuân thủ luật pháp tại từng quốc gia mà công ty này hoạt động. Tuyên bố nêu rõ, cũng giống như những công ty đa quốc gia khác, doanh nghiệp này đã trả phần lớn thuế thu nhập công ty tại quê nhà và thanh toán mức thuế toàn cầu lên tới 26% trong 10 năm qua.

Không chỉ riêng Google, các “ông lớn” công nghệ của Mỹ như Apple, Facebook và Amazon cũng đều bị điểm danh khi lợi dụng các kẽ hở tài chính để chỉ phải trả ít thuế nhất có thể. Tại châu Âu, các công ty này thường hưởng lợi từ mức thuế thấp tại Ireland và Luxembourg./.

Theo TTXVN

Back to top button