Công Nghệ

EU mở cuộc điều tra hành vi của Google trong lĩnh vực công nghệ quảng cáo kỹ thuật số

Các cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền mới đối với Google, lần này là về việc liệu gã khổng lồ công nghệ Mỹ có đang kìm hãm sự cạnh tranh trong công nghệ quảng cáo kỹ thuật số hay không.

Ngày 22/6, Ủy ban Châu Âu cho biết rằng họ đã mở một cuộc điều tra chính thức về việc liệu Google có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của khối bằng cách ưu tiên các dịch vụ công nghệ quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến của riêng mình với chi phí của các nhà xuất bản, nhà quảng cáo và dịch vụ công nghệ quảng cáo đối thủ hay không.

Cuộc điều tra nhấn mạnh những lo ngại của châu Âu về sự thống trị của Google trong ngành quảng cáo trực tuyến và liệu nó có đang khai thác lợi thế dữ liệu để củng cố vị trí của mình trên thị trường quảng cáo hiển thị hình ảnh. EU đã ước tính ngành này thu về 20 tỷ euro (24 tỷ USD) hàng năm.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến là các biểu ngữ và văn bản hiển thị trên các trang web như trang chủ của tờ báo, được cá nhân hóa dựa trên lịch sử duyệt web của người dùng internet. Ngược lại, quảng cáo tìm kiếm xuất hiện dọc theo kết quả của công cụ tìm kiếm và dựa trên các từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

Eu Mo Cuoc Dieu Tra Hanh Vi Cua Google Trong Linh Vuc Cong Nghe Quang Cao Ky Thuat So

Cơ quan điều hành của EU và cơ quan thực thi chống độc quyền hàng đầu của khối đang xem xét cụ thể liệu Google có đang bóp méo cạnh tranh bằng cách hạn chế quyền truy cập của các bên thứ ba vào dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo trên các trang web và ứng dụng hay không.

Google cho biết sự cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến đã khiến chúng có giá cả phải chăng và phù hợp hơn, cắt giảm phí và mở rộng các tùy chọn cho các nhà xuất bản và nhà quảng cáo. “Hàng nghìn doanh nghiệp châu Âu sử dụng các sản phẩm quảng cáo của chúng tôi để tiếp cận khách hàng mới và tài trợ cho các trang web của họ mỗi ngày. Họ chọn chúng vì chúng có tính cạnh tranh và hiệu quả. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác một cách xây dựng với EU để trả lời các câu hỏi của họ và chứng minh lợi ích của các sản phẩm của chúng tôi đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Châu Âu” phía Google cho biết.

Cuộc điều tra báo hiệu một nỗ lực mới của Margrethe Vestager, giám đốc cạnh tranh của ủy ban EU và phó chủ tịch điều hành về kỹ thuật số, nhằm kiềm chế sức mạnh thị trường của Google. Google đã bị phạt với tổng số tiền phạt trị giá 8,2 tỷ euro (hiện là 9,7 tỷ USD) trong ba vụ kiện chống độc quyền riêng biệt. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​chỉ trích rằng các cuộc điều tra kéo dài quá lâu và tiền phạt không đủ sức răn đe vì công ty có thể dễ dàng chi trả.

Các dịch vụ quảng cáo trực tuyến là trọng tâm của cách Google và các nhà xuất bản kiếm tiền từ các dịch vụ trực tuyến của họ. Google thu thập dữ liệu để sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu đồng thời bán không gian quảng cáo và hoạt động như một người trung gian giữa các nhà quảng cáo trực tuyến và nhà xuất bản. “Chúng tôi lo ngại rằng Google đã khiến các dịch vụ quảng cáo trực tuyến của đối thủ khó cạnh tranh hơn trong cái gọi là công nghệ quảng cáo” bà Vestager nói.

Ủy ban EU cho biết họ đang điều tra cách Google sử dụng công nghệ để môi giới bán quảng cáo hiển thị hình ảnh giữa các nhà quảng cáo trực tuyến và nhà xuất bản. Thứ nhất, các quan chức đang kiểm tra các yêu cầu sử dụng nền tảng mua quảng cáo nội bộ của Google để mua quảng cáo hiển thị hình ảnh trên YouTube, trong khi các dịch vụ đối thủ có khả năng bị hạn chế trong cách họ có thể phân phát quảng cáo trên trang web chia sẻ video. Họ cũng đang xem xét kỹ lưỡng xem các nền tảng quảng cáo khác nhau của Google có ưu ái lẫn nhau hay không.

Một lĩnh vực khác mà ủy ban đang xem xét là các hạn chế mà Google đặt ra đối với các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và nhà môi giới quảng cáo cạnh tranh để truy cập dữ liệu về danh tính, hành vi của người dùng mà các dịch vụ quảng cáo của chính Google có quyền truy cập. Dữ liệu như vậy có thể được sử dụng để điều chỉnh quảng cáo trực tuyến cho từng người dùng web.

Google có kế hoạch loại bỏ “cookie” trình duyệt của bên thứ ba trên Chrome và thẻ nhận dạng quảng cáo trên thiết bị Android cho người dùng chọn không tham gia quảng cáo được cá nhân hóa. Đây được xem như một phần trong kế hoạch của công ty nhằm tăng cường các biện pháp bảo mật. Ủy ban đang xem xét các kế hoạch này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường quảng cáo kỹ thuật số.

Các cơ quan quản lý của EU có quyền áp dụng các hình phạt có giá trị lên đến 10% doanh thu hàng năm của một công ty. Nhưng đó là một cái giá nhỏ phải trả cho các công ty công nghệ giàu có như Google, công ty đã đạt lợi nhuận 17,9 tỷ đô la trong quý gần đây nhất.

Bà Vestager đã bắt đầu sử dụng các biện pháp tạm thời như một cách nhanh chóng để ngăn chặn hành vi phản cạnh tranh trong khi các cuộc điều tra được thực hiện. Bà cũng có vai trò chính trong việc cập nhật sách quy tắc kỹ thuật số của EU với các biện pháp nhằm kiểm soát các gã khổng lồ công nghệ và ngăn chặn họ từ việc lũng đoạn thị trường kỹ thuật số ngay từ đầu.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button