Chuyển động doanh nghiệp

Dự báo mức tăng trưởng Việt Nam  6 tháng cuối năm đạt mức 6 – 7%

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, tăng trưởng 6 tháng cuối năm của Việt Nam có thể đạt được ở mức từ 6,5%-7%. Tuy nhiên, trước làn sóng Covid-19 lần thứ tư đổ bộ, có một số tổ chức như World bank (WB), IMF,… đã hạ mức tăng trưởng của Việt Nam thấp hơn trước đó.

Vào ngày 08/06 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, hầu hết các chỉ số của nền kinh tế có xu hướng giảm trong tháng 05/2021. WB cảnh báo, mặc dù nền kinh tế Việt Nam phát triển tương đối tốt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, song nếu không được kiểm soát chặt chẽ, hoạt động kinh tế sẽ chậm lại.

Tại các trung tâm đô thị lớn, hầu hết các chỉ số di chuyển giảm mạnh, gây áp lực lên chuỗi giá trị của các ngành chiến lược, trọng điểm như xây dựng và điện tử. Bên cạnh đó, sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cũng khiến nền kinh tế bị bấp bênh.

Dua Bao Muc Tang Truong Viet Nam 6 Thang Cuoi Nam Dat Muc 6 7

WB cho biết, Chính phủ đã có những chính sách tài khóa phù hợp như đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công để thúc đẩy nhu cầu trong nước, từ đó, WB nhận định rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 6,6% trong năm 2021, thấp hơn mức dự báo 6,8% được đưa ra cuối năm 2020. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này được đánh giá khá cao so với các quốc gia trong khu vực ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Vào tháng 10 năm ngoái, Standard & Poor’s (S&P) kỳ vọng mức tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức 11,2%, tuy nhiên, khi xuất hiện làn sóng Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam, S&P đã hạ mức này còn 8,5% trong lần dự báo gần nhất hôm 21/05 vừa qua. Đến ngày 31/05, S&P tiếp tục điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống mức 6,7%.

Trong tất cả các dự báo, “biến số” Covid-19 được coi là tác động mạnh nhất đến sự tăng trưởng GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cũng như nhập khẩu vẫn đạt mức cao nhất mà Việt Nam từng ghi nhận, kim ngạch xuất khẩu tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái và kim ngạch nhập khẩu cũng tăng 35,4% so với cùng kỳ năm 2020. Điển hình là sự tăng trưởng trong việc xuất khẩu máy tính, điện tử.

Tăng trưởng 6 tháng cuối 2021 phải tăng từ 6-7%

Trong Báo cáo kinh tế – xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo quy mô tổng sản phẩm đạt gần 4 triệu tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 5,8%, tuy nhiên, mức này thấp hơn so với 6,22% trong kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và thấp hơn so với 5,92% của mục tiêu mà Chính phủ cập nhật lại tại quý I/2021.

Thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối dự báo đạt 55,5% dự toán, tăng khoảng 10,9% cùng kỳ 2020. Chi ngân sách nhà nước 6 tháng cuối ước đạt 43% dự toán.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm 2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối phải tăng từ 6–7% cũng như phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều trước những tác động nghiêm trọng Covid-19 gây ra.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tích cực trong việc chuyển đổi số, xây dựng xã hội, nền kinh tế số một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh, cần có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho nhân dân, doanh nghiệp ở vùng dịch, đặc biệt là người lao động mất việc làm.

Các chuyên gia kinh tế khẳng định, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm tăng từ 6,5% – 7% là hoàn toàn có thể đạt được.

Phan Huy – Thu Uyên

Back to top button