Du lịch

Du lịch lao đao khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, du khách đồng loạt hủy đặt tour, đặt phòng khách sạn đến Đà Nẵng tháng 5 và tháng 6-2021 làm doanh nghiệp du lịch ngày càng lao đao, khó khăn chồng chất khó khăn.

Ngày 12-5, Sở Du lịch TP Đà Nẵng thông tin hiện tại thành phố Đà Nẵng chỉ còn 700 khách lưu trú tại khách sạn, resort, chủ yếu là khách đăng ký công tác dài hạn.

Trong lúc này, các công ty lữ hành du lịch cho biết các đoàn khách du lịch trong tháng 5 đều đã tiến hành hủy tour, lượng khách lẻ đặt dịch vụ vé máy bay, lưu trú… cũng rất hạn chế. Hiện nay, tất cả các địa điểm, khu du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã thông báo tạm ngưng các hoạt động để phòng chống COVID-19.

Các resort, khách sạn cho biết, do tác động của dịch bệnh Covid-19 nên đa số khách đặt phòng trong tháng 5 và tháng 6 đều đã thực hiện hủy vé. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho hai bên, các cơ sở này thực hiện chính sách linh động bảo lưu thời hạn đặt phòng cho khách đến 31-8 hoặc 31-12-2021. Một số khách sạn, resort chọn hủy đặt phòng và hoàn cọc cho khách.

Ông Huỳnh Tấn Pháp – giám đốc khu du lịch sinh thái Suối Hoa, huyện Hòa Vang – trả lời phỏng vấn Tạp chí doanh nghiệp và Đầu tư:  Do đặt nhiều hy vọng  vào mùa du lịch hè nên khu du lịch đã đầu tư, trang cấp rất nhiều. Đợt lễ vừa qua doanh thu được bao nhiêu đều tái đầu tư lại hết vì thời gian qua tạm ngưng hoạt động nên nhiều hạng mục khu du lịch bị xuống cấp trầm trọng. Đến nay nhân viên vẫn làm việc, trừ bộ phận bếp, nhưng chúng tôi đang xúc tiến điều chỉnh kế hoạch vì tình hình hiện nay không có triển vọng mở cửa sớm, không thể trả lương.

Du Lich Lao Dao Khi Dich Covid 19 Bung Phat Tro Lai
Ngành du lịch lao đao khi dịch covid-19 bùng phát trở lại

Các doanh nghiệp hiện rất cần Nhà nước hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để cầm cự và phát triển vì các khu điểm du lịch hiện nay rất lao đao. Vay vốn ngoài thì lãi quá cao không đáp ứng nỗi, trong khi được bao nhiêu tài sản đều đã thế chấp vay hết rồi” – ông Pháp cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh – phó chủ tịch Hội Khách sạn – thông tin hiện nay hầu hết các khách sạn, resort tại Đà Nẵng đều đã thực hiện nghiệm quy định đóng cửa, ngoại trừ các cơ sở dùng làm địa điểm cách ly y tế và một số nơi có khách đăng ký lưu trú dài hạn.

Ông Quỳnh cho biết thêm, các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng vốn khó khăn chồng chất khó khăn sau 2 đợt dịch liên tiếp nay càng trở nên khó khăn hơn khi bùng phát đợt dịch thứ 3.

“Trước dịp lễ 30-4 và 1-5, các doanh nghiệp du lịch rất kỳ vọng vào mùa du lịch hè nên đã vay mượn, tái đầu tư nâng cấp các hạng mục cần thiết và gọi lại lao động mở cửa đón khách. Tuy nhiên mới mở cửa được thời gian ngắn thì dịch ập đến, nhiều đơn vị lỗ nặng và khả năng cao là phá sản” – ông Quỳnh cho biết.

Cũng theo ông, cách cứu vãn duy nhất cho doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp khác lúc này chính là vắc xin COVID-19. Theo đó, chỉ khi nào Việt Nam cung cấp đủ vắc xin thì ngành du lịch mới có cơ hội vươn mình trở lại.

Để đảm bảo công tác cách ly, Sở Du lịch  đã làm việc với các khách sạn đang có khách cách ly và khách phải kéo dài thời gian cách ly thêm 7 ngày so với kế hoạch ban đầu, đề nghị khách sạn hỗ trợ trong sinh hoạt, di chuyển của khách sau khi hoàn thành thời gian cách ly.

Hiện TP Đà Nẵng đã thực hiện bố trí 30 khách sạn, resort với 2.291 phòng, 3.700 giường để dành thiết lập cơ sở cách ly y tế đối với người được phép nhập cảnh qua đường sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button