Default

Dự kiến thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi sẽ giảm 2-3%

Thức ăn chăn nuôi là lúa mì và ngô có thể được giảm thuế nhập khẩu trong thời gian tới.

Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong việc sửa đổi biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Bộ Tài chính cho biết, từ tháng 10/2020 đến nay, giá các loại nguyên liệu chính như ngô, lúa mì liên tục tăng cao với mức tăng trung bình từ 30-35%. Nguyên nhân chủ yếu do dịch COVID-19 tác động tới logistics toàn cầu kéo theo việc tăng giá mạnh cước vận chuyển nhiều loại hàng hóa. 

Ngô
Dự kiến giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng ngô, mã HS 1005.90.90 từ 5% xuống 3%. Ảnh minh hoạ: Internet

Bên cạnh đó, việc sản xuất đang hồi phục ở nhiều quốc gia khiến nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuỷ sản gần đây đã tăng kỷ lục. 

Bộ Tài chính nhận định, giá nguyên liệu tăng kéo theo giá thức ăn chăn nuôi trong quý I/2021 tăng đáng kể so với quý IV/2020 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, khoảng 45-50% trang trại gia cầm lớn treo chuồng và khoảng 70-75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung trong nước về sản phẩm gia cầm trong quý IV.

Để góp phần giảm giá đầu vào sản xuất trong nước, góp phần bình ổn giá trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng lúa mì và ngô như sau: 

Đối với mặt hàng lúa mì: Giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng lúa mì, mã HS 1001.99.99 từ 3% xuống 0%. 

Đối với mặt hàng ngô: Giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng ngô, mã HS 1005.90.90 từ 5% xuống 3%. 

Bộ Tài chính cho biết, đối với sản xuất trong nước, việc giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ngô nhìn chung sẽ không tác động lớn đến ngành nông nghiệp trong nước do trong nước chưa trồng được lúa mì và mặt hàng ngô trồng trong nước cơ bản cũng chỉ phục vụ cho người. 

Bên cạnh góp phần bình ổn giá, giảm giá thành đầu vào cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với ngô còn góp phần giảm giá cho ngành sản xuất khác như bánh kẹo, thực phẩm. Qua đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các ngành này vượt qua khó khăn do giá nguyên liệu tăng cao hiện nay. Đồng thời, góp phần cân bằng cán cân thương mại với các đối tác thương mại quan trọng của cả nước, Bộ Tài chính nhận định.

Khuê Hiền

Back to top button