Dự án

Dự án thủy điện Sông Tranh 4 vẫn chưa thể hoạt động vì giải phóng mặt bằng

Dù đã hoàn thành công việc xây dựng, sẵn sàng phát điện bắt đầu từ cuối năm 2020 nhưng dự án thủy điện Sông Tranh 4 (tại Quảng Nam, vốn đầu tư 1.700 tỉ đồng) vẫn chưa thể đưa vào sử dụng bởi còn gặp khó khăn công tác giải phóng mặt bằng 18 hộ ở khu vực lòng hồ.

Dự án thuộc này huyện Hiệp Đức và Tiên Phước, bắt đầu thi công từ năm 2018 đến nay đã hoàn thành, đảm bảo phát điện từ tháng 12-2020. Việc giải phóng mặt bằng từ năm 2016 đến bây giờ, diện tích khu vực lòng hồ đã đạt 98%.

Trong 415 hộ chịu ảnh hưởng thì huyện Hiệp Đức còn 2 hộ, Tiên Phước 16 hộ chưa đồng ý di dời. Chính quyền đã nhiều lần giải thích các thủ tục theo quy định, nhưng dân vẫn chưa nhận bồi thường, đòi hỏi giá cao gấp nhiều lần.

Ở huyện Hiệp Đức còn 2 hộ, ông Nguyễn Văn Thứ có hơn 1ha đất trồng cây lâu năm khu vực lòng hồ, được bồi thường hơn 594 triệu đồng. “Việc tính toán bồi thường còn thiếu vài sào ruộng, đơn giá thì quá thấp”, ông Thứ giải bày.

Còn bà Tạ Thị Đáng thì nói mong muốn được nhận thêm một khoản hỗ trợ cuộc sống tuổi già, “biết người ta được đền bù thế nào thì mình như rứa”.

Du An Thuy Dien Song Tranh 4 Van Chua The Hoat Dong Vi Giai Phong Mat Bang
Có 415 hộ chịu ảnh hưởng thì huyện Hiệp Đức còn 2 hộ, Tiên Phước 16 hộ chưa đồng ý di dời (ảnh minh họa)

Là một trong 273 hộ đồng ý nhận tiền bồi thường, ông Lê Văn Minh (67 tuổi, huyện Hiệp Đức) cho biết gia đình ông khi được áp giá đền bù thì luôn sẵn sàng di dời, nhận tiền đầu tiên bởi thấy mức giá của Nhà nước là phù hợp với thực tế.

Ông Nguyễn Hữu Lộc (xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) cho hay năm 2018, cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, kiểm kê đất, tài sản với diện tích 1.476m2. Nhưng năm 2019 đo đạc, điều chỉnh, chỉ bồi thường diện tích đất 296m2.

“Họ nói diện tích đất còn lại là bờ sông, bãi đá, không canh tác nên không thuộc diện đền bù nhưng lâu nay tôi đã canh tác”, ông Lộc cho biết

Ông Hoàng Văn Hùng – phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức – chia sẻ huyện đã phối hợp với chủ đầu tư thực hiện chủ trương đền bù với mức giá hợp lí nhất cho người dân, đến nay còn 2 hộ. “Mong muốn là đa dạng, nhưng phải tuân thủ đúng quy định. Huyện tiếp tục vận động và rà soát tất cả các thủ tục liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất”, ông Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Hùng Anh – phó chủ tịch UBND huyện Tiên Phước – nhận định có hai lý do dân không đồng ý là việc diện tích đất đền bù giảm so với hồ sơ giải thửa đất và bồi thường thấp.

Về hồ sơ giải thửa, năm 2018 đơn vị thực hiện công tác giải thửa đo đạc nhưng sau đó phát hiện một số diện tích không có khả năng canh tác nên đo đạc lại. “Đo lại năm 2019 có giảm diện tích khá lớn, bởi diện tích thuộc bãi bờ, sông suối là do xã quản lý, không thể đền bù cho dân”, ông Anh cho biết.

Huyện đã tiến hành thành lập đoàn vận động thêm lần cuối và thực hiện các bước hoàn chỉnh về việc thu hồi đất bắt buộc (cưỡng chế).

Ông Trần Quốc Hoàn – phó tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Sông Tranh 4 – phân trần, dự án chậm phát điện đến nay đã nửa năm trời, ảnh hưởng rất lớn đến cân đối tài chính của công ty trong thời gian tới, đồng thời phần chi phí phải trả liên quan đến vay vốn, ảnh hưởng đến nguồn thu thuế địa phương.

Phan – Nhung

Back to top button