Chuyển động doanh nghiệp

Đồng Nai: Hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa ngưng sản xuất

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hàng loạt doanh nghiệp đã phải đóng cửa ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do không đáp ứng đủ yêu cầu “3 tại chỗ”, đó là điều kiện ăn, ở, làm việc tại nhà máy cho công nhân hoặc “một cung đường, hai địa điểm” của chính quyền tại tỉnh này. Việc đồng loạt doanh nghiệp tạm dừng sản xuất kinh doanh gây ra nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, kéo theo nhiều hệ lụy đến người lao động và chính doanh nghiệp.

Đóng cửa hàng loạt

Theo ông Lê Nhật Trường – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom), công ty đã thống nhất tạm ngừng hoạt động và hơn 25 nghìn lao động tạm nghỉ từ ngày 22/07 đến hết ngày 01/08 nhằm thực hiện phòng chống dịch bệnh. Theo đó, người lao động vẫn được hưởng lương theo Luật Lao động với mức tối thiểu vùng.

Công ty TNHH Dona giày Dona Standard (huyện Xuân Lộc) cũng thông báo tạm ngừng hoạt động từ 22/7 cùng với đó là hơn 29 ngàn lao động tạm nghỉ việc. Theo doanh nghiệp, ngoài những lao động được sắp xếp đi làm trên tinh thần tự nguyện, các lao động còn lại không đi làm sẽ nhận được tiền lương mức tối thiểu là 170 ngàn đồng/người/ ngày.

Dong Nai Hang Loat Doanh Nghiep Dong Cua Ngung San Xuat

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Hwaesung Vina (huyện Nhơn Trạch) cũng thông báo mới tạm ngừng hoạt động và cho 15 ngàn lao động tạm nghỉ việc từ ngày 22/7 đến ngày 1/8. Tập đoàn Phong Thái (huyện Trảng Bom) mới đưa ra quyết định tạm ngừng hoạt động 3 nhà máy (Công ty TNHH Đông Phương Đồng Nai Việt Nam, Công ty TNHH Dona Pacific và Công ty TNHH giày Đồng Nai Việt Vinh) với khoảng 30 ngàn người lao động.

Nhằm phòng chống dịch bệnh, Công ty CP Taekwang Vina (KCN 2, TP Biên Hòa) đã thông báo tạm dừng hoạt động và có hơn 40 công nhân tạm nghỉ việc. Ngoài ra, các công ty như Công ty Pouchen Việt Nam, Công ty Chang Shin cũng đưa ra quyết định tạm nghỉ.

Tính đến thời điểm hiện tại,  Đồng Nai có gần 230 doanh nghiệp không đáp ứng quy định “3 tại chỗ” đã phải tạm dừng hoạt động. Các doanh nghiệp này hầu hết là những doanh nghiệp FDI của tập đoàn lớn với hàng trăm, hàng nghìn người lao động.

Theo ông Nông Văn Dũng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc áp dụng phương thức “3 tại chỗ” chỉ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, số lượng lao động ít, còn các doanh nghiệp có quy mô lớn đến vài chục ngàn lao động thì không thể áp dụng được. Cách duy nhất để đảm bảo an toàn chỉ có thể là tạm dừng hoạt động.

Mối lo ngại đứt gãy sản xuất khi thực hiện “3 tại chỗ”

Theo ông Bùi Thế Kích, Tổng Giám đốc Công ty may Đồng Nai cho biết, công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong những tháng đầu năm 2021 so với năm 2020. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, doanh nghiệp đã chủ động tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu khác nhau để có thể đảm bảo sản xuất, tránh tình trạng đứt gãy nguồn nguyên liệu.

Từ đầu năm đến nay, công ty đã có nhiều đơn đặt hàng lớn cũng như không còn lo sợ đến vấn đề nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, công ty phải đối mặt với thách thức lớn khi thực hiện “3 tại chỗ”, đe dọa đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể, chiếm phần lớn lao động của công ty là nữ nên việc thực hiên “3 tại chỗ” rất khó thực hiện. Tính đến nay, chỉ còn khoảng 50% lao động tiếp tục làm việc, nếu tình hình thiếu nhân lực kéo dài sẽ gây ra khó khăn trong quá trình sản xuất, không đảm bảo được tiến độ đơn đặt hàng của đối tác.

Công ty Fujisu Việt Nam (KCN Biên Hòa 2) với lực lượng lao động lớn (khoảng 2.000 lao động) cũng phải tạm dừng hoạt động khi không đáp ứng đủ tiêu chuẩn sản xuất “3 tại chỗ”. Theo Giám đốc nhân sự Fujisu Việt Nam, ông Lê Đức Vinh cho biết, mặc dù công ty đã triển khai phòng chống dịch tốt nhưng điều kiện mặt bằng còn hạn chế nên khó khăn trong việc thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, do đó, công ty phải tạm ngừng sản xuất. Việc tạm ngừng như thế này dẫn đến những hậu quả khó lường cho doanh nghiệp cũng như nhân sự công ty.

Phan Uyên

Back to top button