Nông nghiệp

Động lực tăng trưởng ngành nông nghiệp

Sau một thời gian dài phát triển tích cực, nông nghiệp chững lại do động lực phát triển dần suy giảm, nền nông nghiệp của đất nước chúng ta cũng không ngoại lệ. Vậy để có đủ động lực phát triển, nông nghiệp nước ta sẽ nhắm đến những thị trường nào trong vài năm tới?

Theo như phương châm chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, nghĩa là nông nghiệp phải tạo ra chuỗi giá trị cho các mặt hàng phù hợp với thị trường. Do đó, trước hết, nông nghiệp nước ta nên chú trọng đến thị trường nào trong vài năm tới mới có đủ động lực để có đủ động lực và tiềm năng phát triển.

Thị trường nội địa: rất to cũng rất nhỏ

Trước hết, về lý thuyết, chúng ta có thể tự tin nói rằng hiện nay có 97,6 triệu người tiêu dùng, đây là thị trường quan trọng đối với sự phát triển nông nghiệp của chúng ta và đứng thứ 15 trên thế giới.

Trên thực tế, có hai lý do chính đáng để nói rằng thị trường nội địa của chúng ta quá nhỏ để nông nghiệp phát triển.

Thứ nhất, chúng ta dù rất cố gắng nhưng đã nắm bắt được cơ hội, mười năm qua chúng ta đã đạt vị trí thứ hai thế giới về thúc đẩy phát triển kinh tế, tức là thu nhập của người dân đã tăng sức mua trong nước. Có thị trường, nhưng do xuất phát điểm quá thấp nên khả năng tiêu thụ nông sản của nông dân còn rất hạn chế.

Đặc biệt, số liệu thống kê của IMF cho thấy trong 10 năm qua, Việt Nam đã đứng thứ hai trên thế giới trong số các nền kinh tế quan trọng này, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm là 7,95% (tính theo đô la Mỹ hiện tại) và chỉ số kinh tế cao hơn.

Dong Luc Tang Truong Nganh Nong Nghiep

Không chỉ vậy, điều cực kỳ quan trọng là do dân số nông thôn của nước chúng ta còn quá đông và sức sản xuất nông nghiệp còn quá lớn nên vẫn còn quá nhiều người tiêu thụ nông sản.

Đặc biệt là khi xem xét rằng toàn bộ dân số nông thôn của đất nước đang tham gia sản xuất nông nghiệp. Theo dữ liệu thống kê cho thấy, một người làm nông nghiệp cách đây 30 năm chỉ có thể nuôi 1,24 người ăn, và 20 năm trước, con số này tăng nhẹ lên 1,32 người, mức tăng tốt nhất cách đây chục năm chỉ 1,44 người, đến năm 2020 chỉ còn 1,58 người.

So với các nơi khác trên thế giới, điều này tất nhiên rất bất lợi cho sản xuất nông nghiệp của nước ta. Bởi vì dân số nông thôn ngày nay được ước tính là 61,7 triệu dân. Theo tiêu chuẩn này, chúng ta đang ở vị trí “khủng khiếp” trong Thế giới đứng vị trí thử thứ tám, chỉ đứng sau “hai gã khổng lồ” là Ấn Độ, Trung Quốc và năm quốc gia đông dân khác. Dân số nông thôn đông, ở châu Á và châu Phi, xét từ góc độ tỷ lệ dân số nông thôn trong tổng dân, hạn ngạch của nước tôi là 63,18%, gần gấp rưỡi mức trung bình của thế giới là 44,35%.

Nguồn động lực cần gia tốc

Theo số liệu thống kê của nước chúng ta cho thấy, xu hướng tăng trưởng tiêu thụ nông sản trong nước đã chậm lại đáng kể, do đó tăng trưởng xuất khẩu ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề. Áp lực tiêu thụ nông sản của nông dân.

Vì vậy, khi nói thương mại là động lực của nền kinh tế chung, đặc biệt là phát triển nông nghiệp thì động lực nội tại tuy vẫn là chủ đạo nhưng đã yếu đi. Ngược lại, vai trò của xuất khẩu ngày càng trở nên quan trọng hơn. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thời gian qua, có thể nói, công tác duy trì sự thông suốt của các kênh xuất khẩu nông sản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Điều này không chỉ làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn mà tất yếu sẽ làm tăng sức mua hàng hóa, dịch vụ của thị trường trong nước đối với hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt là nông sản. Nó không tăng tương ứng với mức tăng thu nhập, vì dân số ở khu vực nông thôn gần như chắc chắn vẫn khoảng 60 triệu người, và thu nhập của bộ phận vẫn còn rất lớn này phải được hạn chế.

Phan Huy – Khoa Tran

Back to top button