Chuyển động doanh nghiệp

Đông Hải (Bạc Liêu): Thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư FDI

Đông Hải (Bạc Liêu) đã khẳng định dấu ấn trong lĩnh vực thu hút đầu tư của toàn vùng Đồng bằng SCL với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 120.000 tỷ đồng. Cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu sẽ là điểm nhấn mũi nhọn trong phát triển kinh tế ven biển của ĐBSCL cũng như tạo chuỗi giá trị khép kín của vận tải biển Châu Á Thái Bình Dương kết nối với thế giới.

Trong năm 2020 – 2021, Đông Hải đã khẳng định dấu ấn  trong lĩnh vực thu hút đầu tư của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 120.000 tỷ đồng, trong đó, đa phần đều là những dòng vốn FDI tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp – thủy sản công nghệ cao.

Cảng biển nước sâu Gành Hào – Bạc Liêu  là đầu tàu thu hút phát triển kinh tế của đồng bằng sông Cửu Long, cảng không chỉ có ý nghĩa về kinh tế – vận tại biển hàng hải mà còn có ý nghĩa về an toàn – an ninh tại Biển Đông. Được biết chính phủ đã phê duyệt dự án phát triển cảng biển nước sâu hỗn hợp Gành Hào – Đông Hải, dự án này có tổng diện tích 3.5 ha, cách đất liền khoảng 17 – 18km và có thể đón tàu trọng tải từ 30,000 DWT – 100,000 DWT.

Dong Hai Bac Lieu Thu Hut Hang Ty Usd Von Dau Tu Fdi

Cảng biển nước sâu Gành Hào – Đông Hải được Hiệp hội doanh nghiệp vận tải biển Hà Lan đầu tư phát triển với mô hình xây dựng định hướng theo Cảng Rotterdam – Cảng biển nước sâu lớn nhất Châu Âu – khẳng định vị thế phát triển kinh tế của Bạc Liêu và đồng bằng sông Cửu Long. Hiệp hội doanh nghiệp vận tải biển Hà Lan đã chính thức cam kết đầu tư với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD trong giai đoạn từ năm 2021 – 2030 để khảo sát và xây dựng cảng biển Gành Hào – Đông Hải.

Cảng được xây dựng nhằm mục đích làm nơi trung chuyển quan trọng cho tuyến vận tải biển Thái Bình Dương, giao thương vận tải biển và kết nối giữa Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Dự án được kỳ vọng sau khi hoàn thiện sẽ nằm trong tuyến giao thông biển huyết mạch của Việt Nam theo mô hình cảng biển Rotterdam (Hà Lan). Các chuyên gia cho rằng với vị thế địa chiến lược quan trọng và tiềm năng về khí hóa lỏng, Đông Hải – Bạc Liêu sẽ thu hút vốn dầu tư FDI về năng lượng và khẳng định vị thế là kinh đô năng lượng tái tạo lớn nhất Châu Á Thái Bình Dương.

Mới đây, 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký kết thỏa thuận sẽ đầu tư và phát triểu dự án từ khí hóa lỏng tại Đông Hải- Bạc Liêu với giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ của Mỹ lên tới hơn 3 tỷ USD. Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đâu cũng là dự án sản xuất điện đầu tiên sử dụng LNG do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam. Dự án dự đoán sẽ có thể cung cấp 3.200 MW điện cho huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, hằng năm có thể tạo ra được hơn 20 TWh điện và giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định với giá cả cạnh tranh.

Đông Hải – Bạc Liêu không chỉ phát triển hệ thống cảng biển nước sâu, năng lượng điện gió, điện khí LNG mà còn thu hút hàng loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao – đặc biệt là nuôi yến và nuôi tôm. Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu đã hợp tác với cổ phần Group doanh nghiệp hàng đầu Châu Á của Thái Lan để phát triển ngành kinh tế thủy sản mũi nhọn tại Đông Hải – Bạc Liêu. Các dấu ấn đầu tư tại Đông Hải cũng chính là tiền đề để địa phương xây dựng phát triển kinh tế cho toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm khẳng định dấu ấn của địa phương cũng nhu cho thấy sự chỉ đạo đúng đắn của các sở ban ngành trong việc thúc đẩy kinh tế và thu hút đầu tư.

Huy Nhật

Back to top button