Quản trị doanh nghiệp

Đối diện với làn sóng đòi tẩy chay, Bách Hoá Xanh có thực sự “quá đáng”?

Những ngày gần đây, Bách Hoá Xanh (BHX) liên tục vướng phải nhiều phản ánh tiêu cực từ phía người dân do tình trạng giá bán tăng cao trong diễn biến giãn cách xã hội. Mới đây nhất, một lần nữa BHX phải đối diện trước làn sóng ý kiến trái chiều khi có công văn giảm 50% phí thuê mặt bằng đến đối tác vì cho rằng mình cũng bị ảnh hưởng từ dịch Covid -19.

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại, ngoài sự lo lắng về phương án bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân không khỏi hoang mang khi việc đi làm phục vụ kinh tế gia đình ngày một khó khăn nhưng giá hàng loạt mặt hàng được bày bán tại BHX đột nhiên tăng giá chóng mặt khi các chỉ thị giãn cách xã hội được diễn ra.

Cụ thể, vài ngày trước một video phát trực tiếp của một người phụ nữ có nhắc đến việc mua hàng tại BHX nhưng giá quá ảo so với thực tế, đồng thời, người phụ nữ này cũng công khai hóa đơn mua hàng để chứng thực những gì mình nói.

“Nghĩ sao thời buổi khó khăn, họ bán rau vừa héo vừa ít mà bán 14.994 đồng, tăng giá lên gấp 3-4 lần. Bằng từng này tôi ra chợ mua chỉ 1.000 đồng thôi nhưng còn nhiều hơn thế. Còn củ gừng này giá 21.912 đồng, các bạn thấy có xứng đáng không? Có thương dân không? Rồi đây, vài củ sả 9.688 đồng, từng này bên ngoài tôi mua chỉ 3.000 đồng. Món cuối cùng là nấm ngọc châm nâu, 2 hộp giá 54.000 đồng.” – Người phụ nữ chia sẻ.

Ngoài ra, một clip đăng tải lên mạng xã hội có nội dung khách hàng mua 18 quả trứng vịt với giá 4.000/quả đồng tại một điểm thuộc chuỗi hệ thống BHX. Tuy nhiên, khi về nhà kiểm tra lại hóa đơn thì phát hiện có sự chênh lệch về giá và số lượng đã mua, cụ thể là 30 quả với giá 4.300 đồng/quả.

Hình Ảnh 2
Hóa đơn thanh toán có sự chênh lệch do khách hàng cung cấp (Ảnh: Cắt từ clip)

Khách hàng trong đoạn clip cho biết, đây không phải là lần đầu tiên anh phát hiện BHX thanh toán sai hóa đơn của mình, nhưng anh không có chứng cứ để phản ánh. Tuy nhiên, lần này anh đã giữ lại hóa đơn và lập tức đến cửa hàng để phản ánh và nhận được lời xin lỗi kèm theo lý do là “do nhân viên thu ngân nhầm lẫn”.

Trước đó, BHX cũng đã nhiều lần bị khách hàng tố tăng giá, kê chênh lệch giá và số lượng so với thực tế trong hóa đơn. Hiện tại, nhiều người dân đòi tẩy chay BHX vì cách làm ăn “thiếu nhân văn” này.

Bhx
Nhiều cư dân mạng bất bình và cho rằng cách làm ăn của BHX mùa dịch giống nhân vật Thạch Sùng trong truyện cổ tích nên đã chế ảnh để tẩy chay.
“Giá cao hơn so với trước dịch là có thật…”

Nhận được phản ánh của người dân, Cán bộ Quản lý Thị trường đã đến một trong số cửa hàng thuộc hệ thống BHX trên đường Đặng Văn Bi và Lê Văn Việt (TP. Thủ Đức) để kiểm tra, đại diện BHX đưa ra một vài lý giải về vụ việc này.

Cụ thể, đại diện này cho biết đã nhận được công văn yêu cầu trả lời từ cơ quan Quản lý Thị trường Thành phố. Tuy nhiên đang thu thập thông tin để trả lời đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất bằng văn bản sau đó.

Trả lời trực tiếp tại địa điểm kiểm tra, đại diện này cho biết việc cung cấp thực phẩm cho bà con trong mùa dịch này là điều rất khó khăn và BHX cũng đang nỗ lực để đáp ứng.

Đồng thời, việc giá có cao hơn so với trước dịch là sự thật do nhiều nguyên nhân như tăng giá từ phía nhà cung cấp, thời gian vận chuyển chậm trễ dẫn đến các chi phí khác tăng và phát sinh một số chi phí vận hành trong mùa dịch.

Doanh thu tăng nhưng vẫn đề nghị “chia sẻ” giảm 50% giá thuê mặt bằng

Làn sóng tẩy chay BHX do tăng giá chưa có dấu hiệu giảm xuống thì mới đây cộng đồng kinh doanh bất động sản lại đưa ra một bản công văn mà BHX gửi đến các đối tác là chủ mặt bằng để giảm 50% giá thuê.

Điều này một phần nào đó tạo thêm làn sóng khác cho BHX, nhiều ý kiến cho rằng so với nhiều ngành hàng thì BHX đang ăn nên làm ra trong diễn biến dịch bệnh hiện tại. Thậm chí, doanh số có thể tăng hơn gấp nhiều lần so với thời điểm trước giãn cách do các chợ đầu mối và chợ tự phát đóng cửa.

“Chúng tôi tin rằng sự bền vững cùng phát triển phải được ghi nhận và chia sẻ từ hai phía. Từ phía BHX luôn nỗ lực để duy trì phát triển kinh doanh, nhờ đó chi trả và tiếp tục thanh toán chi phí mặt bằng thuê cho quý đối tác. Từ phía đối tác BHX mong quý đổi tác đồng lòng, chia sẻ giảm 50% giá thuê trên mỗi tháng với thời gian trong vòng 01 (một) năm để chung sức cùng BHX xử lý các ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Đây là sự sẻ chia vô cùng đặc biệt, có giá trị to lớn từ Quý đối tác để giúp chúng ta vượt qua giai đoạn này, và tiếp tục đồng hành ổn định cùng nhau trong thời gian tới.” – Một phần nội dung trong công văn của Bách hóa xanh.

Cuối tháng 06/2021, CTCP Đầu tư Thế giới Di động công bố doanh thu thuần tháng 5/2021 đạt hơn 11.380 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 481 tỷ đồng, tăng lần lượt 10% và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, chuỗi hệ thống BHX góp một phần không nhỏ trong sự kiện doanh thu cao nhất tính từ đầu năm 2021 với 20,5% cơ cấu doanh thu tháng 5, tăng trưởng 36%.

Ngoài ra, trong diễn biến giãn cách xã hội kéo dài, nhu cầu về các sản phẩm công nghệ tăng cao so với trước. Vì thế, cũng trong cơ cấu doanh thu tháng 5/2021, Điện máy Xanh đóng góp tới 53,4% doanh thu, tăng trưởng 1%; Thế giới Di động đóng góp 25,8% và tăng 8%.

Gia Linh

Back to top button