Chuyển động doanh nghiệp

Doanh nghiệp với chuyển đổi số và những điều cần biết về thuế năm 2022

Chuyển đổi số như một chìa khoá để giúp chúng ta đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất trong công tác tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược cho đất nước. Việc triển khai hóa đơn điện tử là một trong các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác.

Ngày 20/1, MobiFone hợp tác với DGroup tổ chức chương trình tọa đàm online với chủ đề “Doanh nghiệp với chuyển đổi số và những điều cần biết về thuế năm 2022”.

Ảnh Chụp Màn Hình 2022 01 20 Lúc 09.13.12
Chương trình tọa đàm online với chủ đề “Doanh nghiệp với chuyển đổi số và những điều cần biết về thuế năm 2022” được tổ chức bởi MobiFone với sự đồng hành của DGroup.

Tại Tọa đàm, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Chuyên gia kinh tế, chiến lược cách mạng 4.0 cho biết, hiện nay có không ít người nhầm lẫn hai khái niệm “chuyển đổi số” và “số hoá”. 

Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, số hoá được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số, ví dụ như việc thay vì quản lý hồ sơ nhân viên bằng file cứng thì nay bộ phận nhân sự các doanh nghiệp đã có thể nhập liệu trên file excel và quản lý trên đó bằng các phần mềm…

Còn chuyển đổi số là khi có dữ liệu đã được số hoá, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. Có thể hiểu CĐS là mức độ cao cấp hơn số hoá.

Chuyển đổi số cơ bản gồm 3 bước: số hoá hệ thống, kết nối dữ liệu, giải pháp thông minh.

Chuyển đổi số như một “cây đũa thần” để giúp chúng ta đi trên một con đường siêu tốc nhanh nhất trong công tác tái cấu trúc và chuyển đổi chiến lược cho đất nước. Tuy nhiên, theo ông Thái Hoà, nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay đang làm chuyển đổi số theo phong trào và thiếu bài bản, hay nói đúng hơn mà trong giới chuyên môn hay dùng là “ngáo số”.

“Chúng ta ngộ nhận rất nhiều thứ là chuyển đổi số, trong khi chuyển đổi số một cách bài bản có hai bước, bước một là số hoá, phải tách số hoá và chuyển đổi số với bởi vì trong số hoá không có bigdata, không có dữ liệu cho nên chúng ta không làm được gì cả. Trong chuyển đổi số, khi có dữ liệu số rồi mới bàn tới câu chuyện dịch chuyển thông minh hơn”, ông Nguyễn Hữu Thái Hoà nhận định.

Ảnh Chụp Màn Hình 2022 01 20 Lúc 09.29.14
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Chuyên gia kinh tế, chiến lược cách mạng 4.0 chia sẻ tại toạ đàm.

Ngoài ra, một thực tế đang phổ biến tại Việt Nam trong chuyển đổi số là đợi áp lực từ trên mới thực hiện. Nếu như không có các quy định từ Chính phủ, Bộ Thông tin truyền thông thì liệu các doanh nghiệp có thực hiện chuyển đổi số hay không? Chuyển đổi số cần thực hiện từ dưới lên trên, từ những đề xuất của nhân viên.

Chuyển đổi số thiếu thực tế gây lãng phí thời gian và ngân sách, vì vậy chúng ta cần thay đổi tư duy “từ trên áp xuống dưới”, ông Thái Hoà nhấn mạnh.

Bàn về các vấn đề về thuế, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn cho biết, khai thuế năm 2022 được quy định theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Nghị định 126/2020/NĐ-CP. 

Theo đó, có một số điểm cần chú ý trong Nghị định 126/NĐ-CP và Thông tư 80/2021 gồm:

Khai thuế theo tháng: GTGT, TTĐB, BVMT, tài nguyên, TNCN, Phí, lệ phí thuộc NSNN.

Về khai theo quý: Doanh nghiệp có mức doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống (tất cả các loại thuế, trừ bán BĐS 1 lần); thuế TNDN của hãng hàng không nhà nước, tái bảo hiểm ra nông nghiệp; thuế GTGT, TNDN của tổ chức tín dụng hoặc bên thứ 3 được Tổ chức tín dụng uỷ quyền khai thác tài sản bảo đảm trong thời gian chờ xử lý khai thác thay cho người nộp thuế có tài sản bảo đảm.

Khai theo năm: thuế TNDN, cá nhân quyết toán TNCN. 

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, có 9 nội dung được quan tâm của Quyết toán thuế gồm: Doanh thu/ dòng tiền/ thu chi hộ; Giá vốn, kho hàng, thuế GTGT đầu vào; Lương, BHXH, chi phí nhân viên; Khấu hao TSCĐ hay thuê tài sản; Chi phí tài chính, lãi vay, giao dịch liên kết; Chi phí trích trước, trả trước, dự phòng; Khấu trừ thuế với nhà thầu nước ngoài; Khấu trừ thuế đại lý cá nhân; Ưu đãi thuế, giao dịch thực hiện ngoài Việt Nam…

Ảnh Chụp Màn Hình 2022 01 20 Lúc 10.12.15
Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Cục thuế Doanh nghiệp lớn bàn về hoá đơn điện tử tại toạ đàm.

Ông Nguyễn Văn Phụng nhận định, hóa đơn điện tử giúp đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới. Triển khai hóa đơn điện tử là một trong các nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác.

Dùng hóa đơn điện tử giúp áp dụng công nghệ thông tin, ngăn chặn kịp thời hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích; góp phần ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.

“Những người làm ăn chân chính thì rất phấn khởi khi được chuyển đổi số, ngược lại những doanh nghiệp làm ăn khuất tất thì khó chuyển đổi số…”, chuyên gia Nguyễn Văn Phụng nhận định.

Trần Thuỳ

Back to top button