Chuyển động doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam tham gia cuộc đua công nghệ chuyển đổi số

Hiện nay, việc chuyển đổi số trong các nhà máy sản xuất có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí, khắc phục tình trạnh thiếu hoặc khan hiếm nhân sự cũng như tạo đà phát triển kinh tế.

Được biết, từ đầu năm đến nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cũng đang đẩy mạnh ứng dụng các dây chuyền tự động vào sản xuất. Theo ông Trần Trung Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Trung Kiên Hà Nam (quận Tân Bình, TP.HCM), cho biết: “Trước đây, để hoàn thành 100 sản phẩm, mỗi ngày phải cần đến 10 nhân công. Nhưng từ khi nhập máy móc hiện đại về, chỉ cần hai tiếng đồng hồ, một người điều khiển đã làm ra 100 sản phẩm.

Có thể thấy, việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại sẽ dẫn đến cắt giảm nhân công lao động, hạn chế tuyển người, hạn chế chi phí. Điều này cũng bớt cho chúng tôi nỗi lo mỗi khi không tuyển được nhân sự.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trước tình trạng thiếu hụt lao động, các doanh nghiệp thủy sản cũng đang phải tìm cách thích ứng, trong đó có giải pháp tăng tự động hóa. Việc chuyển đổi số ở các xí nghiệp sản xuất sẽ nâng cao hiệu suất để thay thế việc làm của công nhân trước đây.

Nhiều doanh nghiệp phía Bắc cũng đã thực hiện chuyển đổi số để ứng phó với việc thiếu nhân sự. Tại Công ty Cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa, Vĩnh Phúc). Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Công ty cũng đề ra chiến lược tái cơ cấu sản xuất theo hướng hiện đại hóa, trong đó tập trung mua sắm máy móc hiện đại.

Hiện nay, còn nhiều dư địa và cơ hội để doanh nghiệp trong nước đổi mới công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị và cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp còn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của đổi mới công nghệ.

Khó khăn và thách thức

Tuy đẩy mạnh chuyển đổi số nhưng doanh nghiệp hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong đổi mới công nghệ như: thiếu thông tin về công nghệ, các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, các chuyên gia công nghệ từ các đơn vị nghiên cứu; chưa có nhiều ưu đãi đối với sản phẩm tạo ra từ chuyển giao, đổi mới công nghệ. Bên cạnh đó, chưa có nhiều hỗ trợ về tài chính để doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ và chưa có hướng dẫn và tạo điều kiện để doanh nghiệp sử dụng Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ…

Do đó, thời gian tới doanh nghiệp mong muốn tới đây Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có cơ sở dữ liệu về chuyên gia, công nghệ trong và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu tiếp cận công nghệ mới của doanh nghiệp. Tiếp cũng cần sớm hoàn thiện các quy định quản lý để doanh nghiệp được tham gia các chương trình hỗ trợ của Nhà nước trong quá trình chuyển đổi số về công nghệ sản xuất.

Phan Huy

Back to top button