Tài chính - ngân hàngVIDEOS

Doanh nghiệp trong “cuộc đua” mua lại trái phiếu trước hạn

Trước động thái kiểm soát chặt chẽ việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu từ phía Chính phủ, thị trường trái phiếu thời gian qua đã phát triển “nóng”: khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp giảm dần, doanh nghiệp nháo nhào mua lại trái phiếu trước hạn...

Bộ Tài chính vừa cho biết, trong quý I/2022, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ đạt 138.809 tỷ đồng, tập trung chủ yếu trong tháng 1/2022, trước thời điểm Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực. Từ tháng 2 trở đi, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giảm dần.

Đến tháng 4 vừa qua, trước những thông tin về việc hủy các đợt phát hành trái phiếu của 3 công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sụt giảm mạnh và ở mức khoảng 30.000 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, sau Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp phát hành và tổ chức tư vấn đã thực hiện rà soát lại điều kiện và hồ sơ phát hành trước khi triển khai chào bán mới. Theo đó, khối lượng phát hành trong 2 tuần đầu tháng 5 tiếp tục giảm, đạt 5200 tỷ đồng, chỉ tương đương 1/3 khối lượng phát hành cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp bất động sản và xây dựng là 2 nhóm phát hành nhiều nhất trong quý I, chiếm lần lượt 50,98% và 18,87%.

Có thể thấy, sau những động thái chấn chỉnh của Nhà nước trong hoạt động phát hành, cung cấp dịch vụ và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có những thay đổi đáng kể với khối lượng phát hành giảm mạnh, tuy nhiên, trách nhiệm công bố thông tin, rà soát điều kiện phát hành lại được các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ tuân thủ đầy đủ hơn.

Cũng theo thông tin từ Bộ Tài chính, hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn tiếp tục được các doanh nghiệp thực hiện với khối lượng lớn. Trong 3 tháng đầu năm 2022, khối lượng mua lại trước hạn là 12.800 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 4/2022, tổng khối lượng trái phiếu đã mua lại trước hạn là 24.700 tỷ đồng, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Mới đây nhất, Tổng Công ty Cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (GELEX – mã cổ phiếu GEX) đã hoàn tất việc mua lại 300 tỷ đồng trái phiếu có mã GEXH2124001. Số trái phiếu này được phát hành vào ngày 19/5/2021, có kỳ hạn kéo dài 3 năm, với lãi suất cố định là 8,5%/năm. Giá mua lại bằng mệnh giá trái phiếu (100 triệu đồng/trái phiếu), cộng với tiền lãi trái phiếu tính theo số ngày thực tế.

Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) cũng vừa công bố mua lại trái phiếu trước hạn trị giá 50 tỷ đồng trong lô trái phiếu NBBH2124001. Trái phiếu này đã phát hành vào 6/2021 với kỳ hạn 3 năm. Như vậy, vẫn còn 300 tỷ đồng trái phiếu thuộc lô NBBH2124001 đang lưu hành trên thị trường.

Mặc dù quy mô mua lại trái phiếu trước hạn không lớn so với tổng quy mô phát hành, nhưng trong bối cảnh cơ quan quản lý thanh lọc thị trường thì hoạt động trên rất đáng để lưu tâm. Việc mua lại trước hạn sẽ giúp doanh nghiệp không phải trả chi phí lãi vay cao hơn lãi vay ngân hàng. Đây là động thái tích cực để các doanh nghiệp hoàn thiện bức tranh tài chính của mình.

Còn đối với bức tranh thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung, Bộ Tài chính cho biết sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động phát hành và giao dịch trái phiếu thông qua việc hoàn thiện khung pháp lý; điều hành linh hoạt, tuyên truyền về các chính sách mới để doanh nghiệp, nhà đầu tư tuân thủ các quy định của pháp luật. Từ đây, chất lượng trái phiếu phát hành sẽ được nâng lên, tâm lý thị trường sẽ sớm ổn định.

Thực hiện: Trà Giang – Đình Trà
Chỉ đạo sản xuấtNgự Miêu

Back to top button