Bạn đọcTIẾNG NÓI DOANH NHÂN

Doanh nghiệp “tha thiết” đề xuất giải pháp phòng, chống Covid-19 song song với khôi phục sản xuất kinh doanh sau ngày 15/9

Cận kề ngày kết thúc đợt siết chặt giãn cách “ai ở đâu ở yên đó”, nhiều góp ý, kiến nghị về giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất kinh doanh sau ngày 15/9 được các doanh nghiệp đề xuất.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đồng loạt kiến nghị

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại kể từ ngày 27/04/2021, TP.HCM đã trải qua nhiều đợt giãn cách theo các cấp độ khác nhau, càng về sau cấp độ càng siết chặt với mục tiêu kiểm soát triệt để được dịch bệnh.

Đến nay, hơn 3 tháng thực hiện, toàn thể người dân và hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đều phải tạm ngưng các hoạt động và sản xuất kinh doanh (SXKD), thậm chí là phải “đóng cửa vĩnh viễn”.

Trước những khó khăn tồn đọng thời gian qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM đã có Thư kiến nghị gửi Thủ tướng và các Bộ trưởng với hy vọng được lắng nghe và đóng góp ý kiến về giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 song song với khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi kết thúc đợt siết chặt giãn cách ngày 15/9.

Hình 1 (3)
Thư kiến nghị các doanh nghiệp vừa và nhỏ kính gửi Thủ tướng và Các Bộ trưởng (Ảnh: Website Avaaz.org)

Cụ thể, Thư kiến nghị này được soạn thảo bởi đại diện các doanh nghiệp tại TP.HCM như Ông Phạm Đức Thắng (COB CTCP Vận tải AA Transport), Bà Đặng Ngọc (CEO CTCP Việt Tinh Anh), Ông Dominic Vũ (Chuyên gia Đầu tư Bất động sản Dom Campital), Ông Lâm Minh Chánh (CEO BizUni, Đồng sáng lập Cộng đồng QT và KN), Ông Lê Xuân Trường (CEO Đại Việt Group), Ông Võ Đức Thọ (CEO Công ty TNHH HANET Việt Nam), Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (CEO Đại Phúc Land), Bà Phạm Bích Hạnh (CEO CTCP ASFA Việt Nam), Ông Dương Vinh ( Founder CTCP Viva International), Ông Nguyễn Quang Lộc (CTCP P.P.P Transport), Ông Phạm Minh Thiện (CEO Cỏ May Group).

“Hiện nay tất cả các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chúng tôi (đặc biệt phía Nam) đang đối mặt với muôn vàn khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài. Chúng tôi hiểu rằng Chính Phủ đang dốc sức chống dịch và nỗ lực duy trì hoạt động kinh tế nhằm đạt mục tiêu kép.

Để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định nền kinh tế, chúng tôi tha thiết đề nghị Chính Phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để giúp cho các Doanh nghiệp SME, chiếm 97,8% các Doanh nghiệp cả nước, vượt qua giai đoạn khó khăn này, ổn định để tiếp tục đóng góp cho ngân sách, duy trì ổn định đời sống cho người lao động.” – Chia sẻ của các doanh nghiệp tại Thư kiến nghị.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng nêu lên những khó khăn đang gặp phải như ngừng hẳn hoạt động SXKD hoặc hạn chế hoạt động; Chi phí tăng cao do những phát sinh như xét nghiệp 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ; Tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải trả phí mặt bằng, kho bãi, BHXH… nhưng đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng thanh toán đủ 100% lương cho người lao động (NLĐ) để duy trì và bảo đảm cuộc sống cho NLĐ trong khi nhà nước chưa thể hỗ trợ cụ thể do tập trung chống dịch; Nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%.

Chia sẻ tại Thư kiến nghị “Trong lúc Doanh nghiệp khó khăn đến như vậy, trả lương và chu cấp cho người lao động cũng là góp phần cùng Chính Phủ chống dịch, cùng hướng tới chiến thắng cuối cùng. Chúng tôi tha thiết đề nghị Chính Phủ quan tâm chỉ đạo, và định hướng các cơ quan ban ngành trực thuộc, khẩn cấp ban hành quyết sách cứu doanh nghiệp, để Doanh nghiệp yên tâm đồng hành cùng Chính Phủ vượt qua đại dịch.”

Đồng thời, các doanh nghiệp đã đề nghị Chính Phủ hỗ trợ về Chính sách liên quan đến Người lao động như cho tạm ngừng đóng BHXH ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch; Không áp dụng phạt đối với doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch; Miễn giảm 100% nghĩa vụ phải nộp BHXH của doanh nghiệp và NLĐ trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội; Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với NLĐ đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm BHXH cho đến hiện tại.

Về Chính sách Thuế và chi phí, miễn thuế VAT trong năm 2021; Giảm 50% thuế VAT trong 2 năm kế tiếp (2022-2023); Giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế TNDN 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch; Được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như xét nghiệm, chi phí chống dịch và 3 tại chỗ.

Về Chính sách Tài chính – Ngân hàng, đề nghị Chính phủ cấp nguồn cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp trong vòng 24 tháng trong và sau dịch, nguồn vay có thể vay 10-20% từ nguồn quỹ BHXH hiện có hoặc các nguồn khác do Chính phủ kiểm soát và quyết định; Hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tối thiểu 4% tương đương gói hỗ trợ năm 2008-2009 từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau công bố hết dịch; Cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (cả gốc và lãi) đối với các doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài; Khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2-3% kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp này cũng khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vaccine đầy đủ nhằm giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ. Trong đó, đề xuất NLĐ được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy,… để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K; Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi tiêm đủ 2 mũi và phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Tính từ ngày soạn thảo 29/8/202 đến nay, Thư kiến nghị đã nhận được gần 4.000 chữ ký tại website vận động chữ ký kiến nghị cộng đồng Avaaz.org.

Đề xuất giải pháp sau ngày 15/9 tại các khu chung cư, tòa nhà

Ở một diễn biến khác, trước tình hình nhiều chung cư, tòa nhà sinh sống tập trung bị phong tỏa, cách ly xã hội thời gian dài. Với hy vọng giúp TP.HCM nói riêng và cả nước vượt qua được đại dịch một cách nhanh nhất, Ông Nguyễn Duy Thành (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Quản lý Nhà Toàn cầu – Global Home) cũng thể hiện một số quan điểm.

Hình 2 (2)
Ông Nguyễn Duy Thành (Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Quản lý Nhà Toàn cầu – Global Home) góp ý giải pháp phòng, chống Covid-19 sau ngày 15/9 tại các khu chung cư, tòa nhà (Ảnh: IT)

Cụ thể, cá nhân ông đưa ra một vài góp ý gửi đến các vị lãnh đạo xem xét để phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15/9 như hãy “mở cửa” cho những ai đã tiêm vaccine 2 mũi trên 14 ngày có khai báo “Di biến động” được phép đi đường sẽ hiệu quả hơn giấy đi đường hiện nay; Thống nhất một ứng dụng app Quản lý hiệu quả, do hiện nay có nhiều ứng dụng quản lý gây rối thông tin cho dân cư.

Đồng thời, triệt để ngăn chặn các thông tin gây nhiễu trên mạng xã hội; Văn bản chỉ đạo ban hành cần rõ nội dung hơn, do nhiêu văn bản từng ban hành câu chữ khó hiểu dẫn đến người dân, địa phương hiểu sai khi áp dụng; Để sống chung với đại dịch Covid-19 bằng cách tuân thủ 5K kết hợp tiêm vaccine 2 mũi và cứu chữa cho những bệnh nhân bệnh nặng.

Ngoài ra, quản lý hiệu quả việc cấp thuốc, gói an sinh các trường hợp F0 cách ly tại nhà; Công nhận các Ban quản lý chung cư/Ban Quản trị là ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại chung cư, có các thẩm quyền như tuyến cơ sở, được ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vaccine, được ghi nhận hình ảnh cư dân vi phạm 5K gửi Chủ tịch UBND phường/xã ra quyết định xử phạt, cưỡng chế,…

Gia Linh

Back to top button