Chuyển động doanh nghiệp

Doanh nghiệp sản xuất đã thích ứng thế nào trước Covid-19

Covid -19 đã gây ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực của cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp. Từ việc phải sản xuất 3 tại chỗ, tiêm phòng, ăn ở, nhân viên văn phòng làm việc tại nhà thế nào cho hiệu quả… đến việc chi phí sản xuất tăng cao, chi phí vận tải… tất cả đều gây ra những ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

PV: Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? So với những ngày dịch ở đỉnh điểm đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã có những thay đổi gì?

Bà Lê Thị Hậu Phương – Giám đốc Vietfoods (VFC):

Tại Hà Nội, những ngày đỉnh dịch thực hiện giãn cách, hay thời điểm hiện tại đã được nới lỏng cũng không có nhiều thay đổi hay thay đổi theo chiều hướng xấu đi, mỗi quyết sách đưa ra đều cần tuân theo những quy định mà nhà nước, chính quyền yêu cầu thực hiện. Hầu như mọi việc phát sinh nhiều ở vấn đề thủ tục giấy tờ, các cơ quan hành chính quy định thay đổi liên tục, và DN gặp khó nhiều hơn khi chạy theo giải quyết các quy định về thủ tục đó. Nhưng bản thân chúng tôi nhận thấy cũng đã quen dần với việc phải thực hiện các công tác phòng, chống dịch và 5K, nhân viên đã được tiêm mũi 1 vaccine… chỉ có điều việc giãn cách làm cách DN lâm vào tình trạng suy yếu, khó khăn hơn và khó có thể trụ lâu hơn được khi cạn kiệt các nguồn lực, nhất là về tài chính.

Ông Lưu Hoài Nam – Tổng Giám đốc S-Pharm (Dược Sóc Trăng):

Thứ nhất, khâu đầu vào gồm các hoạt chất, tá dược, bao bì,… phần lớn là phải nhập khẩu nên dẫn đến tình trạng khan hàng và giá đầu vào tăng mạnh theo tình hình chung thế giới.

Thứ hai, chúng tôi đã thực hiện sản xuất 3TC để đảm bảo cung ứng thuốc cho cộng đồng và đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của chính chúng tôi. Tuy nhiên việc này cũng dẫn tới các chi phí sản xuất chung, chi phí ăn ở, sinh hoạt, test covid định kỳ 1lần/tuần,… tăng lên tương đương gần một tháng lương/người.

Thứ ba, khâu phân phối thuốc bị ảnh hưởng nhiều, bệnh viện hạn chế nhập thuốc do tập trung chống dịch hoặc thực hiện giãn cách; nhà thuốc cũng thực hiện giãn cách. Chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng 50% so với bình thường. Khâu giao hàng bị hạn chế tại các vùng đỏ.

Sau giãn cách, cách thức tổ chức hoạt động của nhà máy đã thay đổi nhiều. Khâu sản xuất với 50% số nhân công, chúng tôi luân phiên tăng ca và dồn nhân sự khâu khác qua hỗ trợ. Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch xây phòng nghỉ cho anh em công nhân để yên tâm tham gia 3TC nếu phải thực hiện trong năm tới…

2
Ông Lưu Hoài Nam – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần S-Pharm

PV: Một điểm sáng mà Covid-19 mang lại là thúc đẩy quá trình số hoá cho doanh nghiệp nhanh và mạnh mẽ hơn. Doanh nghiệp anh/chị đã tận dụng điểm sáng này như thế nào?

Ông Lưu Hoài Nam – Tổng Giám đốc S-Pharm (Dược Sóc Trăng):

Đặc thù ngành dược chúng tôi là bán hàng trực tiếp,… Nhưng Covid xảy ra làm ngưng trệ mọi hoạt động. Chúng tôi quyết định triển khai một giải pháp bán hàng đa kênh (omni channel). Sau một tháng chúng tôi đã hoàn thành một giải pháp bán hàng online đến nhà thuốc, nhà phân phối và các cơ sở điều trị.

Với giải pháp này trình dược viên không cần gặp nhà thuốc mà vẫn bán được hàng, đơn hàng tự động chuyển đến khâu giao hàng. Nhờ số hóa đã giúp vận hành thông suốt trong lúc giãn cách,… và tinh giảm những công đoạn thừa. Cá nhân tôi nghĩ rằng số hóa giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả vận hành và phát triển bền vững trước những biến động thời Covid.

Dscf6303
Bà Lê Thị Hậu Phương – Giám đốc Vietfoods

PV: Phòng, chống dịch đã khó, sống chung và phục hồi kinh tế sau dịch còn khó hơn. Vậy anh/chị đã có những kế hoạch gì để khôi phục doanh nghiệp phát triển lại sau dịch, hoặc thậm chí phát triển hơn trước khi có dịch?

Bà Lê Thị Hậu Phương – Giám đốc Vietfoods (VFC):

Với DN sản xuất và kinh doanh thực phẩm như chúng tôi, việc phục hồi kinh tế sau dịch phụ thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của thị trường. Như vậy việc tăng trưởng trở lại cần có thêm thời gian chứ không ngay sau nới lỏng giãn cách được, vì sức tiêu dùng phụ thuộc vào nhu cầu và túi tiền nữa.

Chúng tôi đã đạt được thành công sau đợt dịch năm 2020, nhưng sang 2021 thì ảnh hưởng nghiêm trọng dù rất nỗ lực cố gắng. Kế hoạch cũng cần thay đổi linh hoạt cho phù hợp tình hình dịch bệnh.

Chúng tôi dự kiến sẽ tập trung vào nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất thêm những sản phẩm thiết yếu và nỗ lực nâng cao mảng doanh thu xuất khẩu để khôi phục và phát triển doanh nghiệp theo hướng sản xuất chuyên nghiệp, phân phối hiệu quả, sản phẩm chất lượng.

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, Covid-19 là phép thử “sức bền” của một doanh nghiệp, anh/chị nghĩ gì về vấn đề này?

Ông Lưu Hoài Nam – Tổng Giám đốc S-Pharm (Dược Sóc Trăng):

Đây là phép thử vô cùng khó cho cả nền kinh tế, doanh nghiệp, và tất cả mọi người. Nếu không vượt qua được chỉ còn cách dừng hoạt động hoặc phá sản.

Bà Lê Thị Hậu Phương – Giám đốc Vietfoods (VFC):

Nếu Covid-19 được ví là 1 phép thử thì phép thử này là quá sức đối với bất kì một đất nước hay nền kinh tế nào. Dịch bệnh không thể coi là phép thử đối với sức bền doanh nghiệp, vì trong lúc sức khỏe là điều quý nhất thì việc làm kinh tế sẽ chưa phải là ưu tiên số 1. Và kể cả bạn có muốn ưu tiên đến mấy thì nếu bạn và nhân viên của bạn không đủ sức khỏe thì cũng chỉ có thể chấp nhận mà thôi.

Xin chân thành cảm ơn ông, bà./.

Thực hiện: Kông Dương

Back to top button